4 cách dùng nhung hươu với bà bầu hiệu quả nhất


Viên nhung hươu TW3 2019-04-09 13:24:45

Nhung hươu vẫn luôn được xem là “thần dược” chữa được bách bệnh và phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ em cho đến người già. Song đối với bà bầu thì sao? Liệu dùng nhung hươu với bà bầu có an toàn?

Các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tác dụng của nhung hươu với phụ nữ có thai cũng như biết cách sử dụng hợp lý hơn.

1. Bà bầu có nên ăn nhung hươu không?

Nhung hươu được coi là một trong 4 dược liệu tốt nhất cho con người, bao gồm cả bà bầu

Nhung hươu được coi là một trong 4 dược liệu tốt nhất cho con người, bao gồm cả bà bầu

Nhung hươu là sừng của con hươu đực thường rụng vào mùa hạ và mọc lại vào mùa xuân. Bên ngoài lớp sừng thường phủ một lớp lông mềm, sờ vào êm như nhung nên được gọi là nhung hươu.

Đây chính là một trong Tứ Đại Danh Dược (hay còn gọi là thượng dược) Sâm, Nhung, Quế, Phụ – được các danh y xưa trân quý và ưa dùng nhờ dược tính mạnh mẽ của chúng. Ăn nhung hươu có tốt không thì rõ Vậy bà bầu có nên ăn nhung hươu không?

  • Giai đoạn mang thai thường là một giai đoạn khó khăn đối với các bà mẹ do thiếu hụt nhiều dưỡng chất, mất sức, thay đổi tâm sinh lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Thể chất và tinh thần của người mang thai cũng không ổn định còn dễ dẫn đến tình trạng các bà mẹ bị stress hoặc nguy hiểm hơn là sẩy thai. Chính vì vậy, giai đoạn này cực kỳ quan trọng và cần phải bổ sung các chất cần thiết cho thai phụ.
  • Nhung hươu đã được các nhà khoa học chứng minh chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy nên các bà bầu có thể sử dụng nhung hươu để tăng cường sức khỏe, bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể cũng như cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Tuy nhiên, nhung hươu với bà bầu liệu có thể sử dụng giống như các đối tượng khác được hay không?

2. Khi nào phụ nữ mang thai nên ăn nhung hươu?

Dùng nhung hươu với bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ

Dùng nhung hươu với bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ

Dùng nhung hươu cho phụ nữ có vô số tác dụng “béo bở”, song khi mang thai, người mẹ còn mang theo sinh mệnh của đứa trẻ nên lựa chọn sử dụng bất cứ sản phẩm gì cũng cần phải có sự thận trọng.

  • Trong ba tháng đầu tiên, thai phụ không nên sử dụng nhung hươu do lúc đó thai nhi mới hình thành nên còn rất yếu. Nên việc sử dụng nhung hươu trong 3 tháng đầu thai kỳ là chưa phù hợp.
  • Khoảng thời gian thích hợp để phụ nữ mang thai có thể dùng nhung hươu là 3 tháng giữa thai kỳ (nghĩa là tháng thứ 4,5,6) và giai đoạn sau sinh. Sử dụng nhung hươu với bà bầu giai đoạn này sẽ phát huy được những tác dụng tích cực, có lợi cho mẹ và bé.

Để an toàn hơn, trước khi sử dụng nhung hươu, các mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về liều lượng phù hợp.

3. Tác dụng của nhung hươu với bà bầu

Dùng nhung hươu đúng cách sẽ chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé

Dùng nhung hươu đúng cách sẽ chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé

Bắt đầu từ tháng thứ 4, thai nhi đã có sự hình thành cơ bản và bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng. Đây là giai đoạn cả mẹ và bé đều cần bổ sung chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển được toàn diện, giúp cho mẹ và bé có thể chất khỏe mạnh.

Các chất có trong nhung hươu sẽ đảm bảo cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

  • Các chất kẽm, sắt, magie,… có trong nhung hươu giúp bổ huyết cho bà bầu.
  • Canxi, photpho giúp cho xương của bé và mẹ chắc khỏe. Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất còn tránh được tình trạng thai nhi sinh ra yếu ớt hoặc dị tật bẩm sinh.
  • Giúp giảm đi sự căng thẳng, mệt mỏi cho bà bầu sau khi sinh – khoảng thời gian phụ nữ có tâm sinh lý bất ổn định.

Vậy nên, dùng nhung hươu sau khi sinh là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp các mẹ vượt qua thời kỳ hậu sản khó khăn.

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý chỉ nên dùng một lượng nhung hươu vừa phải, không nên ham nhiều bởi khi sử dụng quá liều lượng thường sẽ gây phản tác dụng, có thể dẫn đến nhiệt, nóng trong cho mẹ và bé.

4. Cách chế biến nhung hươu cho bà bầu

Hiện nay, nhung hươu trên thị trường có rất nhiều dạng thức sử dụng khác nhau mà các bà bầu có thể lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp với mình.

Tham khảo: Ăn nhung hươu như thế nào?

4.1. Nhung hươu tươi

Là dạng thức cơ bản nhất của nhung hươu, đảm bảo độ tươi và dược chất trọn vẹn nhất.

Tuy nhiên, để sử dụng được nhung hươu tươi cần phải sơ chế và bảo quản cẩn thận nếu không nhung hươu sẽ bị mất chất và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhung hươu tươi cũng có rất nhiều cách chế biến như nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu nấu canh, nấu cháo, hấp cơm,… Các mẹ có thể chọn cách chế biến sao cho hợp khẩu vị của mình.

4.2. Nhung hươu khô

Nhung hươu khô hiện nay cũng là một dạng nhung hươu được sử dụng rộng rãi.

Nhung hươu khô đã được sấy khô giúp cho quá trình bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn. Nhất là đối với chị em phụ nữ thường sợ mùi hôi hay máu nên thường ái ngại dùng nhung hươu tươi thì nhung hươu khô có thể là một sự lựa chọn vẹn toàn.

Trong nhung hươu khô còn có hai dạng chính là dạng lát và dạng bột.

  • Cả hai dạng đều rất dễ sử dụng và có thể chế biến rất nhiều cách khác nhau như nấu cháo, hầm canh, hấp trứng.
  • Nhung khô dạng bột còn có thể sử dụng như trà. Nên chị em đang có thai, khẩu vị thường thay đổi có thể dễ dàng lựa chọn cách chế biến mình ưa thích.

4.3. Nhung hươu nấu thành cao (cao ban long)

Ngoài hai dạng cơ bản trên, nhung hươu còn được nấu thành cao, hay còn gọi là cao ban long.

Quy trình và cách chế biến nhung hươu nấu thành cao vô cùng phức tạp và tỉ mỉ để có thể lưu giữ được những chất dinh dưỡng giá trị có trong nhung hươu.

  • Thông thường, một sừng hươu đặc chỉ có thể tinh chế thành 100-200gr cao ban long nguyên chất.
  • Cao long ban cũng có rất nhiều cách chế biến như cắt nhỏ cho vào cháo, đem hòa tan với nước nóng để uống hay hấp cao ban long cách thủy.

Song, có một điều đáng lưu ý là cao long ban rất ngậy và có mùi sừng và hơi tanh mùi máu động vật nên khi chế biến cao ban long nên sử dụng khi còn nóng để bớt đi mùi tanh.

4.4. Viên nhung hươu 

Viên nhung hươu TW3

Viên nhung hươu là cách chế biến có sự kết hợp với y học phương tây hiện đại, lấy những tinh chất giá trị của nhung hươu, kết hợp với huyết hươu khô, Vitamin C, Vitamin E giúp tối ưu hóa công dụng của nhung hươu.

Bên cạnh đó, việc chế biến thành viên nhung hươu cũng giúp việc sử dụng nhung hươu và bảo quản nhung hươu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

  • Với thiết kế bảo quản trong hộp nhỏ gọn, các mẹ có thể dễ dàng mang theo bên mình.
  • Không cần chế biến gì thêm, chị em đang mang thai chỉ cần ăn xong, nghỉ ngơi thư giãn khoảng 30 phút đến một tiếng rồi lấy viên nhung hươu ra uống là có thể bổ sung những chất cần thiết cho cả mẹ và bé.
  • Sự tiện lợi đi kèm với chất lượng này khiến dạng viên nhung hươu được rất nhiều người sử dụng, đặc biệt là những phụ nữ đang trong thai kỳ.

Nhung hươu có thể giúp cho mẹ và thai nhi thêm khỏe mạnh, tuy nhiên nó không thể thay thế tất cả. Vậy nên các mẹ cần chú ý thêm cả chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho cả mình và bé.

Ngoài ra, những chị em đang mang thai cũng cần thận trọng tìm nhung hươu bán ở đâu uy tín, đồng thời hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhung hươu với bà bầu để tránh rủi ro.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: