[Top 22] Thức uống bồi bổ cơ thể phục hồi cơ thể NHANH CHÓNG


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-06-27 11:33:22

Ngoài những món ăn bổ dưỡng, thức uống bồi bổ cơ thể cũng là cách giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, không còn mệt mỏi, ốm yếu. “Bỏ túi” ngay 22 loại thức uống sau đây để vừa giải khát vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết nhé. 

Nước chiếm 75% trọng lượng toàn cơ thể. Lượng nước này sẽ phân bố khắp các bộ phận trên cơ thể để thực hiện quá trình hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất, vận động, điều tiết thân nhiệt, đào thải độc tố… 

Vì vậy việc cung cấp lượng nước mỗi ngày luôn được chú trọng. Không chỉ nước lọc, các loại thức uống bồi bổ cơ thể đang là ưu tiên hàng đầu. Chúng vừa cung cấp lượng nước cần thiết, vừa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật.

1. Nước ion kiềm (nước điện giải)

Hàm lượng khoáng chất trong nước ion kiềm thích hợp cho nhiều đối tượng

Hàm lượng khoáng chất trong nước ion kiềm thích hợp cho nhiều đối tượng

  • Công dụng:
    • Trung hòa axit trong cơ thể.
    • Tăng cường sức đề kháng.
    • Phòng ngừa bệnh tật.
    • Đẩy lùi quá trình lão hóa.
  • Thành phần: gồm các ion OH- lớn hơn H+ cùng nhiều vi khoáng tự nhiên như Ca, K, Mg, …
  • Đối tượng:

Nước ion kiềm là thức uống bồi bổ cơ thể có thể dùng cho mọi đối tượng.

    • Người thường xuyên hút thuốc, rượu bia, sử dụng các chất kích thích.
    • It luyện tập thể dục thể thao.
    • Những người mắc các bệnh mãn tính như đau dạ dày, gout,…
  • Cách chế biến: Nước ion kiềm có thể được dùng để uống, nấu ăn, pha trà … Tuy nhiên cách được nhiều người áp dụng là dùng để làm nước đá vì thành phần của nước không bị mất đi, lại có ưu điểm là rất lâu tan. Bạn có thể cho nước ion kiềm vào khay đá viên sau đó đặt vào ngăn đông tủ lạnh để dùng dần.
  • Cách dùng: Dùng hàng ngày cùng với các loại nước theo sở thích, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng giúp giải nhiệt hiệu quả.

2. Các loại sữa

2.1. Sữa tươi đã tiệt trùng

  • Công dụng:

Sữa tươi tiệt trùng là một trong các loại thức uống bồi bổ cơ thể với nhiều công dụng khác nhau:

    • Giúp xương chắc khỏe.
    • Giảm căng thẳng mệt mỏi.
    • Điều trị chứng mất ngủ.
    • Tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất. 
  • Thành phần: Chứa hàm lượng lớn Canxi, vitamin D, photpho, axit amin Trytophan,…
  • Đối tượng:
    • Người thường xuyên bị căng thẳng đầu óc, stress
    • Mất ngủ
    • Người bị các bệnh về tim mạch
    • Loãng xương …
  • Cách chế biến: Sữa tươi tiệt trùng sau khi vắt cần được bảo quản lạnh để đảm bảo sữa không bị hư hỏng, biến chất. Khi sử dụng bạn có thể chọn uống lạnh hoặc hâm nóng sữa ở nhiệt độ 70 độ trong vòng 3 phút thì có thể dùng được.
  • Cách dùng: Mỗi ngày nên dùng 1 ly sữa tươi tiệt trùng sau bữa ăn sáng hoặc trước khi đi ngủ.

2.2. Sữa đậu nành

Sữa đậu nàng vừa ngon vừa dễ làm lại bồi bổ cơ thể rất tốt với nhiều công dụng khác nhau.

  • Công dụng:
    • Mát gan
    • Tiêu viêm
    • Kiểm soát lượng đường trong cơ thể
    • sữa đậu nành đặc biệt tốt với phụ nữ vì không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà còn giúp phòng ngừa ung thư vú.
  • Thành phần: Canxi, sắt, kẽm, Isoflavones, vitamin C,E,K,… cùng nhiều axit béo không bão hòa.
  • Đối tượng: Mọi đối tượng
  • Cách chế biến: Đậu nành sau khi mua về cần ngâm 5-6 tiếng đồng hồ. Sau đó đem xay nhuyễn, lọc lấy nước và đem đun trên bếp khoảng 30 phút. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng khoảng 200ml sữa đậu nành. Nên chia làm 2 phần cho 2 buổi sáng và tối.

2.3. Sữa bắp

Sữa ngô - Thức uống bồi bổ cơ thể tốt cho tất cả mọi người

Sữa bắp – Thức uống bổ sung dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ

  • Công dụng: Sữa bắp giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời điều hòa lượng cholesterol, sáng mắt, tăng cường sức đề kháng. 
  • Thành phần: Chất xơ, vitamin A (beta carotene), axit folic,…
  • Đối tượng: Sữa bắp dành cho mọi đối tượng. Dặc biệt tốt cho người già vì giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh alzheimer.
  • Cách chế biến: Tách hạt bắp ra khỏi cùi sau đó đem xay nhuyễn. Lọc lấy phần nước và đem nấu khoảng 15 phút với lửa nhỏ, có thể thêm đường tùy khẩu vị.
  • Cách dùng: Có thể dùng nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên với những người muốn cải thiện tiêu hóa nên dùng nóng 1 ly sữa bắp vào mỗi buổi sáng.

2.4. Sữa gạo lứt

Sữa gạo lứt là thức uống bồi bổ cơ thể với rất nhiều công dụng giúp tăng cường sức khỏe.

  • Công dụng:
    • Bổ sung chất xơ.
    • Giúp làm giảm nguy cơ sỏi mật.
    • Hen suyễn.
    • Nhuận tràng, lợi tiểu.
    • Giải nhiệt cơ thể. 
  • Thành phần: Chất xơ, sắt, canxi, magie, selen, mangan,…
  • Đối tượng: Sữa gạo lứt thích hợp dùng cho những người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa, Người bị thừa cân, Béo phì …
  • Cách chế biến:
    • Gạo lứt đem rang đến khi có mùi thơm nhẹ rồi xay nhuyễn.
    • Cho bột gạo lứt vào một chiếc ly thủy tinh có nắp đậy, đổ nước nóng vào rồi hãm lấy nước.
    • Đun sôi khoảng 200ml sữa tươi sau đó cho phần nước gạo lứt đã chế biến xong vào, khuấy điều và tắt bếp.
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 ly sữa gạo lứt vào buổi sáng, lúc bụng còn rỗng.

2.5. Sữa bí đỏ

  • Công dụng: Giúp bồi bổ cơ thể, sáng mắt, đẹp da, tốt cho trí não,… 
  • Thành phần: Protein, gluxit, vitamin B2, B2, PP, B6,…
  • Đối tượng: Sữa bí đỏ thích hợp cho những người cần bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt là người bị suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể, người gầy muốn tăng cân.
  • Cách chế biến: Bí đỏ đem hấp chín sau đó cho thêm sữa, nước cốt dừa vào cùng để xay nhuyễn, tiếp theo cho sữa tươi không đường và lọc qua rây để loại bỏ phần xơ.
  • Cách dùng: Mỗi lần dùng 1 ly sữa bí đỏ, thời điểm thích hợp nhất là sau bữa ăn trưa và buổi tối trước khi ngủ.

3. Sinh tố, nước trái cây

3.1. Sinh tố chuối, cà chua

Chuối kết hợp với cà chua tạo nên một món thức uống bồi bổ cơ thể rất đáng thử.

  • Công dụng: Chuối và cà chua là những trái cây bổ dưỡng giúp bổ sung năng lượng tức thời, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, đẹp da,… 
  • Thành phần: Chứa nhiều loại Vitamin A,C,D,K, folate, canxi, magie,…
  • Đối tượng: Người bị thiếu chất, người bị nóng trong, táo bón,…
  • Cách chế biến:
    • Chuối và cà chua rửa sạch.
    • Chuối bỏ vỏ.
    • Còn cà chua bỏ hạt sau đó đem xay nhuyễn.
    • Có thể thêm đường và sữa tùy theo khẩu vị.
  • Cách dùng: Dùng mỗi tuần 3-5 ngày, sau các bữa ăn trưa.

3.2. Nước ép/ sinh tố dâu tây

Nước ép dâu tây thức uống bồi bổ cơ thể thơm ngon bổ dưỡng

Nước ép dâu tây vừa giải nhiệt vừa bổ dưỡng

Nước ép/ sinh tố dâu tây – Thức uống thơm ngon bổ dưỡng cho những ngày hè nóng bức với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

  • Công dụng: Nước ép dâu tây là thức uống bồi bổ cơ thể, giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, sáng mắt, làm đẹp da,… 
  • Thành phần: Chứa hàm lượng vitamin C, A lớn và chất chống oxy hóa
  • Đối tượng: Người muốn cải thiện sức khỏe và đặc biệt là làn da, vì hàm lượng vitamin C sẽ giúp dưỡng da trắng sáng, ngăn ngừa lão hóa.
  • Cách chế biến: Bạn có thể cho dâu tây vào máy ép để ép lấy nước dùng hoặc làm sinh tố dâu tây tùy theo sở thích.
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 ly nước ép dâu tây sau bữa ăn trưa.

3.3. Nước ép cam gừng

Nước ép cam với vài lát gừng là một thức uống bồi bổ cơ thể hiệu quả.

  • Công dụng: Nước ép cam gừng giúp làm giảm đau bụng, tốt cho hệ tiêu hóa và giải rượu bia rất tốt.
  • Thành phần: Vitamin A,C, chất chống oxy hóa, khoáng chất
  • Đối tượng: Người đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa. Người bị đau nhức xương khớp. Người thừa cân …
  • Cách chế biến:
    • Cam bổ làm đôi.
    • Gừng gọt sạch vỏ.
    • Lần lượt đem cam, gừng ép lấy nước.
    • Có thể thêm đường nếu thích.
  • Cách dùng: Nên dùng mỗi ngày sau bữa ăn sáng.

3.4. Nước ép củ cải đường

Thức uống bồi bổ cơ thể từ nước ép củ cải đường với nhiều dưỡng chất, thích hợp cho nhiều đối tượng.

  • Công dụng:
    • Giúp giảm đau, thư giãn gân cốt.
    • Thanh lọc cơ thể.
    • Phòng chống ung thư …
  • Thành phần: Chất xơ, sắt, magie, acid folic và nhiều loại vitamin
  • Đối tượng: Nước ép củ cải đường rất thích hợp dùng cho người già muốn cải thiện sức khỏe xương khớp, hệ tiêu hóa, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường.
  • Cách chế biến: Củ cải đường gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cho vào máy ép thành nước.
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 ly nước ép củ cải đường sau bữa ăn sáng để cải thiện sức khỏe.

3.5. Nước chanh

Nước chanh là món thức uống đã quá quen thuộc đối với mọi gia đình. Chanh luôn có sẵn trong căn bếp của mỗi nhà.

  • Công dụng: Nước chanh có tác dụng rất hữu ích với việc cải thiện sức khỏe; Nâng cao chức năng hệ tiêu hóa; Đào thải độc tố; Làm đẹp da … 
  • Thành phần: Hàm lượng vitamin C rất lớn.
  • Đối tượng: Nước chanh tốt cho mọi đối tượng. Tuy nhiên những người bị đau dạ dày không nên uống nước chanh lúc bụng đói.
  • Cách chế biến: Nước chanh dùng nóng sẽ tốt hơn dùng lạnh. Bạn nên vắt 1/2 trái chanh vào nửa ly nước ấm, thêm một ít mật ong vào cùng.
  • Cách dùng: Dùng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để thanh lọc cơ thể.

3.6. Nước dừa

Trái dừa – Món thức uống thơm ngon bổ dưỡng giải nhiệt ngày hè hữu hiệu.

  • Công dụng: Nước dừa giúp điều hòa huyết áp, tăng cường năng lượng và trao đổi chất cho cơ thể. 
  • Thành phần: 94% nước, ít chất béo cùng nhiều dưỡng chất
  • Đối tượng: Nước dừa thích hợp với những người bị nóng trong cần giải nhiệt.
  • Cách chế biến: Bạn có thể uống nước dừa tươi nguyên chất hoặc thêm đá vào tùy theo sở thích.
  • Cách dùng: Dùng mỗi lần khoảng 1 ly nước dừa vào buổi trưa để giải khát hiệu quả.

3.7. Nước kỷ tử

Quả kỳ tử chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Quả kỳ tử chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Kỷ tử còn có tên gọi khác là củ khởi hay cầu kỷ. Nước ép từ kỷ tử là thức uống bồi bổ cho người suy nhược rất hiệu quả

  • Công dụng: Kỷ tử chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ máu, bổ thận, trị đau lưng, nhức mỏi cơ thể,… 
  • Thành phần: Betain, canxi, sắt, vitamin B2, C,…
  • Đối tượng: Nước kỷ tử là một trong các loại thức uống bồi bổ cơ thể hiệu quả. Thích hợp dùng cho những trường hợp suy nhược kéo dài hoặc người bị thiếu máu.
  • Cách chế biến: Cho 15g kỷ tử vào 1 ly nước sôi, đậy nắp lại khoảng 14-20 phút thì có thể dùng được.
  • Cách dùng: Có thể dùng trước bữa ăn sáng trong ngày.

3.8. Nước chanh dây

Chanh dây (chanh leo) là một loài dây leo có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ. Nhưng hiện nay đã phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

  • Công dụng:
    • Giúp chữa trị các bệnh về tiêu hóa, đường ruột.
    • Tăng cường hấp thu dưỡng chất.
    • Phòng ngừa ung thư. 
  • Thành phần: Chanh dây chứa prollin, treonin, vitamin C, A dồi dào
  • Đối tượng: Nước chanh dây thích hợp cho mọi đối tượng người dùng, đặc biệt là những người bị táo bón và phụ nữ muốn cải thiện làn da.
  • Cách chế biến: Chanh dây bổ đôi, lấy phần ruột, cho thêm nửa muỗng cà phê đường, khuấy đều và thêm đá vào là dùng được.
  • Cách dùng: Nên dùng chanh dây sau bữa ăn trưa, tránh dùng lúc bụng đói gây xót ruột.

3.9. Sinh tố đu đủ

Đu đủ là trái cây vừa chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể.

  • Công dụng: Các dưỡng chất trong đu đủ giúp nhuận tràng, giải độc, thanh nhiệt cơ thể. 
  • Thành phần: Beta – carotene, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B1, B2; Các acid gây men và khoáng chất như: Kali, canxi, magie, sắt và kẽm…
  • Đối tượng: Sinh tố đu đủ thích hợp dùng cho những người bị nóng trong, viêm gan, đau dạ dày, táo bón,…
  • Cách chế biến:
    • Đu đủ mua về gọt sạch vỏ.
    • Bỏ hạt sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
    • Có thể thêm đường và sữa tùy theo khẩu vị.
  • Cách dùng: Mỗi ngày dùng 1 ly sinh tố đu đủ sau bữa ăn chiều để cải thiện hệ tiêu hóa.

4. Các loại trà

4.1. Trà xanh

Nước trà xanh đơn giản, dễ làm nhưng chứa nhiều dưỡng chất bổ ích

Nước trà xanh đơn giản, dễ làm nhưng chứa nhiều dưỡng chất bổ ích

  • Công dụng: Nước trà xanh là thức uống bồi bổ cơ thể có tác dụng giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi, dưỡng da….
  • Thành phần: Trà xanh rất giàu chất chống oxi hóa, thiamine,…
  • Đối tượng: Nước trà xanh là thức uống phổ biến của nhiều đối tượng, đặc biệt phù hợp với những người bị béo phì muốn giảm lượng mỡ thừa.
  • Cách chế biến:
    • Lá trà xanh tươi đem rửa sạch.
    • Cho vào 250ml nước đun sôi.
    • Đậy nắp kín và hãm trà khoảng 30-45 phút là dùng được.
  • Cách dùng: Nên chia nước trà xanh ra để dùng sau các bữa ăn chính trong ngày.

4.2. Trà gừng

Trà gừng – Một món thức uống bổ dưỡng thích hợp cho nhiều đối tượng trong nhiều trường hợp khác nhau.

  • Công dụng:
    • Trà gừng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
    • Làm giảm đau xương khớp,
    • Tăng cường chức năng não 
    • Giảm đau bụng ( trường hợp bị lạnh bụng, đến kỳ)
  • Thành phần: Zingerone, gingerol, shogaol,…
  • Đối tượng: Trà gừng thích hợp dùng cho những người béo phì muốn giảm cân; Người bị đau đầu, căng thẳng, stress kéo dài.
  • Cách chế biến:
    • Gừng gọt sạch vỏ.
    • Thái thành từng sợi mỏng cho vào 100ml nước sôi.
    • Thêm 1/2 muỗng mật ong vào là có thể dùng được.
  • Cách dùng: Nên dùng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

4.3. Trà giấm

Món thức uống bồi bổ cơ thể nghe có vẻ hơi lạ chính là trà giấm.

  • Công dụng: Ngăn chặn quá trình oxy hóa, kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể. 
  • Thành phần: Axit glucuronic, polyphenol, …
  • Đối tượng: Trà giấm đặc biệt thích hợp với những người bị béo phì, máu nhiễm mỡ.
  • Cách chế biến:
    • Bạn có thể pha trà giấm cùng với đá lạnh để giải khát
    • Cho thêm một ít lá bạc hà vào để tăng mùi thơm cho thức uống này.
  • Cách dùng: Dùng sau bữa ăn trưa để giải khát, giảm cân hiệu quả.

4.4. Trà nhung hươu

Trà nhung hươu - thức uống bồi bổ cơ thể đắt tiền

Trà nhung hươu – thức uống bồi bổ cơ thể đắt tiền

Trà nhung hươu là thức uống giúp bồi bổ cơ thể rất tốt.

  • Công dụng: Tăng sức đề kháng, ăn ngủ tốt, lợi niệu , tăng cường sinh lý … và phòng ngừa bệnh tật. 
  • Thành phần: Axit amin (hơn 17 loại), canxi cacbonat, chất keo, canxi phosphas, protid, kích tố (testosteron, pentocrin…)…
  • Đối tượng: Nhung hươu thích hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người lớn đến trẻ nhỏ.
  • Cách chế biến: Cho 1 muỗng canh bột nhung hươu hòa cùng 100ml nước sôi,. Đậy nắp lại từ 15-20 phút là có thể dùng.
  • Cách dùng: Nên dùng trà nhung hươu sau các bữa ăn chính. Dùng liên tục 1 tuần sau đó ngưng 1 tuần rồi mới dùng lại,

Tìm hiểu thêm:

5. Một số thức uống bồi bổ cơ thể khác

5.1. Nước khổ qua, mật ong

Nước khổ qua mật ong chứa nhiều vitamin và các loại enzym hoạt tính.

  • Công dụng:
    • Làm giảm lượng đường trong máu.
    • Trị hen suyễn.
    • Kích thích sản xuất dịch tiêu hóa … 
  • Thành phần: Vitamin và các loại enzym hoạt tính.
  • Đối tượng: Nước khổ qua, mật ong thích hợp dùng cho người bị tiểu đường, người thừa cân béo phì.
  • Cách chế biến:
    • Khổ qua loại bỏ hạt
    • Thái lát mỏng sau đó cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước.
    • Tiếp theo cho 1 thìa mật ong vào khuấy điều, để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ dễ uống hơn.
  • Cách dùng: Dùng mỗi ngày 1 ly sau bữa ăn trưa.

5.2. Nước bí đao, gừng

Đây là thức uống bồi bổ cơ thể chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

  • Công dụng: Bí đao và gừng giúp giải độc cơ thể, giảm lượng đường trong máu, chống béo phì. 
  • Thành phần: Chứa hàm lượng lớn kali, chất xơ, vitamin A, D, C, B6,..
  • Đối tượng: Người bị tiểu đường hoặc gặp các vấn đề về gan thận, người bị thừa cân.
  • Cách chế biến:
    • Cho bí đao đã gọt vỏ.
    • Thái khoanh vào một nồi nước.
    • Thêm đường phèn và gừng vào đun sôi từ 30-45 phút thì tắt bếp.
  • Cách dùng: Dùng mỗi ngày 2 lần sau các bữa ăn chính.

5.3. Cacao/ socola nóng

Cacao/ socola nóng – Món thức uống thơm ngon bổ dưỡng thích hợp cho những ngày se lạnh.

  • Công dụng: Ca cao giúp cung cấp năng lượng, làm giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế căng thẳng đầu óc. 
  • Thành phần: Hàm lượng lớn chất chống oxi hóa, theobromine, protein, carbohydrate và lipid
  • Đối tượng: Ca cao thích hợp dùng cho những người bị stress kéo dài, người bị béo phì muốn giảm cân.
  • Cách chế biến: Pha 2 thìa bột ca cao với 50ml nước nóng, có thể thêm đường tùy khẩu vị.
  • Cách dùng: Nên dùng ca cao nóng vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ.

Đọc thêm:

Các món hầm bồi bổ cơ thể.

Các món canh bồi bổ cơ thể.

Thức ăn bồi bổ cơ thể.

Trên đây là cách chế biến và sử dụng của 22 loại thức uống bồi bổ cơ thể. Những thức uống này mang đến nhiều công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và sắc đẹp, rất đáng để mỗi người lựa chọn bổ sung hằng ngày.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: