[Hỏi – Đáp] Ăn nhung hươu đúng cách cho từng loại khác nhau


Viên nhung hươu TW3 2019-03-27 08:00:58

“Chào bác sĩ. Tôi được biết nhung hươu có thể bồi bổ sức khỏe cho người già, người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể, ngoài ra nó còn được sử dụng để chữa các chứng thận hư, thận yếu dẫn đến yếu sinh lý, di tinh… ở nam giới. Vậy cho tôi hỏi bí quyết ăn nhung hươu đúng cách để phù hợp với từng mục đích khác nhau. Tôi xin cảm ơn.”

(Bạn Hoàng – Cà Mau)

ăn nhung hươu đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất

Ăn nhung hươu thế nào để đạt được tác dụng tốt nhất?

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người về cách sử dụng nhung hươu. Như bạn đã chia sẻ ở trên thì nhung hươu rất tốt cho sức khỏe, được xem là một trong tứ đại danh dược “Sâm, Nhung, Quế, Phụ”, tuy nhiên ăn nhung hươu đúng cách như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm nhung hươu đang được bày bán rất đa dạng bao gồm cả dạng tươi, khô và bột mịn. Vì vậy trước khi ăn nhung hươu, bạn cũng cần học cách làm sạch, sơ chế và chế biến nhung hươu cho từng loại.

1. Làm sạch và sơ chế nhung hươu

Có nhiều cách để làm sạch và sơ chế nhung hươu khác nhau trước khi chế biến thành thuốc hoặc các món ăn bổ dưỡng.

1.1. Sơ chế nhung hươu tươi

Khi mua nhung hươu tươi về, bạn có thể sơ chế trước khi ăn nhung hươu với 3 cách sau:

  • Cách 1: Nhung hươu sau khi được cưa từ sừng của con hươu đực thì rửa sạch và dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch lớp lông bên ngoài. Nhất thiết phải cạo sạch lông bởi nếu không sẽ bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa hoặc bị ho khi sử dụng. Sau đó dùng rượu trắng để rửa sạch lại. Với cách làm này khi lấy nhung để chế biến thì không cần rã đông hay nhung hươu cũng sẽ không bị chảy máu nữa.
  • Cách 2: Nhung hươu khi được lấy về thì chần qua nước sôi và vớt ra ngay. Sau đó cũng dùng dao hoặc lưỡi lam cạo sạch lớp lông bên ngoài và cuối cùng cũng dùng rượu để rửa sạch.
  • Cách 3: Hơ nhung hươu trên ngọn lửa (cồn hoặc bếp ga) cho cháy hết lớp lông bên ngoài rồi rửa lại bằng rượu hoặc nước sạch.

1.2. Sơ chế nhung hươu khô

sơ chế nhung hươu khô trước khi ăn nhung hươu

Hướng dẫn cách sơ chế nhung hươu khô

Với nhung hươu khô thì lại có những cách sơ chế khác trước khi ăn, bạn có thể chọn một trong ba cách sau.

  • Cách 1: Sấy nhung ở nhiệt độ 70 – 80ºC trong 2 – 3 giờ cho khô. Hoặc có thể dùng máy cắt hiện đại thái nhung thành các lát mỏng và đưa vào sấy khô đặc biệt (nhiệt độ 30 – 42ºC để các dưỡng chất trong nhung vẫn còn nguyên như nhung tươi)
  • Cách 2: Ngâm nhung vào nước sôi trong 2 – 3 phút ở lần ngâm đầu ( không ngâm phần chứa mặt cắt vào nước), sau đó vớt ra để nguội, ngâm tiếp nước sôi khoảng 5 – 6 phút đến khi nhung rắn lại, rồi phơi hoặc sấy khô.
  • Cách 3: Sấy nhung hươu bằng cách dùng gạo rang nóng khoảng 70 – 80ºC đổ vào một cái thùng chứa nhung hươu tươi, làm vậy khoảng 2 – 3 lần, cho đến khi nhung hươu khô, phần gạo rang khi nãy có thể tận dụng để nấu cháo ăn.

Nhung hươu được sấy khô nguyên chiếc rồi cắt thành lát mỏng hoặc được nghiền mịn thành bột nhung hươu để dễ bảo quản và sử dụng.

Bạn có thể áp dụng bất kỳ cách nào trong các cách ở trên để làm sạch và sơ chế nhung hươu để bảo quản được lâu và an toàn cho sức khỏe. Lưu ý là nhất thiết phải loại bỏ hết lớp lông trên nhung hươu trước khi ăn nhung hươu, đề phòng các vấn đề về đường ruột cũng như tránh gặp phải tình trạng ho khi dùng nhung hươu.

2. Cách chế biến và ăn nhung hươu đúng cách

Sau khi đã làm sạch và sơ chế nhung hươu thì tùy vào mục đích sử dụng và sở thích của người dùng, bạn có thể chế biến nhung hươu tươi, nhung hươu khô dạng lát hoặc bột nhung hươu theo nhiều cách khác nhau: nấu cháo, hãm trà, ngâm với mật ong, ngâm rượu, nấu canh, hầm thịt gà, hấp cơm…

Cách chế biến nhung hươu thành các món khác nhau như sau:

2.1. Hãm trà với nhung hươu

Sau khi kết thúc bữa ăn, hãy thưởng cho mình một tách trà với nhung hươu để làm ấm người, bồi bổ cơ thể. Cách làm như sau:

  • Sử dụng từ 0,5g đến khoảng 1g nhung hươu thái lát mỏng cho vào hãm với nước nóng để uống mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể nhai bã nhung hươu và nuốt. Áp dụng cách làm này trong khoảng 1 tháng sẽ rất hữu ích cho sức khỏe của bạn, vì trà này có lợi cho việc làm ấm thận.
  • Ngoài ra có thể cho nửa muỗng cà phê bột nhung hươu vào một ly nước sôi nóng và khuấy đều, sau đó chờ khoảng 3 phút là có thể dùng được. Nếu muốn tăng thêm hương vị hấp dẫn cho trà nhung hươu khô thì có thể thêm một ít mật ong vào trà khi uống.

2.2. Nấu cháo nhung hươu

Ăn cháo nhung hươu đúng cách để bồi bổ cơ thể

Cháo nhung hươu thơm ngon bổ dưỡng

 Việc ăn nhung hươu đúng cách trở nên dễ dàng hơn hết với món cháo nhung hươu thơm ngon bổ dưỡng, dễ nấu và phù hợp cho cả gia đình.

  • Sử dụng 0,5g đến khoảng 1g nhung hươu tươi, khô hoặc bột nhung hươu đều được, cho vào ninh với gạo để thành cháo.
  • Mỗi ngày có thể dùng một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối.

2.3. Ngâm nhung hươu với mật ong

Ngâm nhung hươu với mật ong là phương pháp ăn nhung hươu đúng cách hiệu quả cho cả trẻ em, đàn ông và phụ nữ với vô số tác dụng khác nhau cho từng đối tượng.

Để làm nhung hươu ngâm mật ong, bạn sẽ cần:

  • Thái nhung hươu theo lát ngang có kích thước từ 2-2,5 cm, ở những phần cứng hơn tiếp tục dùng dao chẻ làm 4 miếng. tất cả cho vào bình đổ mật ong cho lún hết, ngâm trong khoảng thời gian 35-40 ngày thì có thể đem dùng được. (Cứ 100 gam nhung tươi ngâm với 1/4 lít mật ong).
  • Nhung hươu ngâm mật ong với đàn ông có thể pha thêm rượu, uống trước bữa ăn tối 1 chén nhỏ, mỗi ngày dùng 1 lần, dùng trong 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần, rồi mới uống tiếp.
  • Đối với Phụ nữ khi dùng cho vào gần 1/2 chén con, cho thêm nước cơm, đặt vào nồi cơm khi cơm cạn, đến khoảng 7-10 phút đưa ra khuấy đều và uống khi còn nóng, trước bữa ăn tối hoặc sáng. Dùng trong một tuần và nghỉ 1 tuần, sau đó dùng tiếp.
  • Ngoài ra có thể dùng bột nhung hươu để ngâm mật ong theo cách sau: Cho bột nhung hươu vào bình thủy tinh hoặc sành sứ (không dùng bình nhựa) rồi đổ mật ong vào ngâm khoảng 10-20 ngày là có thể dùng được. cứ 10g bột nhung hươu được ngâm với 1 lít mật ong rừng.

2.4. Ngâm rượu nhung hươu

Thêm một cách ăn nhung hươu đúng cách nữa là bạn có thể ngâm nhung hươu với rượu. Cách này được cánh mày râu rất yêu thích vì vừa ngon vừa bổ, tăng cường sức khoẻ và khả năng sinh lý rõ rệt.

Cách thực hiện như sau:

  • Thái mỏng nhung hươu thành các miếng mỏng, cho rượu nếp vào ngâm.
  • Liều ngâm 10g nhung tươi cho vào 1 chai 65ml rượu, sau khoảng 3 tháng thì có thể sử dụng được, tuy nhiên nhung hươu ngâm rượu nếu ngâm càng lâu thì càng tốt.
  • Mỗi ngày uống 1 chén con trước bữa ăn. Lưu ý không nên uống nhiều trong cùng một thời điểm và không nên uống các loại rượu khác sau khi đã uống rượu nhung hươu.

2.5. Nhung hươu nấu canh

Nhung hươu nấu canh là món ăn ưa thích của mọi gia đình, bạn hãy thử xem nhé.

  • Đối với nhung hươu khô thái lát hoặc nhung hươu tươi thì mỗi lần dùng 2-5g tương đương 1-2 lát tươi, có thể thái nhỏ rồi xay nhuyễn để nấu canh nóng dùng trong bữa ăn hàng ngày. Đảm bảo đây sẽ là món canh vừa ngon, vừa lạ miệng và cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình của bạn.
  • Cách nấu canh với bột nhung hươu: cho nửa muỗng cà phê bột nhung hươu vào chén canh nhỏ, đun sôi khoảng 3 phút và dùng ngay.

2.6. Nhung hươu hấp cơm

Nhung hươu hấp cơm là cách ăn nhung hươu đúng cách không thể đơn giản hơn. Bạn chỉ cần:

  • Thái lát mỏng nhung hươu, sau đó hấp cách thủy trong nồi cơm.
  • Hãy dùng hàng ngày từ 2g đến 5g chia làm 2 lần để đạt tác dụng tốt nhất nhé

2.7. Nhung hươu hầm thịt gà

Hầm nhung hươu với thịt gà cũng là một lựa chọn không tồi. Món ăn thơm ngon này sẽ hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho cả gia đình, bạn nên ăn 1 tuần 1 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Sử dụng từ 5g đến 10g nhung hươu trộn với thịt gà và các loại gia vị khác như táo tàu, hạt sen, sâm…, nêm nếm gia vị theo khẩu vị ưa thích rồi hầm gà trong khoảng từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ.
  • Sau 3 đến 5 tiếng gà mềm thì lấy ra thưởng thức. Đây là một món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn thơm ngon, lạ miệng nữa.

Bên cạnh các cách chế biến kể trên thì bạn cũng có thể sử dụng nhung hươu hấp với trứng gà hoặc nhung hươu ngâm với nước gạo là những cách chế biến nhung hươu rất đơn giản khác mà vẫn đảm bảo giữ được chất lượng nhung hươu khi sử dụng.

Trên đây là cách làm sạch, sơ chế và ăn nhung hươu đúng cách cho từng loại nhung hươu như nhung tươi, nhung khô, bột nhung hươu.  Hy vọng với những chia sẻ này các bạn có thể lựa chọn cách chế biến và ăn nhung hươu đúng cách, trở thành một món ăn bổ dưỡng nhưng cũng cực kỳ hấp dẫn và dễ sử dụng.

Đọc thêm: Giải đáp nỗi lo: “Ăn nhung hươu có béo không?”

[Hỏi – Đáp] Ăn nhung hươu đúng cách cho từng loại khác nhau
5 (100%) 1 vote

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: