Nhung hươu nai là gì? – Cách phân biệt và 8 công dụng tuyệt vời 


Viên nhung hươu TW3 2020-04-14 15:30:14

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa nhung hươu và nhung hươu nai. Thực chất hai loại nhung hươu này khác nhau về hình thức cũng như giá trị dinh dưỡng mang lại. Vậy sự khác nhau đó là gì? Nhung nai có công dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Nhung hươu nai là gì? Phân biệt nhung nai với nhung hươu

Nhung hươu nai trông gần giống nhung hươu nhưng thực chất khác rất nhiều so với nhung hươu. Cụ thể như sau:

1.1. Khái niệm

Nhung hươu nai là sừng non của con nai đực.

Hình ảnh của nai (thuộc loài hươu kích thước lớn, còn gọi là hươu Sambar)

Hình ảnh của nai (thuộc loài hươu kích thước lớn, còn gọi là hươu Sambar)

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa hươu và nai. Thực chất dễ có sự nhầm lẫn này bởi, hai loài này có hình dáng khá giống: sừng dài, nhiều nhánh và cùng thuộc bộ guốc chẵn về mặt sinh học.

Nai thực chất thuộc họ hươu, nó thuộc những loài hươu có kích thước lớn nhất tại vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Trong tiếng việt, từ “nai” thông thường được hiểu là loài hươu Sambar (Sambar deer)

Xem thêm: Điểm khác nhau giữ Hươu và nai

1.2. Sự khác nhau của nhung hươu và nhung nai

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa nhung hươu nai và nhung hươu. Trong khi nhung nai là sừng non của con nai đực thì nhung hươu (còn được gọi là lộc nhung, nhung lộc, ban long châu …) là sừng của con hươu đực.

Nhung hươu nai thường có kích thước lớn, thô hơn nhung hươu

Nhung hươu nai thường có kích thước lớn, thô hơn nhung hươu

Để thấy rõ được sự khác nhau, bạn có thể quan sát bảng so sánh dưới đây.

STT Tiêu chí so sánh Nhung hươu Nhung hươu nai
1 Thời gian trổ nhung Vào mùa xuân Ra muộn hơn, thường sau 1 – 2 tháng
2 Hình dáng, kích thước Nhỏ hơn, thon đẹp, thường chỉ có 2 nhánh Lớn hơn, hơi thô, có nhiều nhánh như cành cây
3 Màu sắc Trắng hồng tự nhiên, bên ngoài phủ lớp lông mịn màu vàng nhạt, mỏng, ngắn, đôi chỗ hiện lên mạch máu nhỏ Màu đen hơi hồng, có một lớp lông tơ mỏng, nhìn bóng bẩy, trơn nhẵn hơn
4 Giá trị dinh dưỡng Cao hơn Thấp hơn
5 Giá cả 13 – 14 triệu/kg (cặp có chất lượng tốt) , 12, 5 triệu/kg (những cặp có chất lượng vừa phải) 7 triệu/kg

Thời gian trổ nhung

  • Nhung hươu: Vào cuối mùa hạ, sừng hươu thường rụng để đến mùa xuân lại mọc sừng mới.
  • Nhung nai: Ra muộn hơn nhung hươu 1 – 2 tháng sau đó.

Thời khắc giao mùa chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của nhung. Vì ra sớm hơn nên nhung hươu hấp thụ được mầm cây của mùa xuân, chịu sự tác động của tiết trời ấm áp kết hợp với sự tích lũy dinh dưỡng trong 1 năm, môi trường sống bán tự nhiên nên nhung hươu có chất lượng tốt.

Trong khi đó, nhung nai thường mọc muộn hơn, các yếu tố thuận lợi đã không còn. Do đó, chất lượng và số lượng dưỡng chất mà nhung hươu nai có được cũng ít hơn.

Hình dáng, màu sắc 

Nhung hươu trắng hồng tự nhiên, bên ngoài phủ lớp lông mịn màu vàng nhạt

Nhung hươu trắng hồng tự nhiên, bên ngoài phủ lớp lông mịn màu vàng nhạt

  • Nhung hươu: Nhung hươu khi mới mọc rất mềm, bên trong chứa nhiều mạch máu, trắng hồng tự nhiên, bên ngoài phủ lớp lông mịn màu vàng, êm như nhung. Cấu tạo đơn giản, chỉ có 2 nhánh (nhung yên ngựa 45 ngày).
  • Nhung nai: Màu đen hơi hồng, có một lớp lông tơ mỏng, đồ sộ, nhiều nhánh chi chít trông như những cành cây.

Nhìn về hình thức, nhung hươu trông đẹp hơn. Theo quan niệm dân gian, màu sắc của nhung hươu đem lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ trong năm mới. Vì thế, nhung hươu thường được chọn làm quà tặng.

Giá trị dinh dưỡng

  • Nhung hươu: Chứa hơn 25 axit amin, vitamin A, B1, B6, C, D,các loại kháng chất tự nhiên như sắt, canxi, kẽm, magie, chất keo, keratin, collagen,… với số lượng lớn hơn.
  • Nhung nai: Cũng chứa các loại dưỡng chất thiết yếu như nhung hươu nhưng với số lượng thấp hơn và không đồng đều.

Vì thế, nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhung hươu nai và tác dụng đến sức khỏe người sử dụng nhanh hơn, tốt hơn.

Giá cả

Nhung nai có chất lượng, giá trị dinh dưỡng thấp hơn, tính thẩm mỹ kém hơn nhung hươu. Vì vậy nên nó thường có giá thấp hơn nhung hươu.

Nhìn chung, nhung hươu nai vẫn có tác dụng tương tự nhung hươu nhưng thấp hơn đôi chút. Tùy vào tình hình tài chính của bản thân mà bạn có thể chọn mua sản phẩm phù hợp. Nếu tài chính dư dả và muốn mua để làm quà tặng thì tốt nhất bạn nên mua nhung hươu.

2. Công dụng của nhung hươu nai

Nhung nai có thể sử dụng được cho cả gia đình từ trẻ nhỏ đến người lớn

Nhung hươu nai có thể sử dụng được cho cả gia đình từ trẻ nhỏ đến người lớn

Nhung hươu nai có thể sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ em, nam giới, phụ nữ, người già giúp cả gia đình cùng vui khỏe. Tác dụng của nhung nai tương tự nhung hươu. Nhưng cụ thể nhung nai có tác dụng gì?

  • Đối với huyết áp, tim mạch: Duy trì huyết áp ổn định, tăng cường lưu thông máu và giúp tim khỏe mạnh hơn và phòng chống, chữa trị bệnh nhịp tim không đều.
  • Đối với hệ tiêu hóa: Kích thích tiêu hóa, cân bằng chất dinh dưỡng, tăng cân an toàn, đồng thời chống viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Đối với sinh lý nam giới: Tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, tăng cảm xúc và sự hưng phấn khi trong đời sống vợ chồng.
  • Đối với phụ nữ, các bà mẹ mang thai: Tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và giúp phụ nữ luôn tươi trẻ, tràn đầy sức sống, trẻ lâu hơn. Đặc biệt, đối với các bà mẹ mang thai, sử dụng nhung hươu có tác dụng cung cấp vitamin và khoáng chất cho thai nhi, giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.
  • Đối với hệ xương khớp: Cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi tốt cho hệ xương khớp, giúp mau chóng lành vết thương, giúp tăng cơ cho nam giới.
  • Đối với sức khỏe nói chung: Dùng nhung hươu giúp cải thiện giấc ngủ, chống mệt mỏi, làm việc hiệu quả hơn.
  • Tác dụng chữa các bệnh khác: Sử dụng nhung hươu giúp chữa một số bệnh như mắt mờ, chóng mặt, tai ù, hư tổn, ốm, liệt dương, hoạt tinh, tư cung hư lạnh, trẻ nhỏ lười ăn… .

Xem thêm: Nhung hươu có công dụng là gì? 

3. Cách chế biến nhung hươu nai

Nhung nai có khá nhiều cách chế biến để sử dụng. Sau đây là những cách chế biến cơ bản của mỗi loại nhung hươu nai.

3.1. Cách chế biến nhung hươu nai tươi

Nhung nai thường được chế biến thành các món ăn giàu dinh dưỡng như cháo, canh, hầm hoặc ngâm với rượu, mật ong để uống. Cụ thể như sau:

  • Nấu cháo với nhung nai tươi: Cho 0,5g – 1g nhung nai tươi, một ít gạo nếp, gạo tẻ, nước vào nồi nấu thành cháo ăn. Bạn có thể dùng thêm nước xương, nấu với rau củ, ăn 1 lần/ngày, vào sáng hoặc tối.
  • Làm món hầm hoặc canh với nhung hươu nai: Lấy 2g – 5g (1 – 2 lát) nhung nai tươi, thái nhỏ, xay nhuyễn nấu thành canh dùng trong bữa ăn. Hoặc bạn có thể lấy 5g – 10g nhung hươu nai tươi kết hợp với thịt gà, táo tàu, sâm, hạt sen,…hầm 3 – 5 tiếng rồi thưởng thức. Món hầm này nên ăn 1 lần/tuần.
  • Ngâm rượu: Lấy 100g nhung nai tươi thái lát mỏng cho vào ngâm với 1 lít rượu nếp 45 độ  ngâm khoảng 30 ngày thì uống được. Để đạt hiệu quả tốt, bạn có thể ngâm lâu hơn. Mỗi ngày chỉ nên uống 1 chén con trước bữa ăn, không uống nhiều hay uống cùng các loại rượu khác.
  • Ngâm mật ong: Phần mềm của nhung nai tươi thái lát ngang dài 2 – 2,5 cm. Phần cứng dùng dao chẻ làm 4. Sau đó, cho vào bình, đổ mật ong theo tỷ lệ 100g nhung tươi ngâm với 1/4 lít mật ong. Ngâm khoảng 100 ngày là có thể đem ra ăn trực tiếp.

3.2. Cách chế biến nhung hươu nai khô

Món cháo với nhung nai

Nấu cháo với nhung nai khô

Giống như nhung tươi, từ nhung nai khô cũng có thể chế biến thành các món khác nhau như: Ngâm rượu, ăn trực tiếp với mật ong, nấu cháo, hấp, tráng trứng,…

  • Ngâm rượu với nhung nai khô: Nhung hươu nai khô thái lát cho vào bình sành sứ hoặc thủy tinh ngâm với rượu 45 độ  theo tỉ lệ 100g nhung hươu khô và 3 lít rượu. Có thể sử dụng thêm các vị thuốc khác như nhân sâm, đông trùng hạ thảo, dâm dương hoắc,… để ngâm cùng. Sau 30 ngày là có thể dùng được.
  • Ăn trực tiếp nhung hươu nai khô với mật ong: Trộn bột nhung nai khô với mật ong rồi ăn trực tiếp. Hoặc pha nước bột nhung hươu với vài thìa mật ong rồi uống.
  • Nhung nai khô nấu cháo: Dùng 0,5g – 1g bột nhung hươu nai khô kết hợp với gạo tẻ, gạo nếp, nước nấu thành cháo. Hoặc nấu cháo rồi trộn bột nhung nai khô vào ăn nóng. Ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối.
  • Hấp hoặc tráng trứng với nhung nai khô dạng bột: Nhung hươu nai khô thái lát mỏng, hấp cách thủy trong nồi cơm. Ngày dùng 2g – 5g chia làm 2 lần. Hoặc lấy bột nhung nai khô trộn với trứng, tráng lên ăn.

4. Lưu ý khi sử dụng

Khi dùng nhung nai bạn phải tuân theo những lưu ý riêng về liều lượng, thời gian sử dụng.

4.1. Liều lượng dùng nhung hươu nai

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, thể chất sức khỏe, cách sử dụng mà liều lượng dùng nhung nai có thể khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Người khỏe mạnh: Người trưởng thành có thể dùng 2g – 5g nhung nai tươi hoặc 1g – 3g nhung hươu khô cho mỗi lần sử dụng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sinh lý
  • Người chữa bệnh: Dùng nhiều hơn người khỏe mạnh. Mỗi lần nên dùng 3g – 8g hoặc 10g nhung hươu tươi tùy theo tình trạng cơ thể. Còn nhung hươu khô cũng dùng nhiều hơn người bình thường.
  • Trẻ em: Dùng khoảng 1/3 – 1/2 so với lượng dùng của người lớn. Chỉ nên dùng trong trường hợp cần thiết như khi bị còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng và chỉ sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi.
  • Rượu ngâm nhung nai nai: Uống 15 – 20 ml/lần (1 – 2 chén nhỏ)
  • Nhung nai nai ngâm mật ong: Mỗi lần uống 2 – 3 thìa cà phê, 2 – 3 lát nhung hươu nai tươi (người lớn)
Không nên dùng nhung nai liên tục, kéo dài mà nên sử dụng 2 – 3 ngày/lần, dùng 2 – 3 tuần lại nghỉ 1 tuần rồi dùng tiếp.

4.2. Nhung hươu nai sử dụng vào lúc nào?

Có thể sử dụng nhung hươu nai vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Thời điểm sử dụng phụ thuộc vào loại sản phẩm, đối tượng, thời gian sinh hoạt, làm việc

  • Với nhung nai ngâm mật ong: Uống vào buổi sáng giúp hấp thụ các dưỡng chất, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn, nhờ đó tăng năng suất lao động, làm việc, học tập. Còn uống buổi tối có tác dụng an thần, ngủ ngon, đào thải độc tố, tăng cân hiệu quả và nâng cao hệ miễn dịch.
  • Nhung hươu nai ngâm rượu: Nên uống vào buổi tối, trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ 30 – 45 phút để tăng cường sinh lý
  • Các món ăn như cháo, món hầm, canh được chế biến với nhung nai: Có thể dùng vào thời gian nào trong ngày cũng được. Thường thì bột nhung hươu sẽ được dùng kèm với cháo, phở bún hoặc pha với sữa, nước để uống vào buổi sáng.

4.3. Cách làm sạch và sơ chế nhung hươu nai

Để chế biến nhung hươu, bạn cần làm thật sạch phần lông tơ bên ngoài. bởi nếu còn thì dưỡng chất trong nhung hươu nai khó ngấm vào rượu, mật ong,…. Hơn nữa, lông nhung có thể gây dị ứng, ho, viêm dạ dày, ruột, đường tiêu hóa, rất khó chữa.

4.3.1. Với nhung hươu nai tươi

Với nhung nai tươi, bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách làm sạch và sơ chế sau:

  • Cách 1: Nhung hươu nai tươi rửa sạch, thấm khô và dùng dao hoặc dao tem (dao lam) cạo sạch lớp lông bên ngoài. Sau đó, lấy rượu trắng hoặc rượu gừng rửa sạch nhung, thấm khô hoặc để ráo.
  • Cách 2: Đem nhung nai hơ trên ngọn lửa bếp ga hoặc đèn cồn cho cháy hết lớp lông ngoài. Sau đó dùng nước hoặc rượu, rượu gừng rửa sạch, để ráo hoặc thấm khô.
  • Cách 3: Chần nhung nai tươi qua nước sôi rồi vớt ra, dùng dao hoặc dao tem cạo sạch lông. Sau đó, dùng rượu trắng hoặc rượu gừng rửa sạch, để ráo hoặc thấm khô.

4.3.2. Với nhung nai khô

Nhung nai thái lát, sấy khô

Nhung nai thái lát, sấy khô

Bạn có thể áp dụng 1 trong 4 cách sau:

  • Cách 1: Ngâm phần đầu nhung hươu nai vào nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, để nguội. Sau đó cho nhung nai vào ngâm tiếp với nước sôi khoảng 5 – 6 phút đến khi nhung rắn lại thì đem sấy hoặc phơi khô.
  • Cách 2: Cho nhung nai vào sấy ở nhiệt độ 70 – 80 độ C đến khi khô.
  • Cách 3: Rang nóng gạo ở nhiệt độ 70 – 80 độ C rồi cho vào thùng chứa nhung hươu tươi. Làm như vậy khoảng 2 – 3 lần là nhung hươu khô. Phần gạo rang có thể dùng để nấu cháo ăn.
  • Cách 4: Dùng máy cắt hiện đại thái lát mỏng nhung nai rồi đem đi sấy khô ở nhiệt độ 30 – 42 độ C để các dưỡng chất trong nhung hươu vẫn còn nguyên.

Để biết rõ hơn về cách sử dụng và chế biến nhung nai, bạn có thể tham khảo tại đây.

Xem thêm: Ăn nhung hươu đúng cách cho từng loại khác nhau

4.4. Đối tượng không nên sử dụng

Theo Đông y, những đối tượng sau không nên dùng nhung nai:

  • Người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm.
  • Người tỳ hư hàn.
  • Người hay nóng gan, viêm gan, huyết áp cao, viêm thận nặng.
  • Người bị hẹp van tim.
  • Người có cơ địa dị ứng.
  • Người gầy, mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, bệnh truyền nhiễm, sốt, đầy bụng, bụng sôi, đau bụng, đi ngoài

5. Địa chỉ mua

Nhung nai tuy có giá thấp hơn nhung hươu nhưng vẫn có thể bị làm giả. Bạn nên tìm mua ở địa chỉ uy tín như:

  • Nhung hươu Shop: 119 Lý Triện, Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng.
  • Trại hươu sao Minh Khuê: Thôn Đông Hà, xã Sơn Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhung hươu nai cũng như cách phân biệt nó với nhung hươu. Nếu bạn có nguồn kinh phí hạn chế nhưng vẫn muốn mua nhung về tẩm bổ sức khỏe thì nên chọn hươu nhung nai nhé!

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: