[Tổng hợp] 20 món bồi bổ cơ thể cho mọi đối tượng, mọi độ tuổi


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-07-01 09:52:07

Lựa chọn các món bồi bổ cơ thể như thế nào cho phù hợp với người ốm, người bị suy nhược hay người già là câu hỏi không dễ trả lời. Những nguyên tắc khi lựa chọn món ngon bồi bổ cơ thể và 20 món ăn gợi ý sau đây sẽ giúp bạn lựa chọn được món ăn phù hợp và bổ ích.

1. Món ăn chữa suy nhược cơ thể

Để bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể, cần chú trọng bổ sung dinh dưỡng để khôi phục lại sức khỏe.

Người suy nhược cơ thể thường mất vị giác, chán ăn, ăn không ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu kém. Chính vì thế các món bồi bổ cơ thể suy nhược cần đáp ứng đủ những yêu cầu sau:

  • Đầy đủ và cân đối dinh dưỡng
  • Thanh đạm, dễ tiêu hóa
  • Mùi vị thơm ngon, hấp dẫn

1.1. Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ- một trong các món bồi bổ cơ thể cho mọi đối tượng

Cháo đậu đỏ kích thích tiêu hóa, bổ máu, giảm căng thẳng

Đậu đỏ là một trong những thực phẩm bồi bổ cơ thể có chứa một lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin nhóm B đặc biệt B1, B6, sắt và rất nhiều khoáng chất.

Đậu đỏ dùng để nấu cháo có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc, tăng cường hấp thu thức ăn, giảm mệt mỏi, bổ máu, bổ gan thận… 

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ
  • Gạo tẻ
  • Đường
  • Lá dứa

Chế biến:

  • Đậu đỏ ngâm qua đêm cho mềm sau đó đem rửa sạch.
  • Cho nước vào nồi nấu mềm đậu đỏ.
  • Thêm gạo vào nấu cùng, khi gần chín cho thêm lá dứa vào cho thơm.
  • Cho thêm đường vừa ăn, vớt lá dứa, đun sôi lại là có thể dùng được.
  • Bạn có thể sử dụng thêm nước cốt dừa dưới lên cháo tùy theo ý thích.

1.2. Cháo nhung hươu

Cháo nhung hươu thơm ngon giúp nhanh phục hồi sức khỏe

Cháo nhung hươu thơm ngon giúp nhanh phục hồi sức khỏe

Cháo nhung hươu là món ăn chữa suy nhược cơ thể rất hiệu quả. Trong nhung hươu có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như acid amin, vitamin, khoáng chất, cùng rất nhiều những hợp chất hữu cơ có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.

Cháo nhung hươu dễ làm, thơm ngon giúp người bệnh có thể hấp thu tốt tất cả những dưỡng chất quý giá.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu (có thể sử dụng nhung hươu tươi hoặc nhung hươu khô)
  • Gạo tẻ
  • Rau củ quả
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Nhung hươu tươi làm sạch lông bao phủ bên ngoài, thái lát hoặc băm nhỏ
  • Nhung hươu khô thái lát ngâm cho mềm hoặc đem nghiền thành bột
  • Cho gạo cùng rau củ vào nấu thành cháo
  • Cho nhung hươu tươi vào đun sôi 5 phút cho chín, nêm gia vị vừa ăn. Nếu sử dụng bột nhung hươu, cho 1 thìa cà phê vào nồi cháo, nêm gia vị, đun sôi lại rồi bắc ra dùng ngay khi còn nóng.

Có thể bạn quan tâm:

1.3. Cháo chim cút

Cháo chim cút  giàu dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể

Cháo chim cút giàu dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể

Món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược tiếp theo là cháo chim cút. Cháo chim cút có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là chất đạm, vitamin và khoáng chất có tác dụng bổ toàn thân, thanh lợi thấp nhiệt, tăng cường gân cốt thích hợp để bồi bổ cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Chim cút làm sạch.
  • Gạo tẻ, gạo nếp.
  • Hành tím, hành lá.
  • Dầu ăn, gia vị vừa ăn.

Chế biến:

  • Sử dụng rượu để làm sạch mùi tanh của chim cút, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành, cho thịt chim cút vào đảo cho săn, cho nước vào nồi đun sôi.
  •  Rang gạo cho vàng và có mùi thơm.
  • Cho gạo vào nấu nồi nấu cùng chim cút đến khi cháo chín.
  • Nêm gia vị vừa ăn.
  • Dùng cháo khi còn nóng, cho thêm hành mùi và hạt tiêu để tăng hương vị.

1.4. Canh sò ngao cà rốt đậu đỏ

Canh sò ngao cà rốt đậu đỏ là một trong các món canh bồi bổ cơ thể thơm ngon, giàu dưỡng chất.

Trong sò ngao có chứa: Vitamin nhóm B, C, sắt, canxi, mangan, đồng, riboflavin, kali… rất tốt cho bệnh tim mạch.

Ngoài ra ăn sò ngao còn giúp cân bằng điện giải, giúp hệ xương khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, bổ huyết, giúp kiện tỳ, tiêu độc, tốt cho hệ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể… Kết hợp sò ngao với cà rốt đậu đỏ sẽ tạo ra món ăn chữa suy nhược cơ thể, tăng cường lưu thông máu, tiêu hóa tốt, giảm mệt mỏi…

Nguyên liệu:

  • Sò ngao: 200g
  • Xuyên khung: 15g
  • Cà rốt: 100g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Hành mùi
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Ngâm đậu đỏ qua đêm, rửa sạch.
  • Sò ngao ngâm nước muối qua đêm cho nhả hết chất bẩn.
  • Cho đậu đỏ, xuyên khung vào nước, đun sôi nấu chín.
  • Cho tiếp cà rốt vào.
  • Khi cà rốt gần chín, vớt xuyên khung ra và cho sò ngao vào.
  • Nêm gia vị, đun sôi trở lại. Nhớ vớt hết bọt.
  • Khi sò ngao hơi hé miệng, cho hành mùi vào.
  • Nên sử dụng hàng ngày, dùng liên tục ít nhất 1 tuần bạn sẽ thấy được sự khác biệt.

1.5. Thịt gà chưng cách thủy

Gà chưng cách thủy - món ăn bồi bổ cơ thể dễ chế biến

Gà chưng cách thủy giúp bồi bổ cơ thể suy nhược

Thêm một món ăn chữa suy nhược cơ thể thơm ngon nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là thịt gà chưng cách thủy. Thực tế đây là món ăn rất dễ chế biến, lại ngon miệng ngon mắt giúp kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa và bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Gà ta
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Gừng
  • Gia vị vừa ăn

Chế biến:

  • Gà làm sạch, rửa lại bằng nước muối.
  • Hành lá rửa sạch cắt khúc.
  • Hành tây rửa sạch bổ múi cau.
  • Ướp gà với đầu hành trắng, gừng thái sợi và gia vị vừa ăn, để 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho gà vào đĩa, đun sôi nước và cho gà vào hấp cách thủy.
  • Hạ nhỏ lửa, hấp gà trong 30 phút.
  • Gá đem xé phay hoặc chặt miếng vừa ăn.
  • Cho tiếp hành lá, hành tây vào, nêm tiếp gia vị cho vừa ăn và hấp thêm 15 phút.
  • Dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh.

2. Món ăn bồi bổ cơ thể sau ốm, phục hồi sức khỏe

2.1. Súp gà

Đây là một trong các món bồi bổ cơ thể sau ốm, dễ tiêu hóa, thơm ngon giàu dinh dưỡng, cân bằng giữa chất đạm, béo và chất xơ.

Nguyên liệu:

  • Thịt ức gà.
  • Cà rốt, ngô ngọt, đậu Hà Lan, nấm hương.
  • Trứng gà.
  • Bột bắp, hành lá, hành củ, rau mùi.
  • Gia vị vừa đủ.

Chế biến:

  • Gà rửa sạch với nước muối và đem luộc chín, sau đó ngâm và nước lạnh.
  • Xé gà thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Ngô tách hạt, cà rốt thái hạt lựu, đậu Hà lan cho vào nồi luộc trong 5 – 10 phút sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh.
  • Nấm hương ngâm mềm, cắt bỏ chân, thái sợi.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, cho gà và nấm vào đảo qua 5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
  • Bột bắp hòa tan trong một bát nước lạnh.
  • Cho nước luộc rau củ ở trên lên bếp đun sôi, nêm gia vị. Đổ từ từ từng chút nước bột bắp vào nồi nước dùng, khuấy đều đến khi bột bắp tan hết.
  • Đánh tan lòng trắng, sau đó từ từ đổ lòng trắng vào nồi nước dùng, khuấy đều tay để tạo những sợi vân dài đẹp mắt.
  • Cho tiếp gà nấm đã xào, rau của đã luộc chính vào nấu cùng.
  • Múc ra bát, thêm hành lá, rau mùi và chút tiêu.

2.2. Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bác là một trong các món hầm bồi bổ cơ thể đã không còn xa lạ với chúng ta. Món ngon này có tác dụng kiện tỳ, bổ huyết, tăng cường sức khỏe, kích thích ăn ngon, giúp ngủ ngon giấc.

Nguyên liệu:

  • Gà ác 
  • Ngải cứu
  • Gói gia vị thuốc bắc
  • Rượu trắng
  • Gia vị vừa ăn

Chế biến:

  • Gà làm sạch, có thể để nguyên con hoặc chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với gia vị trong 15 – 20 phút sau đó đem chiên sơ qua
  • Ngải cứu rửa sạch, nhặt lấy phần non, phần già cho vào 1 túi nhỏ để hầm cùng
  • Cho gà cùng ngải cứu, gói thuốc bắc, một chút rượu trắng, và ít nước dùng hoặc nước trắng vào nồi đất nhỏ
  • Đem hầm cách thủy từ 2 – 3 tiếng cho gà chín mềm
  • Nêm gia vị vừa ăn, dùng khi còn nóng

2.3. Nhung hươu hấp cơm

Nhung hươu hấp cơm - món ăn bồi bổ sức khỏe, cơ thể hiệu quả

Nhung hươu siberia có nhiều dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe

Thay vì nấu cháo hay nấu canh, một cách chế biến nhanh và đơn giản hơn chính là nhung hươu hấp cơm. Đây là một trong các món bồi bổ cơ thể từ nhung hươu giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon ngủ tốt, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu
  • Nước cơm

Chế biến:

  • Với nhung hươu tươi thái lát lau sạch bằng khăn tẩm rượu gừng và băm nhỏ.
  • Nấu cơm, chắt lại một ít nước cho vào chén nhỏ.
  • Cho nhung hươu tươi băm nhỏ vào, trộn đều với nước cơm và đem hấp cùng cơm.
  • Nếu bạn sử dụng bột nhung hươu, trộn 1 thìa cà phê bột nhung hươu vào bát nước cơm và đem hấp. Thời gian hấp bột nhung hươu sẽ ngắn hơn khi hấp nhung hươu tươi để tránh mất chất dinh dưỡng.
  • Sử dụng khi còn nóng.
  • Có thể thêm chút gia vị để tăng hương vị món ăn.

Xem thêm: TOP 9 món ăn tốt cho người mới ốm dây

3. Những món ăn bồi bổ cho nam giới

Ba món ăn dưới đây rất tốt cho sức khỏe nam giới, đặc biệt chúng có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện và tăng cường sinh lực nam giới.

3.1. Cá chạch nấu hẹ

Trong các loại thực phẩm tăng cường sinh lực nam giới, cá chạch và hẹ luôn được nêu tên hàng đầu. Không chỉ giúp cải thiện sinh lý đàn ông, hai loại thực phẩm này còn giúp bồi bổ sức khỏe, tiêu hóa tốt, tốt cho xương khớp, chống lại những gốc tự do có hại…

Cá chạch nấu hẹ là một trong những món ăn bồi bổ cơ thể, tăng ham muốn, cải thiện và tăng cường sinh lý ở nam giới.

Nguyên liệu:

  • Cá chạch
  • Hạt hẹ
  • Lá hẹ tươi
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Cá chạch mua về làm sạch hết nhớt, bỏ nội tạng. Có thể để nguyên con hoặc cắt khúc
  • Hạt hẹ đãi sạch, cho vào túi vải
  • Ướp cá với chút gia vị trong 15 phút, sau đó cho cá và hạt hẹ vào nồi cùng với nước sạch, đun sôi, hạ nhỏ lửa.
  • Đun đến khi nước cạn còn một nửa thì vớt túi hạt hẹ ra
  • Nêm gia vị vừa ăn, cho lá hẹ vào đảo đều cho sôi lại
  • Bắc ra dùng nóng
  • Sử dụng 1 lần/ ngày, dùng liên tục 10 ngày

3.2. Cá trê nấu đậu đen

Cá trê và đậu đen là hai loại thực phẩm giúp bổ thận, kiện tỳ, ích huyết, chưa di tinh, liệt dương, đau lưng, suy nhược cơ thể… Cá trê nấu đậu đen giúp khắc phục tình trạng suy giảm sinh lý, giảm ham muốn tình dục ở đàn ông, làm tăng cường khả năng tình dục.

Ngoài ra món ăn này còn giúp bồi bổ cơ thể suy nhược, kiện tỳ bổ thận, ích khí bổ huyết, các chứng chán ăn mất ngủ, hen suyễn cũng được cải thiện.

Nguyên liệu:

  • Cá trê: 250g
  • Đậu đen: 150g
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Cá trê làm sạch, bỏ nội tạng, cắt khúc vừa ăn
  • Ướp cá với một chút gia vị để 30 phút cho ngấm
  • Đậu đen ngâm nước tầm 2 giờ, rửa sạch
  • Nấu đậu đen với nước lọc, đun nhỏ lửa cho đậu chín
  • Cho cá trên vào nấu chín
  • Nêm gia vị vừa ăn
  • Dùng khi còn nóng

3.3. Rượu nhung hươu

Nhung hươu ngâm rượu cải thiện chứng rối loạn cương dương

Nhung hươu ngâm rượu cải thiện chứng rối loạn cương dương ở đàn ông

Nhung hươu ngâm rượu – Sử dụng rượu làm chất dẫn giúp các dưỡng chất có thể hấp thu tốt vào trong cơ thể. Nâng cao hiệu quả của nhung hươu trong việc cải thiện chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tăng ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ,…

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu
  • Rượu trắng ngon 45 – 50 độ
  • Các vị thuốc khác nếu có
  • Bình thủy tinh

Chế biến:

Nhung hươu tươi

  • Tỷ lệ 100g  nhung hươu tươi : 2  lít rượu trắng cùng với một vài vị thuốc nếu có
  • Ngâm trong bình thủy tinh từ 3 – 6 tháng

Nhung hươu khô

  • Tỷ lệ nhung hươu 100g : rượu 1,5 lít
  • Ngâm trong bình thủy tinh trong 3 – 5 tháng
  • Ngâm làm 3 lần rượu, trộn đều rượu của 3 lần ngâm và sử dụng

Rượu nhung hươu nên sử dụng sau bữa ăn hoặc tối trước khi đi ngủ, mỗi ngày nên dùng 1 – 2 chén nhỏ.

Bên cạnh các món ăn tăng cường sinh lực nam giới, có thể sử dụng thêm thuốc tăng cường sinh lực để đạt hiệu quả tối đa.

4. Các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật, người mới mổ

Những bệnh nhân sau phẫu thuật, người mới mổ thường có sức khỏe yếu, ăn uống kém. Vì thế các món bồi bổ cơ thể cho những đối tượng này cần dễ tiêu, kích thích tiêu hóa, bổ sung nhiều dinh dưỡng và năng lượng, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm nhiễm để có thể hỗ trợ phục hồi nhanh sức khỏe.

4.1. Nhung hươu hấp trứng gà

Nhung hươu hấp trứng gà là món ăn bồi bổ cơ thể sau ốm rất tốt, kích thích tiêu hóa, tăng cường lưu thông máu, giúp ăn ngon ngủ tốt, giảm căng thẳng, giảm đau chống viêm, tăng cường chuyển hóa và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu
  • Trứng gà
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Nhung hươu tươi làm sạch, băm nhỏ
  • Hoặc có thể sử dụng bột nhung hươu
  • Đục một lỗ nhỏ trên đỉnh quả trứng, cho nhung hươu vào
  • Hoặc có thể trộn đều nhung hươu với trứng gà, cho chút gia vị cho vừa ăn
  • Đem hấp chín và dùng nóng

Nhung hươu hấp trứng gà nên sử dụng hàng ngày vào buổi sáng khi đói bụng, mỗi ngày 1 quả, ăn liên tục từ 10 – 15 ngày.

4.2. Cá chép hấp cách thủy

Cá chép hấp cách thủy giúp bổ khí huyết, chống thiếu máu, tăng tuần hoàn máu giảm hoa mắt chóng mặt, lợi tiểu, tiêu phù, giảm mệt mỏi, ăn ngủ tốt, tăng sức đề kháng…

Nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Gừng, sả
  • Thì là, cần tây, cà chua, chanh tươi
  • Gia vị vừa đủ
  • Rau sống ăn kèm

Chế biến:

  • Cá làm sạch, bỏ ruột, cứa nhẹ trên thân cá
  • Đem ướp cá với gia vị, để ngấm trong 30 phút
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc
  • Gừng cạo vỏ thái chỉ
  • Hành, thì là, cần tây rửa sạch, cắt khúc
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
  • Cho thì là, sả, hành vào trong bụng cá
  • Lót sả và gừng xuống đáy đĩa hấp và cho cá chép lên trên
  • Trải đều thì là, cần tây, cà chua, hành xung quanh
  • Đun sôi nước, cho cá vào hấp nhỏ lửa đến khi cá chín
  • Dùng nóng với nước chấm chanh, tỏi, ớt, gừng và ăn kèm với rau sống

4.3. Thịt dê hầm gừng

Thịt dê hầm gừng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Thịt dê hầm gừng tăng sức đề kháng cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Thịt dê hầm gừng có bổ sung thêm đương quy giúp ăn ngon, an thần, bổ sung dinh dưỡng, chống viêm, kháng khuẩn nhẹ. Đây là một trong những món ăn bồi bổ cơ thể với những bệnh nhân sau phẫu thuật sức đề kháng yếu, dễ viêm nhiễm.

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 200g
  • Gừng: vài lát
  • Đương quy: 15g
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Thịt dê rửa sạch với rượu để giảm mùi tanh, thái miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi cho hết chất bẩn
  • Cho thịt dê, đường quy và gừng vào nồi xào qua
  • Thêm nước, đun sôi, vớt bọt và hầm nhỏ lửa
  • Thịt dê chín mềm, nêm gia vị vừa ăn và dùng nóng
  • Nên sử dụng 2 – 3 lần/ ngày để cơ thể phục hồi nhanh chóng

5. Món ăn bồi bổ cho người làm việc nặng nhọc

Các món bồi bổ cơ thể cho người làm việc nặng nhọc cần bổ sung một lượng chất đạm lớn để hồi phục và tăng cường sức mạnh cơ bắp, dễ tiêu hóa và hấp thu.

5.1. Gà ác hầm nhân sâm

Gà ác ít chất béo, nhiều đạm, giàu acid amin, vitamin, sắt, canxi cùng các nguyên tố vi lượng. Nhân sâm chứa hoạt chất Saponin cùng rất nhiều khoáng chất,  giúp tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe, tăng cường sinh lực, tăng cường chức năng gan thận…Gà ác hầm nhân sâm là món ngon bồi bổ cơ thể hàng đầu thích hợp cho những người lao động nặng.

Nguyên liệu:

  • Gà ác: 1 con
  • Nhân sâm tươi: 12g
  • Táo đỏ: 10 quả
  • Rượu trắng
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng và trần qua nước sôi
  • Táo đỏ rửa sạch và ngâm nước ấm cho nở
  • Nhân sâm rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng để các chất dinh dưỡng  ngấm vào gà và nước hầm
  • Gà ác ướp gia vị, để ngấm 30 phút
  • Cho gà ác, nhân sâm, táo đỏ vào nồi đất, nêm gia vị vừa ăn và đem hầm cách thủy đến khi gà chín mềm
  • Sử dụng khi còn nóng, ăn cả nước và cái

Nên sử dụng 1 – 2 lần/ tuần, mỗi lần 1 con với người lớn và ½ con với trẻ nhỏ.

5.2. Thịt heo hầm

Thịt heo hầm rượu Trung Quốc ngon mắt, ngon miệng bổ sung đạm cho những người làm việc nặng

Thịt heo hầm rượu Trung Quốc ngon mắt, ngon miệng bổ sung đạm cho những người làm việc nặng

Thịt heo hầm rượu là một trong các món bồi bổ cơ thể ngon mắt, ngon miệng bổ sung đạm cho những người làm việc nặng.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Rượu đỏ nấu ăn: 150ml
  • Xì dầu: 6 thìa canh
  • Nước hàng: 3 thìa cà phê
  • Đường: 3 thìa canh
  • Nước hầm xương: 700ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gốc mùi rửa sạch

Chế biến:

  • Rửa sạch thịt, trần qua nước sôi cho hết chất bẩn, để ráo, thấm khô nước.
  • Chiên sơ phần da heo.
  • Cho miếng thịt heo (úp phần bì xương dưới), nước hầm xương và các gia vị trên vào nồi đun sô, hớt hết bọt.
  • Hầm thịt heo với lửa nhỏ.
  • Khi nước hầm cạn, lật lại thịt heo và hầm đến khi còn một ít nước.
  • Thịt heo hầm rượu có màu đỏ sẫm cánh gián, thịt mềm, thơm, không bị nát bì.

5.3. Canh nhung hươu

Sử dụng nhung hươu để nấu canh giúp bổ sung một lượng chất dinh dưỡng rất lớn, bổ sung năng lượng nhanh chóng cho người lao động nặng, giúp tăng sức bền, và dẻo dai của hệ cơ xương khớp.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu tươi / khô thái lát băm nhỏ hoặc bột nhung hươu
  • Rau, của tùy sở thích
  • Nước hầm xương
  • Hành mùi..
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Làm sạch nhung hươu thái lát bằng khăn sạch tẩm rượu gừng rồi lau khô. Sau đó băm nhỏ hoặc để nguyên lát
  • Rau củ cho vào nước hầm xương nấu chín
  • Cho 1 – 2 g nhung hươu tương đương 1 – 2 lát vào đun sôi một lúc
  • Nếu sử dụng bột nhung hươu, cho 1 thìa cà phê vào bát canh rồi đảo đều
  • Múc canh ra bát, thêm hành mùi
  • Dùng canh khi còn nóng để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

6. Món ăn cho người già bệnh

Người già là đối tượng đặc biệt rất cần bồi bổ để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Những món ăn bồi bổ cơ thể cho người già cần có những yêu cầu sau:

  • Nhiều chất xơ, giảm lượng đạm
  • Thanh đạm, ít béo, dễ tiêu hóa, mùi vị thơm ngon
  • Các món ăn có thành phần giúp an thần, tăng cường sức đề kháng, chống viêm
  • Món ăn nhiều nước, được nấu mềm

Bạn có thể tham khảo 3 món ăn bổ dưỡng dưới đây.

6.1. Hạt sen hầm long nhãn

Hạt sen hầm long nhãn món ăn bồi bổ cơ thể tốt cho người cao tuổi

Hạt sen hầm long nhãn giúp dưỡng tâm an thần rất tốt cho người cao tuổi

Hạt sen hầm long nhãn – nằn trong danh sách các món bồi bổ cơ thể rất tốt cho người cao tuổi. Hạt sen giàu đạm, kali, photpho, magie, giàu chất xơ. Là một vị thuốc giúp dưỡng tâm an thần, bổ tỳ ích vị chữa chứng biếng ăn, ăn kém, ăn không tiêu, mất ngủ, đau đầu thần kinh suy nhược, tăng cường trí nhớ, chống viêm. 

Long nhãn cũng là một vị thuốc bổ thận ích khí, bổ huyết, dưỡng tâm an thần, kháng khuẩn, giảm mỡ máu, làm chậm lão hóa…

Sự kết hợp giữa hạt sen long nhãn cho ra đời món ăn bài thuốc giúp an thần, trị chứng mất ngủ, tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, chống viêm, kéo dài tuổi thọ … .

Nguyên liệu:

  • Hạt sen
  • Long nhãn
  • Táo tàu
  • Đường phèn hoặc đường đỏ

Chế biến:

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở, bỏ tâm sen.
  • Long nhãn, táo tàu rửa sạch.
  • Cho hạt sen, long nhãn và táo tàu vào nồi, thêm nước vừa đủ và đun đến khi hạt sen chín mềm.
  • Thêm đường vừa ăn.

Bạn cũng có thể bổ sung thêm ý dĩ, ngân nhĩ để giúp sáng mắt, nhuận phế, kiện tỳ ích vị.

6.2. Canh củ sen hầm

Hạt sen hầm long nhãn giúp dưỡng tâm an thần rất tốt cho người cao tuổi

Hạt sen hầm long nhãn giúp dưỡng tâm an thần rất tốt cho người cao tuổi

Củ sen có giá trị dinh dưỡng cao với 70% là tinh bột, ngoài ra còn có vitamin B, C, chất béo, protein, chất xơ và nhiều loại khoáng chất giúp thanh nhiệt, kiện tỳ, dưỡng vị, bổ khí, dưỡng huyết, sinh tân, tiêu thực, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, chống táo bón…

Canh củ sen hầm xương sườn là món ăn giúp bồi bổ cơ thể dễ làm, dễ tiêu hóa giúp thanh nhiệt, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm đau nhẹ.

Nguyên liệu:

  • Củ sen
  • Xương sườn
  • Rong biển khô
  • Gừng, kỷ tử
  • Nước 
  • Hành mùi, gia vị vừa ăn

Chế biến:

  • Xương sườn rửa sạch, chặt nhỏ, trần với nước sôi cho sạch bẩn
  • Rong biển ngâm với nước lạnh tầm 3 giờ, sau đó rửa sạch, để ráo nước
  • Củ sen gọt và rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn và ngâm ngay vào nước có pha chút muối để củ sen không bị thâm
  • Cho sườn, củ sen, kỷ tử, rong biển vào nước đun sôi, vớt hết bọt, hạ nhỏ lửa để hầm trong 4 giờ
  • Tắt bếp, để qua đêm, hôm sau đun lại, nêm gia vị vừa ăn
  • Cho thêm hành mùi và để tăng hương vị mà màu sắc cho món ăn

6.3. Nhung hươu ngâm mật ong

Mật ong chứa một lượng đường lớn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Khi sử dụng mật ong để ngâm nhung hươu, mật ong giống như chất dẫn giúp các chất dinh dưỡng trong nhung hươu ra nhiều hơn, dễ hấp thu hơn. Nhung hươu ngâm mật ong giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, giúp ngủ sâu giấc, tăng sức đề kháng, chống viêm rất tốt.

6.3.1. Nhung hươu tươi ngâm mật ong

Nhung hươu tươi ngâm mật ong cũng là một trong các món ăn bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người già yếu, với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu: 100g
  • Mật ong: 250ml

Chế biến:

  • Nhung hươu làm sạch, thái lát hoặc chẻ nhỏ cho vào lọ thủy tinh
  • Đổ mật ong ngập nhung hươu
  • Sử dụng sau 35 – 40 ngày ngâm

6.3.2. Nhung hươu khô ngâm mật ong

Để làm được nhung hươu khô ngâm mật ong giúp bồi bổ sức khỏe, bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

  • Bột nhung hươu: 10g
  • Mật ong 1 lít

Chế biến:

  • Cho mật ong và bột nhung hươu vào bình thủy tinh
  • Khuấy đều cho bột nhung hươu phân bố đều trong mật ong
  • Đậy kín, sử dụng sai 10 ngày ngâm

Sử dụng: Dùng trước bữa ăn 15 – 20 phút hoặc trước khi đi ngủ. Sử dụng liên tục 1 tuần, nghỉ 1 tuần để cơ thể có thể hấp thu được hết các dưỡng chất từ nhung hươu, không nên dùng liên tục tránh lãng phí.

Sử dụng món ăn giúp bồi bổ cơ thể và chữa bệnh không khó, bạn chỉ cần xem xét nhu cầu của từng đối tượng để có những lựa chọn phù hợp. 

Đọc thêm:

Hy vọng với các món bồi bổ cơ thể được phân loại phù hợp với từng đối tượng trong bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình thân yêu của mình.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: