Top 5 món canh cho người mới ốm dậy


Viên nhung hươu TW3 2020-02-12 21:16:34

Canh hầm hay tiềm thích hợp với tình trạng cơ thể suy yếu, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Tìm hiểu ngay 6 món canh cho người mới ốm dậy sau giúp hệ tiêu hóa yếu ớt của ngươi bệnh dễ tiêu và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

1. Top 5 món canh người mới ốm dậy nên dùng

Hạt sen, thịt gà ta, nhung hươu… là các nguyên liệu nấu canh bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể. Bạn có thể chế biến dễ dàng với các hướng dẫn chi tiết sau đây.

Xem thêm: Thực đơn cho người mới ốm dậy

1.1. Canh thịt gà nấu gừng

Canh gà nấu gừng món ăn dinh dưỡng cho người mới ốm dậy

Canh gà nấu gừng món ăn dinh dưỡng cho người mới ốm dậy

Thịt gà là một nguyên liệu vô cùng thân thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình. Không những dễ chế biến, thơm ngon mà thịt gà còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, photpho, selenium… . Cách thực hiện món canh cho người mới ốm dậy này vô cùng đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt gà.
  • 4 củ hành tím.
  • 400g gừng.
  • ½ muỗng canh hạt nêm.
  • Ngò rí 3 nhánh.
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm.
  • dầu ăn, bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Hành tím thái thành miếng mỏng vừa ăn, gừng một nửa thái mỏng, 1 nửa băm nhỏ. Gà rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, gừng băm rồi cho gà vào đảo đều tay. Thêm 1 chút hạt nêm, muối vào đảo đến khi gà săn lại thì cho nước vào xâm xấp. Đun đến khi sôi thì cho phần gừng còn lại vào.
  • Bước 3: Nên hạt nêm, bột ngọt cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc canh ra bát rồi trang trí thêm ngò rí vào cho đẹp. Nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

1.2. Canh sườn non đậu xanh tía tô

Canh sườn non đậu xanh tía tô món ăn tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy

Canh sườn non đậu xanh tía tô món ăn tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy

Canh sườn non, đậu xanh, lá tía tô là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng bổ dưỡng dành cho những ai bị suy nhược cơ thể hoặc người mới ốm dậy.

Sườn non là phần thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao với khoảng 100g sườn heo non có đến 32mg kali, 32g natri, 17g đạm, chất béo 4g, canxi 5mg, sắt 0.5mg, và nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, B6, B12… .

Bên cạnh đó, đậu xanh cũng là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe với thành phần dinh dưỡng gồm có  nhiều chất xơ, protein, acid béo omega-3, vitamin E, B, C, tiền vitamin K, acid folic, canxi, magie, kali, natri, kẽm, sắt, flavonoid, carotenoid.

Sự kết hợp giữa sườn non và đậu xanh tạo thành một món ăn vừa cung cấp năng lượng, vừa tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, sự có mặt của lá tía tô sẽ giúp người mới ốm dậy thoát mồ hôi, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nôn mửa.

Nguyên liệu:

  • Sườn non 300g.
  • Đậu xanh 100g.
  • Lá tía tô và một số gia vị khác.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chặt miếng vừa miệng, sau đó cho vào nồi hầm với lượng nước vừa phải.
  • Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, để ráo nước rồi sau khi ninh sườn heo được 30 phút thì cho vào ninh cùng.
  • Bước 3: Ninh đến khi đậu xanh mềm thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thái tía tô cho vào.

Lưu ý: Vớt bọt khi nấu để món ăn được đẹp mắt hơn.

1.3. Canh mướp đậu phụ

Canh mướp đậu phụ món ăn kích thích vị giác

Canh mướp đậu phụ món ăn kích thích vị giác người mới ốm dậy

Canh mướp đậu phụ là món ăn dân giã, thanh mát, giúp cho người mới ốm dậy ăn ngon miệng. Đồng thời canh mướp đậu phụ còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như photpho, copper, selenium cùng một lượng không nhỏ protein, canxi, mangan…

Nguyên liệu:

  • 150g mướp hương.
  • 6 tép tỏi.
  • 20g hành lá.
  • 2g gừng.
  • 1 miếng đậu hũ trắng.
  • 4 trái ớt.
  • bột bắp 3g.
  • 20g nấm mèo.
  • ½ muỗng cà phê muối và 1 chút dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như sau: Hành, tỏi, ớt thái nhỏ, mướp gọt thái vát, đậu phụ thái miếng vừa ăn, mộc nhĩ rửa sạch.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó cho hành, ớt, gừng vào phi thơm.
  • Bước 3: Tiếp đến cho mướp vào đảo qua rồi cho nước vào đun sôi.
  • Bước 4: Sau khi đun sôi nước thì cho đậu phụ vào và nêm nếm gia vị.
  • Bước 5: Hòa tan bột bắp với nước rồi đổ từ từ vào nồi canh.
  • Bước 6: Mộc nhĩ thái sợi rồi đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Hoàn thành món ăn.

1.4. Canh bí xanh sườn heo

Canh bí đao sườn heo món ăn tốt cho tiêu hóa người sau ốm

Canh bí đao sườn heo món ăn tốt cho tiêu hóa người sau ốm

Như đã chia sẻ ở trên, sườn heo là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp để chế biến thành món canh phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy.

Bí xanh cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng với calorie, natri, kali, mangan, carbohydrate, canxi, vitamin, sắt, magie… Đặc biệt, bí xanh không hề chứa chất béo mà chứa rất nhiều chất xơ, Vitamin b1, B2, B3, C…

Món canh này sẽ giúp người bệnh hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • Sườn non 300g.
  • Bí xanh 1 quả nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi, và một số gia vị khác.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Với sườn non, bạn rửa sạch, chặt thành từng khúc ngắn. Bí xanh rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn. Các loại rau thơm rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: Sườn non chần qua nước nóng rồi vớt ra, cho vào nồi, đổ nước ngập sườn rồi đun sôi.
  • Bước 3: Khi sườn non đã mềm thì cho bí xanh vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Bước 4: Tắt bếp, thái rau thơm cho vào là hoàn thành món canh.

1.5. Canh nhung hươu

Canh nhung hươu món ăn bồi bổ, xua tan mệt mỏi sau ốm

Canh nhung hươu món ăn bồi bổ, xua tan mệt mỏi sau ốm

Trong nhung hươu có đến 25 loại acid amin, 26 nguyên tố vi lượng (Fe, Cu, Mg, Zn…), kích tố, protein… có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, tăng cường sức mạnh cơ bắp, sinh tủy, đại bổ khí huyết, chống mệt mỏi.

Đồng thời, nhung hươu cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa ổn định, ngủ tốt, lợi niệu, tăng nhu động dạ dày – ruột, giúp chuyển hóa tốt protid, glucid, tăng khả năng hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng. Do đó canh nhung hươu là sự lựa chọn tuyệt vời cho người mới ốm dậy. Cách làm rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu tươi.
  • Chân giò.
  • Nấm.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Nhung hươu tươi thái lát mỏng, hoặc băm nhỏ.
  • Bước 2: Nấu canh như bình thường đến khi chân giò nhừ thì cho nhung hươu vào.
  • Bước 3: Đun thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Cách dùng: Dùng khi còn nóng 1 đến 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ dùng từ 2 đến 5g.

Ngoài sử dụng nhung hươu tươi để nấu canh bạn hoàn toàn có thể sử dụng viên nhung hươu của công ty Dược phẩm TW3. Sản phẩm được điều chế từ nhung hươu Serbia có giá trị tương đương nhung hươu tươi mà không phải tốn công sức chế biến.

2. Lưu ý khi nấu canh cho người mới ốm dậy

Mỗi một người sẽ có khẩu vị khác nhau. Vì vậy, để nấu được món canh thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với vị “thực khách” khó tính do mới ốm dậy, bạn nên:

  • Tim hiểu khẩu vị, sở thích từ đó chế biến, gia giảm món ăn sao cho vừa miệng người ăn.
  • Bên cạnh đó, một món canh bổ dưỡng ngoài giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại còn cần bổ sung thêm chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu tốt hơn.
  • Bổ sung thêm một số gia vị khác như gừng, tía tô, hành lá… để tăng thêm mùi món ăn. Và đây cũng là những nguyên liệu có khả năng kích thích vị giác, hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên trang trí món ăn cũng như bài trí thật đẹp mắt để người bệnh ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là top 6 món canh cho người mới ốm dậy phục hồi sức khỏe. Hy vọng với những món ăn này sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người thân yêu của bạn.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: