9 Món ăn tốt cho người mới ốm dậy


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-18 21:26:13

Dinh dưỡng được xem là phương pháp hồi phục sức khỏe an toàn và có hiệu quả tốt nhất. Những món ăn tốt cho người mới ốm dậy dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một bữa ăn thơm ngon và đầy đủ các chất dưỡng dưỡng cần thiết cho người bệnh. Không còn phải suy nghĩ nấu món gì cho người mới ốm dậy vào mỗi bữa ăn nữa.

1. Nguyên liệu nấu món ngon bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

Để có một món ăn tốt cho người mới ốm dậy thì ngoài việc chọn lựa được những nguyên liệu tươi ngon, giàu dưỡng chất, bạn cũng nên ghi nhớ các tiêu chí sau:

  • Lựa chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.
    • Thực phẩm tươi sống nên chọn loại còn tươi, không bị thối, hỏng, dập nát.
    • Thực phẩm khô như thuốc bắc không được bị mốc, hay có dấu hiệu bị hỏng.
  • Nên bổ sung gia vị như rau thơm, gừng, tiêu… vào các món ăn cho người mới ốm dậy để làm tăng hương vị, kích thích vị giác.

2. Món cháo tốt cho người mới ốm dậy

Một bát cháo thơm ngon, bổ dưỡng không những kích thích vị giác mà còn giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt, hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo ngay những món cháo cho người mới ốm dậy sau:

2.1. Cháo sò huyết trứng muối

Sò huyết được ca ngợi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cũng như các khoáng chất magnesium, kẽm giúp bổ máu, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể.

Trứng muối không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi, vitamin B2. Đặc biệt, đây cũng là thực phẩm có lợi cho não bộ, cho mắt, tốt cho gan.

Sự kết hợp giữa sò huyết và trứng muối trong món cháo tạo nên một món ăn tốt có giá trị dinh dưỡng cao bồi bổ cho người mới ốm dậy.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 200g.
  • Sò huyết tươi 500g.
  • Trứng vịt muối 1 quả.
  • Gia vị gồm có gừng, hành, hạt tiêu, mắm, muối, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế sạch sò huyết, đảm bảo loại bỏ được hết bùn đất.
  • Bước 2: Đun 1 nồi nước đến khi sôi thì cho sò huyết vào, tắt bếp ngâm trong 5 phút.
  • Bước 3: Sau 5 phút vớt sò huyết ra, tách lấy thịt rồi ướp với dầu, hành, mắm muối sao cho vừa miệng.
  • Bước 4: Cho gạo tẻ vào nước luộc sò huyết (lưu ý, chỉ chắt lấy phần nước trong, bỏ cặn) ninh nhừ.
  • Bước 5: Khi cháo đã chín thì cho trứng muối và sò huyết vào đun đến sôi là tắt bếp. Hoàn thành món ăn.

2.2. Cháo thịt bò

Cháo thịt bò cung cấp nhiều Sắt và Protein rất tốt cho sức khỏe người sau ốm

Cháo thịt bò cung cấp nhiều Sắt và Protein rất tốt cho sức khỏe người sau ốm

Thịt bò nổi tiếng là một trong những thực phẩm vàng cung cấp nhiều Sắt, Canxi, Protein, Vitamin… giúp bồi bổ khí huyết, bổ máu, tăng cường lưu thông máu cho người mới ốm dậy.

Thịt bò cung cấp nhiều năng lượng và nguồn dưỡng chất giúp vết thương nhanh lành, cơ thể nhanh khỏe lại. Các món ăn từ thịt bò đều rất tốt đặc biệt cháo thịt bò là một món ăn tốt người mới ốm dậy nên cho vào thực đơn.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ 200g.
  • Thịt bò 200g.
  • ½ củ cà rốt.
  • Gia vị gồm có: Hành, hạt tiêu, mắm, muối, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cà rốt rửa thái, bào nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Đem thịt bò, cà rốt và ½ chén nước nhỏ trộn đều.
  • Bước 4: Gạo rang lên cho thơm rồi đem nấu thành cháo, sau đó cho thịt bò và cà rốt vào nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn, thêm hành phi, lá ngò. Ăn khi còn nóng.

3. Món canh tốt cho người mới ốm dậy

Nấu món gì cho người mới ốm dậy? Canh là một món dễ ăn, thường xuyên có mặt trong bữa cơm mỗi gia đình. Các loại canh cho người mới ốm dậy giúp người bệnh có thể ăn được nhiều hơn và giúp phục hồi nhanh hơn.

3.1. Canh cá chim trắng

Canh cá chim trắng món ăn thanh mát rất tốt cho cơ thể

Canh cá chim trắng món ăn thanh mát rất tốt cho cơ thể

Cá chim là 1 trong 4 loài cá biển “chim, thu, nụ, đé” được nhân dân ta ví là đặc sản hàng đầu. Trong 100g thịt cá chim trắng có chứa 75.2g nước, 19.4g protein, 5.4g lipid, 1.1g tro, 15mg canxi, 0.6mg sắt, 185mg photpho, 145mg natri, 263mg kali cùng các vitamin C, PP, B1, B2… Lượng calo mà 100g cá chim cung cấp cho cơ thể đến tới 126 kcal.

Cá chim rất tốt cho người kém ăn, cơ thể suy nhược, người mới ốm dậy, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ… .

Nguyên liệu:

  • Cá chim trắng 500g.
  • ¼ – ½ quả dứa.
  • 2 quả cà chua.
  • Đậu bắp 5 – 7 quả.
  • Giá đỗ 1 bát cơm đầy.
  • Me 1 thìa canh đầy.
  • Dọc mùng 1 – 2 cây.
  • Ngò gai, ngò ôm, ớt, tỏi, hành , đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cá chim sơ chế sạch (bỏ vảy, mang, ruột) rồi cắt thành 2 hoặc 3 khúc.
  • Bước 2: Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Hành, tỏi băm nhuyễn. Me cho vào bát, thêm nước, bóp nát lấy nước rồi lọc bỏ xác.
  • Bước 3: Các nguyên liệu khác rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì cho tỏi và hành vào phi thơm.
  • Bước 5: Cho cà chua băm vào xào thơm rồi nêm nếm 1 chút gia vị. Khi cà chua chín thì cho nước vào đun sôi.
  • Bước 6: Nước sôi, cho cá vào, cho thêm gia vị cho vừa miệng rồi đun tiếp 5 phút
  • Bước 7: Cho cà chua còn lại cùng dọc mùng, đậu bắp và nước me vào.
  • Bước 8: Khi canh chín, múc canh ra bát thì trang trí thêm rau thơm, ớt là hoàn thành món canh.

3.2. Canh bầu nấu nghêu

Canh bầu nấu nghêu món ăn giải cảm tăng cường sức đề kháng

Canh bầu nấu nghêu món ăn giải cảm tăng cường sức đề kháng

Canh bầu nấu nghêu là một món ăn tốt cực kỳ bổ dưỡng, được mẹ bầu ưu tiên trong thực đơn dinh dưỡng và là một món ăn giúp hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Nghêu chứa rất nhiều dinh dưỡng như protit, gluxit, lipit, nhiều vitamin và những khoáng chất. Bên cạnh đó, bầu chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Nguyên liệu:

  • Bầu non 300g.
  • Nghêu sống 2kg.
  • Các loại rau thơm rau răm, hành, ngò và các gia vị khác.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bầu gọt vỏ, thái miếng. Nghêu rửa sạch, cho vào nồi đun với khoảng 2 bát con nước.
  • Bước 2: Khi nghêu hé miệng thì tắt bếp, vớt nghêu lấy ruột, bỏ vỏ. Nước luộc nghêu thì lược bỏ phần ướp thịt nghêu với ¼ muỗng cà phê ớt, ½ muỗng cà phê muỗi, 1 chút hạt tiêu và 2 muỗng hành băm trong khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho thịt nghêu vào đảo đảo đều trong khoảng 15s thì cho vào nồi nước luộc nghêu đun sôi.
  • Bước 4: Khi nước sôi cho bầu vào rồi gia giảm cho vừa miệng, đun sôi đến khi bầu chín.
  • Bước 5: Múc canh ra bát, cho thêm rau thơm và một chút hạt tiêu là hoàn thành.

4. Món súp tốt cho người mới ốm dậy

Là món ăn dễ tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe người sau ốm do đó súp luôn là lựa chọn hàng đầu giúp người mới ốm dậy nhanh khỏe.

4.1. Súp cà rốt củ cải đường

Cà rốt và củ cải là những thực phẩm giúp khôi phục sức khỏe hiệu quả

Cà rốt và củ cải là những thực phẩm giúp khôi phục sức khỏe hiệu quả

Cà rốt và củ cải đường là 2 thực phẩm vô cùng bổ dưỡng giúp cung cấp vitamin và là nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đây còn là những thực phẩm giàu chất xơ, giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón cũng như cải thiện khả năng hấp thu của cơ thể.

Nguyên liệu:

  • 40g cà rốt.
  • 40g khoai tây.
  • 40g củ cải đường.
  • Các loại gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cà rốt, khoai tây, củ cải rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
  • Bước 2: Cho toàn bộ 3 loại củ trên vào nồi, ninh nhừ.
  • Bước 3: Sau khi ninh nhừ thì vớt ra xay nhuyễn rồi lọc qua rây. Thêm đường hoặc muối (tùy theo sở thích) để có thể dùng ngay.

4.2. Súp bông cải xanh

Súp bông cải xanh món ăn tốt cho tiêu hóa người mới ốm dậy

Súp bông cải xanh món ăn tốt cho tiêu hóa người mới ốm dậy

Bông cải xanh hay súp lơ xanh là thực phẩm đem lại những lợi ích rất tuyệt vời cho sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng mà bông cải xanh mang lại gồm có chất xơ, protein, vitamin C, K1, B9, kali, mangan, sắt… giúp mang đến nguồn năng lượng dồi dào và giúp tổn thương nhanh lành hơn.

Nguyên liệu:

  • Bông cải xanh ½ cây.
  • Cà rốt 1 củ.
  • Hành tây ½ củ.
  • Khoai tây 1 củ.
  • Thịt nạc xay 100g.
  • Bơ, muối, hạt nêm, hành ngò băm nhuyễn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế bông cải, khoai tây, cà rốt, hành tây. Sau đó, tách nhỏ bông cải, khoai tây, cà rốt, hành tây thái nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút thì vớt ra.
  • Bước 2: Thịt băm ướp với 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Làm nóng chảo rồi cho bơ vào, khi bơ tan hết thì cho hành tây vào đảo đều trong 2 phút. Sau đó cho thịt vào đảo đều 1 phút rồi cho cà rốt, khoai tây vào đảo cùng. Nêm thêm hạt nêm và muối vào và cho thêm 2 bát nước con vào đun thêm 5 phút.
  • Bước 4: Sau 5 phút thì gia giảm món ăn cho vừa miệng, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Bước 5: Khi nồi súp nguội thì cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Bước 6: Múc ra bát và trang trí thêm hành ngò vào là món súp đã hoàn thành.

5. Món hầm cho người mới ốm dậy

Các món hầm giúp các chất bổ dưỡng trong nguyên liệu tan vào trong nước dùng và dễ dàng được hấp thu vào cơ thể hơn. Một số món hầm như thịt ngỗng hầm thuốc bắc, bí đỏ hầm đậu đỏ, phổ tai hay nhung hươu hầm là những món ăn tốt bổ dưỡng, có công dụng phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy hữu hiệu.

5.1. Thịt ngỗng hầm thuốc bắc

Thịt ngỗng hầm thuốc bắc món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy

Thịt ngỗng hầm thuốc bắc món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy

Theo Đông y, thịt ngỗng có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, dưỡng âm, ích khí… Theo Y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng mà thịt ngỗng cung cấp cho cơ thể gồm có protein, lipid, các hợp chất carbon, canxi, photpho, sắt, và vitamin C. Đây là nguồn dinh dưỡng thích hợp dành cho người gầy yếu, mỏi mệt, suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy.

Thuốc bắc thường được sử dụng để chữa bệnh, ngoài ra nó còn giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, thuốc bắc còn là gia vị hoàn hảo cho các món hầm bổ dưỡng.

Món thịt ngỗng hầm thuốc bắc để thơm ngon, các bạn có thể chế biến theo công thức gia truyền sao:

Nguyên liệu:

  • Thịt ngỗng 1 con.
  • Sơn dược 20g.
  • Sa sâm 20g.
  • Ngọc trúc 20g.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Thịt ngỗng và thuốc bắc rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho thịt ngỗng và thuốc bắc vào nồi, thêm nước và gia vị vừa ăn rồi ninh với lửa nhỏ đến khi thịt ngỗng mềm là hoàn thành.
  • Bước 3: Múc thịt ra cho vào bát, ăn khi còn nóng.

5.2. Bí đỏ hầm đậu đỏ, phổ tai

Bí đỏ có tính thanh nhiệt là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A, chất xơ cao. Đậu đỏ có chứa nhiều hàm lượng chất xơ, folate, kali, magie, vitamin B cao. Phổ tai cung cấp canxi và sắt cao gấp 10 lần bơ, sữa. Đặc biệt, phổ tai có công dụng bài trừ acid có hại, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Bí đỏ khi kết hợp với đậu đỏ và phổ tai tạo thành món ăn cân bằng âm dương, rất tốt cho người mới ốm dậy.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ non 300g.
  • Đậu đỏ nhỏ 60g.
  • Phổ tai 1 tấm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bí đỏ rửa sạch, giữ nguyên vỏ, hạt rồi thái thành miếng dày 1cm. Đậu đỏ ngâm 6 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch. Phổ tai ngâm nước rồi xé sợi hoặc thái nhỏ.
  • Bước 2: Đậu đỏ ninh với 150ml nước cho mềm.
  • Bước 3: Cho rong biển, phổ tai và bí đỏ vào ninh với lửa vừa đến khi sôi thì cho nhỏ lửa. Tiếp tục ninh đến khi bí đỏ mềm cả vỏ thì tắt bếp.

Với món ăn này nên ăn khi còn nóng sẽ ngon và có công dụng tốt hơn.

5.3. Nhung hươu hầm

Nhung hươu hầm chim cút đặc biệt bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

Nhung hươu hầm chim cút đặc biệt bổ dưỡng cho người mới ốm dậy

Được mệnh danh là một trong tứ đại danh dược, nhung hươu là thực phẩm, dược liệu vô cùng tốt, đặc biệt bổ dưỡng cho sức khỏe, nhất là với người mới ốm dậy.

Giá trị dinh dưỡng của nhung hươu gồm có khoáng chất 34%, lipid 2.5%, protein 2.5%, canxi 12%, photpho 5.9%, sulphur 0.4%, magnesium 0.2%, kali 0.4%, chất pantocrin, chondroitin, hơn 25 loại acid amin và hơn 23 nguyên tố vi lượng khác…

Nhung hươu có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như canh nhung hươu, nhung hươu nấu cháo, nhung hươu hấp cơm, nhung hươu hầm… Trong đó, nhung hươu hầm là món ăn tẩm bổ cho người mới ốm dậy dễ hấp thụ nhất.

Cách chế biến nhung hươu hầm như sau:

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu tươi 5g.
  • Chim cút 1 con.
  • 1 quả táo tàu.
  • 2g đông trùng hạ thảo khô.
  • 20g ngân hạnh.
  • 5g kỷ tử.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nhung hươu tươi thái nhỏ. Chim cút làm sạch, bỏ ruột.
  • Bước 2: Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào bụng chim cút (trừ ngân hạnh để ngoài).
  • Bước 3: Cho chim cút và ngân hạnh vào nồi hấp cách thủy, ninh trong khoảng 2 tiếng thì tắt bếp.

Lưu ý: Dùng nhung hươu tươi ngay sau khi thu hoạch và cạo sạch lông để tránh tắc ruột. Chỉ sử dụng với một lượng nhỏ để phù hợp với khả năng hấp thu của cơ thể.

Ngoài cách dùng nhung hươu như trên, thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm được bào chế từ nhung hươu dưới dạng viên uống thuận tiện như sản phẩm Viên nhung hươu của dược phẩm TW3 để giảm bớt thời gian chế biến, nấu nướng mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh.

Hy vọng với những món ăn tốt cho người ốm dậy mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đa dạng hóa thực đơn có kế hoạch dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh nhanh chóng hồi phục.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: