15 loại thực phẩm bồi bổ cơ thể tốt nhất


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-07-18 07:35:53

Món ăn chế biến từ các loại thực phẩm bồi bổ cơ thể mặc dù không có tác dụng nhanh và mạnh như những bài thuốc bồi bổ cơ thể. Nhưng chúng hỗ trợ rất nhiều cho việc hồi phục và nâng cao sức khỏe. Hãy cùng điểm danh 15 loại thực phẩm bổ dưỡng này ngay sau đây.

1. Biểu hiện cơ thể suy nhược, cần bồi bổ

Mệt mỏi, gầy yếu là dấu hiệu của suy nhược cơ thể

Mệt mỏi, gầy yếu là dấu hiệu của suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào. Chúng xuất hiện khi sức khỏe của bạn “sinh hư”.

Những người suy nhược cơ thể gồm: Người suy nhược một phần cơ thể hoặc suy nhược toàn bộ cơ thể. Người suy nhược cơ thể thường có những biểu hiện sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, gầy yếu, sút cân nhanh, rụng tóc, thậm chí có thể bị ngất.
  • Ăn uống kém, ăn không ngon miệng, ăn không tiêu.
  • Hoa mắt, chóng mặt, ù tai.
  • Đổ mồ hôi trộm.
  • Chân tay yếu, đau nhức, kém vận động, xuất hiện chứng run tay chân.
  • Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hay gặp ác mộng.
  • Tinh thần bực bội, khó chịu, dễ nổi nóng, rối loạn tâm lý, dễ căng thẳng stress.
  • Suy giảm trí nhớ, kém tập trung.
  • Tức ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim.
  • Giảm thị lực.

2. Chất dinh dưỡng cần thiết trong thực phẩm bồi bổ cơ thể

Để có thể bồi bổ cơ thể cho người suy nhược, cách hiệu quả và lâu dài nhất chính là tăng cường bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, cụ thể như:

2.1. Chất đạm

Với những người suy nhược cơ thể, lượng protein cần bổ sung phải tăng lên khoảng 120 – 150g/ngày để có thể giúp người bệnh tăng cường năng lượng, làm lành vết thương.

Chất đạm (protein) có thể tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: Thịt, hải sản, trứng, đậu tương …

2.2. Chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho cơ thể

Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho cơ thể

Chất xơ được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Chất xơ được chia làm hai loại:

  • Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại đậu.
  • Chất xơ không hòa tan trong nước như rau, ngũ cốc chưa xay…

Nhu cầu khuyến nghị của viện dinh dưỡng Quốc gia tối thiểu 20 – 25g chất xơ/ ngày/ người. Bổ sung đầy đủ cả hai loại chất xơ.

2.3. Chất béo

Mức tiêu thụ chất béo tối thiểu theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia là 18 – 25% tổng năng lượng khẩu phần với người bình thường.

Vì vậy, chúng ta nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật và chất béo thực vật tùy theo từng đối tượng:

  • Tăng cường sử dụng các loại chất béo không bão hòa.
  • Hạn chế chất béo bão hòa.
  • Đặc biệt không nên sử dụng trans fat – một loại chất béo chuyển hóa.

2.4. Vitamin C

Vitamin C thúc đẩy các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Là một enzyme xúc tác và là chất chống oxy hóa.

Vitamin C tham gia vào quá trình tạo sợi collagen trong các mao mạch, chuyển hóa sắt và acid folic, tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng….

Thực phẩm bồi bổ cơ thể bổ sung vitamin C tự nhiên đó là hoa quả và rau xanh.

2.5. Canxi và vitamin D

Bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể không thể không nhắc đến bộ đôi này.

Canxi có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ xương khớp trong cơ thể, tham gia vào hoạt động của hệ miễn dịch giúp tiêu diệt độc tố, vi khuẩn xâm nhập…

Vitamin D có tác dụng giúp hấp thu và chuyển hóa Canxi tốt hơn, duy trì nồng độ canxi trong máu ở mức ổn định, giúp giảm nguy cơ ung thư, tăng cường miễn dịch, …

Ngoài việc bổ sung canxi và vitamin D qua các thực phẩm hằng ngày, bạn cũng có thể sử dụng những thực phẩm chức năng bồi bổ cơ thể.

2.6. Nước

Nước tham gia vào toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển và hoạt động của cơ thể, giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể… Chính vì thể, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, những người cơ thể suy nhược cần bổ sung đủ nước.

Ngoài ra, còn rất nhiều những vitamin và khoáng chất khác bạn cũng nên chú ý bổ sung như vitamin B, A, E, mangan, kẽm, kali, magie….

3. 15 loại thực phẩm bồi bổ cơ thể tốt nhất

Có rất nhiều loại thực phẩm bồi bổ cơ thể, nhưng 15 loại thực phẩm dưới đây được đánh giá là những loại có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

3.1. Nhung hươu

Nhung hươu có tác dụng rất tốt với cơ thể

Nhung hươu có tác dụng rất tốt với sức khỏe

Không chỉ là một loại dược liệu quý, nhung hươu còn được sử dụng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong nhung hươu có chứa:

  • 29 loại acid amin thiết yếu rất cần thiết cho cơ thể.
  • Các vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như: Canxi, magie, kali, mangan, sắt, vitamin A, C, E, D….
  • Protein.
  • Lipit và các acid béo.
  • Các hợp chất hữu cơ: collagen, glucosamine, polypeptid.
  • Các hormone nội tiết …

Công dụng: Nhung hươu và công dụng đối với cơ thể:

  • Bồi bổ toàn diện cơ thể, sử dụng cho những đối tượng suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người sau phẫu thuật và xạ trị, người già, trẻ em
  • Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tăng cân hiệu quả
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ sâu giấc
  • Tăng cường sức mạnh gân cốt, giúp cơ thể dẻo dai linh hoạt, giảm đau xương khớp
  • Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Tăng cường trí nhớ, giúp giảm căng thẳng
  • Nhanh làm  lành vết thương
  • Chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ
  • Phục hồi, cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý…

3.1.1 Cháo nhung hươu

Nhung hươu nấu cháo là một trong các món bồi bổ cơ thể ngon và giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ ngon
  • Nhung hươu
  • Rau củ quả tùy sở thích
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Gạo cho vào nấu chín với rau củ
  • Khi cháo chín cho 2 – 3 lát nhung hươu đã băm nhỏ hoặc  ½ thìa cà phê bột nhung hươu, đảo đều, đun sôi 2 – 3 phút cho chín hoàn toàn, nêm gia vị vừa ăn.

Sử dụng: Dùng khi còn nóng, ngày 1 – 2 lần

3.1.2. Canh nhung hươu

Canh nhung hươu được xếp vào trong danh sách các món canh bồi bổ cơ thể với cách chế biến đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Nhung hươu lát (1 -2 lát) hoặc bột nhung hươu (1/2 thìa cà phê)
  • Nước dùng
  • Rau củ quả
  • Gia vị vừa đủ
  • Hành, mùi

Chế biến:

  • Nấu chín rau củ quả với nước dùng.
  • Cho nhung hươu lát băm nhỏ hoặc bột nhung hươu vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn.

Cách dùng: Sử dụng khi còn nóng, ngày 1 -2 lần.

3.2. Thịt bồ câu

Cháo chim bồ câu hạt sen giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Cháo chim bồ câu hạt sen giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Thịt chim bồ câu hay cáp điểu nhục là thực phẩm bồi bổ cơ thể thơm ngon và lành tính: Có vị mặn, tính bình, đi vào can thận, giàu dinh dưỡng.

Đặc biệt là chim vừa ra giàng (chim 1 tháng tuổi) là giai đoạn chim bồ câu tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất.

  • Protein chiếm khoảng 22,14% , cao hơn 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò
  • Chất béo khoảng 1%
  • Các vitamin A, B, E..
  • Khoáng chất và nguyên tố vi lượng: Canxi, sắt, magie, kali, natri, phospho
  • Acid amin
  • Các hợp chất hữu cơ: chondroitin

Công dụng:

  • Bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kiện tỳ vị, ích khí huyết, sử dụng cho các trường hợp:
  • Người suy nhược, gầy yếu, ăn uống kém, người già, người mới ốm dậy, phụ nữ huyết hư…
  • Bổ tỳ, kích thích ăn uống, giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa
  • Tăng cường và bồi bổ khí huyết, tăng khả năng tuần hoàn máu, cải thiện và phòng ngừa tình trạng thiếu máu
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp hấp thu thức ăn tốt hơn
  • Cải thiện và tăng cường sinh lý

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chế biến với thịt chim bồ câu, món cháo chim bồ câu hạt sen, đậu xanh.

Nguyên liệu: Các nguyên liệu cần chuẩn bị.

  • Bồ câu: 2 con
  • Gạo dẻo: 100g
  • Đậu xanh: 50g
  • Hạt sen: 30g
  • Nấm rơm: 100g
  • Nước dùng gà: 2 lit
  • Gia vị vừa đủ
  • Hành, mùi, tiêu bắc

Chế biến: Cách chế biến món ăn như sau.

  • Nấu cháo với nước dùng gà, sau đó cho đậu xanh, hạt sen, nấm rơm.
  • Xào săn thịt chim bồ câu.
  • Cháo chín, cho thịt chim bồ câu vào, đảo đều, nấu sôi lại.

Cách dùng: Sử dụng khi còn nóng.

3.3. Thịt heo

Thịt heo – thức ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên đây cũng là một loại thức ăn bồi bổ cơ thể rất hữu hiệu.  Đặc biệt là phần thịt nạc thăn, sườn thăn có giá trị dinh dưỡng rất cao, cụ thể:

  • Giàu protein, hàm lượng protein chiếm đến 26% tổng trọng lượng
  • Chất béo chiếm 10 – 16% gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa
  • Vitamin và khoáng chất: Vitamin nhóm B, seleen, kẽm, phospho, sắt…
  • Các hợp chất hữu cơ khác: creatine, taurine, cholesterol, glutathione

Công dụng:

  • Bổ sung protein chất lượng cao giúp duy trì và phát triển hệ cơ bắp, tăng sức bền và dẻo dai.
  • Thơm ngon, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.
  • Có tác dụng rất lớn đến sự hình thành máu, chống thiếu máu.
  • Giúp cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể khỏe mạnh, làm giảm mệt mỏi.

Bài viết xin chia sẻ đến bạn cách làm món canh chân giò mọc thông. Để chế biến món ăn này, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu:

  • Chân giò 2 cái
  • Mộc thông 21g
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Chân giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Mộc thông rửa sạch, nấu với nước, bỏ bã.
  • Ninh chân giò với nước mộc thông đến khi chín mềm.
  • Nêm gia vị vừa ăn.

Công dụng: Bồi bổ cho phụ nữ sau khi sinh con, lợi sữa, giúp sản phụ có nhiều sữa, sữa đặc và thơm hơn.

3.4. Thịt gà

Gà ác tiềm thuốc bắc bồi bổ cơ thể rất tốt

Gà ác tiềm thuốc bắc

Cũng như thịt heo, thịt gà là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người nội trợ Việt Nam. Thịt gà là loại thức ăn:

  • Giàu protein, đa dạng acid amin.
  • Giàu vitamin và khoáng chất: phospho, selen, canxi, sắt,  vitamin A, B6, B1, E, D…
  • Các hợp chất hữu cơ: tryptophan, serotonin, niacin, beta carotene, riboflavin.

Công dụng:

  • Bổ sung và cung cấp đầy đủ protein cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
  • Thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp đổi nhanh quá trình trao đổi chất.
  • Giúp hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh.
  • Bổ mắt, duy trì thị lực.
  • Giúp giảm lo âu, căng thẳng, mệt mỏi.
  • Phòng chống một số bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, ung thư… .

Để chế biến một món ăn bồi bổ cơ thể với nguyên liệu thịt gà, bạn có thể làm món gà ác tiềm thuốc bắc với hướng dẫn như sau.

Nguyên liệu:

  • Gà ác 1 con
  • Bạch quả 50g
  • Táo tàu 50g
  • Sâm khô 30g
  • Gừng 1 nhánh nhỏ
  • Nước dừa
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Gà ác làm sạch, rửa lại bằng nước muối, để ráo nước.
  • Bạch quả, táo tàu, sâm khô rửa sạch.
  • Gừng rửa sạch, cạo vỏ thái sợi.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào một nồi đất nhỏ, nêm gia vị vừa ăn và đổ nước dừa ngập các nguyên liệu.
  • Đun sôi một nồi nước to, sau đó cho nồi đất vào hầm cách thủy khoảng 2 – 3h.
  • Dùng nóng.

Công dụng: Dưỡng âm, bổ khí, cường gân cốt giúp bồi bổ cho phụ nữ có thai, sau sinh, những người suy nhược cơ thể.

3.5. Thịt dê

Thịt dê hay còn được gọi là dương nhục. Đây là một loại thực phẩm bồi bổ cơ thể có giá trị dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong thịt dê chứa:

  • Hàm lượng protein cao hơn thịt heo, cừu, chiếm đến 21%
  • Giàu khoáng chất đặc biệt là sắt, selen, phospho, kali, ngoài ra còn có thêm canxi, magie, kẽm…
  • Hàm lượng chất béo và cholesterol thấp

Công dụng: Thịt dê có những công dụng như sau:

  • Trợ dương, bổ dương, bổ huyết rất tốt cho những người bị chứng dương hư, phụ nữ gầy yếu, ít sữa.
  • Thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, giúp ra mồ hôi.
  • Giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
  • Tăng cường sinh lý, phòng và chữa một số bệnh sinh lý nam giới.

Chế biến món ăn với thịt dê, bài viết xin giới thiệu đến bạn đọc món canh sơn dược thịt dê với cách chế biến như sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc dê 200g
  • Sơn dược 200g
  • Cà rốt 50g
  • Đương quy 2 lát
  • Câu kỷ tử 10g
  • Xuyên khung 4 lát
  • Hoàng kỳ 4 lát
  • Gừng 4 lát
  • Táo đỏ 4 quả
  • Rượu, gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Thịt dê rửa sạch, khử mùi hôi bằng rượu, thái miếng vừa ăn
  • Sơn dược, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào túi nilon
  • Thêm 6 cốc nước và nửa cốc rượu, Nêm gia vị vừa ăn
  • Buộc túi nilon lại và cho vào lò chưng nhỏ lửa 40 phút

Công dụng:

  • Kích thích tiêu hóa.
  • Bổ huyết, tăng cường lưu thông máu.
  • Bổ sung dinh dưỡng thích hợp cho người mới ốm dậy, phụ nữ có thai.

3.6. Cá chép

Cá chép là một loại thực phẩm bồi bổ cơ thể rất tốt đặc biệt là với phụ nữ. Cá chép giàu dinh dưỡng với:

  • Protein cùng các acid amin cần thiết
  • Chất béo không bão hòa đặc biệt là omega 3
  • Vitamin A, D, B2, B1, E…
  • Khoáng chất: phospho, natri, kali, mague, sắt…
  • Các chất  hữu cơ: niacin, collagen, EPA có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế mỡ máu, chống ung thư và xơ vữa động mạch

Công dụng:

  • Trong Đông y, cá chép vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông sữa, chữa lở loét
  • Có tác dụng rất tốt cho gan và thận
  • An thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị
  • Bổ huyết, lợi sữa.
  • Cá chép cũng là loại thực phẩm tăng cường sinh lực đàn ông rất hiệu quả.

Cá chép nấu gạo nếp – món ăn giàu dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Cá chép 500gg
  • Gạo nếp 50g
  • Gừng, vỏ quýt 1 ít
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Cá chép làm sạch để ráo
  • Cho vào nồi cá chép, gạo nếp vo sạch, gừng và vỏ quýt rửa sạch
  • Đun sôi, sau hạ nhỏ lửa nấu chín
  • Nêm gia vị vừa ăn
  • Sử dụng 5 – 7 lần sẽ có hiệu quả

Công dụng: Ôn tỳ vị, bổ khí huyết, an thai

3.7. Ngao, sò

Thịt ngao sò giàu protein, lipit, carbonhydrat, cùng các khoáng chất canxi, sắt, phospho, selen, mangan, kali, các vitamin A, B, PP, C, omega 3, giàu hợp chất hữu cơ riboflavin chống oxy hóa, daspartic và N-methyl-D-aspartate giúp sản sinh testosterin và oestrogen …

Công dụng: 

  • Vị ngọt mặn, tính lạnh, không độc chuyên trị chứng âm huyết hư nội nhiệt
  • Giải độc rượu, ung nhọt, da khô lở ngứa
  • Các bệnh tuyến tiền liệt
  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa
  • Cải thiện và tăng cường sinh lý

Cách làm món sò huyết nước dừa.

Nguyên liệu:

  • Sò huyết 9g
  • Đường phèn 15g
  • Nước dừa tươi 20ml
  • Gừng tươi 5g

Chế biến:

  • Cho sò huyết vào luộc đến khi vừa chín, vớt ra để ráo
  • Cho đường phèn và 150ml nước luộc sò vào đun cạn, cho thêm nước dừa vào đun 5 phút
  • Uống 100ml/ lần, ngày 1  lần

Công dụng: Bổ tâm, dưỡng huyết, dưỡng dương, ích tinh.

3.8. Hàu

Hàu được mệnh danh là thực phẩm cho các quý ông với rất nhiều công dụng và giá trị dinh dưỡng cao như:

  • Giàu kẽm và iot.
  • Hàm lượng chất béo thấp.
  • không chứa cholesterol xấu.
  • Hàm lượng protein cao chiếm 10,9%.
  • Ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất kali, canxi, phospho, đồng, các loại vitamin A, B.

Công dụng:

  • Thúc đẩy tuần hoàn máu
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng loãng xương
  • Nâng cao sức đề kháng, nhanh lành vết thương
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện và tăng cường sinh lý

Món ăn được nhiều người ưa thích khi nhắc đến hàu chắc hẳn là hàu sốt hành. Món ăn được chế biến đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Hàu 10 con
  • Hành lá xắt nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Nước tương, đường

Chế biến:

  • Hàu rửa sạch, tách vỏ lấy thịt, rửa sạch bùn đất.
  • Sắp lại hàu vào vỏ.
  • Hành lá cắt nhỏ, đồ dầu đun sôi vào cho chín hành.
  • Đổ hỗn hợp hành lá dầu ăn lên mặt hàu.
  • Hấp chín.

Công dụng: Bổ thận, tráng dương.

3.9. Hạt sen

Hạt sen chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn bồi bổ cơ thể

Hạt sen chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn

Trong 100g hạt sen có chứa 88kcal, protein 4,1g, cacbonhydrat 17g, kali 367mg, magie 56mg, ngoài ra còn có vitamin A, canxi, sắt…

Công dụng:

  • Dưỡng tâm an thần, giúp ngủ ngon và sâu giấc, cải thiện tình trạng mất ngủ
  • Giảm huyết áp, tốt cho tim mạch
  • Bồi bổ cơ thể, đặc biệt tốt cho bà bầu
  • Làm đẹp, chống lão hóa
  • Bồi bổ sức khỏe

Chế biến canh gà hạt hạt sen bồi bổ cơ thể với hướng dẫn như sau:

Nguyên liệu:

  • Gà ta 1 con
  • Hạt sen khô 12g
  • Xuyên lục đan 12g
  • A giao 18g
  • Gừng 2  lát
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Gà làm sạch để ráo vào cho vào nồi.
  • Các vị thuốc trừ a giao đem rửa sạch, cho vào túi vải buộc chặt miệng, cho vào nồi.
  • Đun sôi, hạ nhỏ lửa nấu trong 30 phút sau đó vớt bỏ bã.
  • Cho nước thuốc vừa đun vào nồi đựng gà, thêm 2 lát gừng và a giao, nêm gia vị vừa ăn.
  • Đun cách thủy 3 giờ đến khi gà chín mềm.

Công dụng: Bổ sung dinh dưỡng, kiện tỳ, dưỡng tâm an thần phù hợp cho người cao tuổi, người mới ốm dậy.

3.10. Yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm bồi bổ cơ thể giàu chất xơ đặc biệt là beta glucan.

Đây là thực phẩm duy nhất chứa avenanthramides – là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, trong yến mạch còn chứa: 66% cacbonhydrat, 17% protein, 7% chất béo; 11% chất xơ; Omega 3, Omega 6, Canxi, Sắt, Magie, Kali, Phospho, Kẽm, Vitamin nhóm B …

Công dụng:

  • Giảm nồng độ cholessteroen, giảm huyết áp, tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa.
  • Tăng cảm giác no, rất tốt cho người cần giảm cân an toàn.
  • Là giải pháp cho những người dị ứng với gluten.

Chế biến cháo yến mạch tôm vừa giàu dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe với hướng dẫn như sau:

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Rau củ
  • Tôm tươi bóc bỏ
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Yến mạch ngâm nước ấm từ 5 – 10 phút cho mềm
  • Phần rau củ và tôm có thể băm nhỏ và cho vào nấu chín mềm
  • Cho yến mạch vào nấu sôi đến khi chín, nêm gia vị vừa ăn

Công dụng: Kích thích ăn ngon, bổ sung chất xơ, phù hợp với người chán ăn

3.11. Đậu đỏ

Đậu đỏ hay xích tiểu đậu chứa ít chất béo và cholesterol; Giàu đạm và sắt.

Trong 1 bát đậu đỏ nấu chín có đến 15g protein và 5mg sắt trong 1 bát đậu. Ngoài ra đậu đỏ còn giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.

Công dụng:

  • Đậu đỏ vị ngọt chua, tính bình quy kinh tâm và tiểu tràng có tác dụng lợi thủy, tiêu thũng giải độc
  • Kiểm soát tình trạng đái tháo đường
  • Tăng cường cơ bắp, tăng cường chất chống oxy hóa
  • Giúp duy trì cân nặng ổn định
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Uống nước đậu đỏ vừa đẹp da lại tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 250g
  • Nước: 500ml

Chế biến:

  • Đậu đỏ ngâm 3h cho mềm, rửa sạch.
  • Nấu với nước cho đến khi chín mềm.
  • Bỏ bã, uống nước hàng ngày.

Công dụng: Tiêu phù, thông sữa, lợi sữa, bổ huyết.

3.12. Nấm

Nấm được coi là một loại thực phẩm hoàn hảo;

  • Giàu dinh dưỡng, ăn ngon miệng với hàm lượng calo thấp.
  • Cung cấp nhiều chất xơ, vitamin D, B, H.
  • Khoáng chất natri, kali, canxi, kẽm …
  • Chất chống oxy hóa selenium và ergothioneine.
  • Hàm lượng đạm cao…

Công dụng: Mỗi loại nấm khác nhau sẽ có những công dụng khác nhau. Nhưng điểm chung của chúng đểu sử dụng để bồi bổ cơ thể trong những trường hợp suy nhược cơ thể, người gầy yếu, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, thiếu máu … .

Chế biến món nấm rơm xào tôm và rau dền thật hấp dẫn với hướng dẫn như sau.

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm
  • Tôm tươi
  • Rau dền
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Xào tôm, nấm rơm, rau dền với gia vị vừa ăn

Công dụng: Giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý, di tinh, hoạt tinh.

3.13. Rau chân vịt

Siêu thực phẩm bồi bổ cơ thể rau chân vịt

Siêu thực phẩm bồi bổ cơ thể rau chân vịt

Rau chân vịt – nữ hoàng của các loại rau với nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Trong rau chân vịt chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, sắt, kẽm, mangan, các vitamin A, C, E, K…

Theo đông y, rau chân vịt tính ngọt mát, bổ ngũ tạng, thanh nhiệt giải độc, tốt cho thị lực, giảm các triệu chứng viêm, chống ung thư, bổ máu, tốt cho tiêu hóa …

Giới thiệu đến bạn cách làm salad rau chân vịt siêu nhanh và đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Rau chân vịt 200g
  • Hành tây vài lát
  • Gừng tươi, tỏi
  • Dầu vừng
  • Gia vị vừa đủ

Chế biến:

  • Sơ chế và trộn tất cả các nguyên liệu trên với chút dầu vừng, gia vị, có thể thêm ớt nếu muốn.
  • Ăn liên tục trong 15 – 20 ngày.

Công dụng: Dưỡng huyết, nhuận phế, giúp hạ và điều hòa huyết áp.

3.14. Rau diếp

Rau diếp hay rau xà lách là một loại rau có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin A, C, B9 cùng với canxi, sắt, photpho, kali … Rau diếp có màu xanh đậm sẽ tập trung dinh dưỡng nhiều hơn những loại rau có màu sắc nhạt.

Công dụng:

  • Tăng bài tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, tăng bài tiết mật, cải thiện hệ tiêu hóa
  • Có tác dụng tốt lên hệ hô hấp và tim mạch
  • Phòng chống thiếu máu, tốt cho sự phát triển mô, cơ bắp, não, thần kinh
  • An thần nhẹ, điều hòa thần kinh, trị chứng mất ngủ
  • Tăng cường bài tiết nước tiểu, lợi tiểu.

Sau đây là hướng dẫn cách làm cho món rau diếp sốt dầu hào.

Nguyên liệu:

  • Rau diếp
  • Tỏi
  • Dầu hào, nước tương, đường, dầu ăn

Chế biến:

  • Phi thơm tỏi, cho 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương và ½ thìa đường vào đun sôi hỗn hợp và để nguội
  • Đun sôi nước trần rau diếp khoảng 10 giây, vớt ra ngâm vào nước đá cho nguội hẳn, để ráo
  • Cho rau diếp ra đĩa, rưới hỗn hợp dầu hào lên trên

Công dụng: Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, bổ máu, lợi tiểu

3.15. Trái cây

Trái cây là nhóm thực phẩm bồi bổ cơ thể giàu chất xơ, nước và các loại vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa. Ví dụ quả bơ rất nhiều vitamin E, đu đủ giàu vitamin A, chuối giàu kali …

Công dụng: Các loại trái cây có vô vàn công dụng tốt cho cơ thể. Mỗi loại trái cây khác nhau lại đem đến cho người dùng những giá trị dinh dưỡng riêng biệt.

  • Trái cây giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Tăng sức đề kháng.
  • Tốt cho tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính và ung thư.
  • Giúp làm đẹp.
  • Giảm cân.
  • Tốt cho tim mạch.
  • Ngoài việc ăn trực tiếp, trái cây có thể chế biến thành nhiều món như: salad, nước ép, sinh tố, ăn kèm sữa chua với hoa quả.

3.15.1. Hướng dẫn bạn làm sữa chua trái cây yến mạch

Hướng dẫn đến bạn làm sữa chua trái cây yến mạch vô cùng dễ ăn và tốt cho cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch ăn liền.
  • Các loại trái cây tùy thích.
  • Sữa chua.
  • Sữa đặc.

Chế biến:

  • Trái cây rửa sạch, để ráo, cắt hạt lựu đặt lên sữa chua.
  • Đổ yến mạch ăn liền lên trên.
  • Thêm chút sữa đặc cho đậm vị.

Công dụng: Kích thích tiêu hóa, giúp đẹp da, giảm cân, dễ tiêu hóa

3.15.2. Nước ép hoa quả

Nước ép hoa quả cũng là thức uống bồi bổ cơ thể mà bạn có thể làm tại nhà bất cứ lúc nào với những thao tác rất đơn giản.

Nguyên liệu: Các loại hoa quả tùy thích.

Chế biến:

  • Hoa quả rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ và cho vào máy ép.
  • Có thể sử dụng riêng một loại hoa quả, hoặc phối hợp hai hay nhiều loại hoa quả hoặc hoa quả với rau xanh tùy theo sở thích.

Công dụng: Tăng cường chất cơ và vitamin, tăng sức đề kháng

Việc kết hợp sử dụng và chế biến đúng cách các loại thực phẩm bồi bổ cơ thể sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, đề phòng bệnh tật. Hãy thường xuyên bổ sung 15 loại thực phẩm này vào bữa ăn của bạn nhé.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: