Nhung hươu Việt – Điểm vượt trội? – Những điều KHÔNG THỂ bỏ lỡ


Viên nhung hươu TW3 2019-06-10 08:21:55

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, nhung hươu Việt đang dần tìm lại chỗ đứng của mình tại thị trường trong nước và bước đầu có những hoạt động xuất khẩu ra nước ngoài.

Vậy những ưu điểm đó là gì? Nhung hươu Việt có gì đặc biệt? Hãy đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm: Top 7 địa chỉ bán nhung hươu chất lượng nhất Việt Nam

1. Nhung hươu Việt được nuôi ở đâu?

1.1. Các địa điểm nuôi nhung hươu Việt

Hình ảnh của hươu sao Hương Sơn

Hươu sao Hương Sơn cho chất lượng nhung hươu tốt nhất và được chứng nhận thương hiệu

 • Hươu Việt được phân bố rộng rãi dọc theo dải đất hình chữ S. Từ Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình vào đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đồng Nai, Đăk Lắk….
 • Trong tự nhiên, hươu hoang dã còn rất hiếm. Chủ yếu là hươu nuôi tại các trang trại nuôi hươu ở: Hà Tĩnh, Nghệ An, rừng quốc gia Cúc Phương Ninh Bình … và một số địa phương khác.
 • Hươu thường được nuôi để lấy nhung hươu – Là phần sừng non của con hươu đực có giá trị kinh tế cao. Có rất nhiều giống hươu có thể lấy nhung hươu như: Hươu sao, hương vàng, hươu ngựa, hươu Canada….Tuy nhiên chất lượng nhất phải kể đến nhung hươu sao được nuôi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
 • Nhung hươu Việt đặc biệt là nhung hươu sao được đánh giá có chất lượng tốt; Giá trị dinh dưỡng cao và Chứa một lượng dược chất lớn.

1.2. Một số thông tin khác 

 • Trong những năm gần đây, ngoài việc cung cấp nhung hươu cho thị trường trong nước. Một số công ty, trang trại đã bắt đầu đầu tư và áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chăn nuôi, khai thác, chế biến. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng để xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.
 • Theo thống kê, chỉ riêng tỉnh Hà Tĩnh: Hiện nay có đàn hươu sao với số lượng trên 40.000 con được nuôi theo mô hình tập trung bán chăn thả cho sản lượng 12 tấn nhung hươu Việt/ năm.
 • Năm 2008, hươu sao Hương Sơn đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Ngoài ra cùng với một loạt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã tạo những tiền đề đầu tiên cho việc xuất khẩu nhung hươu Việt ra nước ngoài.
 • Đặc biệt, trong cuộc thảo luận về dự án luật chăn nuôi vào ngày 14/06/2018: Việc xuất khẩu nhung hươu Việt lại một lần nữa được đem ra thảo luận tại Quốc hội. Với mục đích: Để có một hành lang pháp lý, xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng chung giúp việc xuất khẩu nhung hươu được thuận lợi hơn, giúp người nông dân thoát nghèo.
 • Hiện nay, nhung hươu Việt đã có mặt tại một số thị trường như: Mỹ, Canada…
 • Trong tương lai, bằng chất lượng sản phẩm cũng như sự hỗ trợ về mặt pháp lý, kỹ thuật của nhà nước. Nhung hươu Việt chắc chắn sẽ tìm được chỗ đứng tại nhiều thị trường quốc tế hơn nữa.

2. Đặc điểm nổi bật của nhung hươu Việt

2.1. Chế độ dinh dưỡng và chăn nuôi nhung hươu Việt

Hươu sao được nuôi bán hoang dã trong tự nhiên

Hươu sao được nuôi bán hoang dã trong tự nhiên

Phần lớn nhung hươu Việt trên thị trường đều xuất phát từ những trang trại nuôi hươu.

Để có được nguồn nhung hươu chất lượng, hươu thường được nuôi dưỡng bán tự nhiên và được kiểm soát chặt chẽ từ chất lượng con giống, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, phòng bệnh đến kỹ thuật lấy nhung.

2.1.1 Lựa chọn con giống

Hươu sao Hương Sơn là sự lựa chọn số một. Những có hươu đực khỏe mạnh, thân hình cân đối, mình thon, lưng thẳng, chân ngắn và mập, đi bằng bốn móng. Và đặc biệt phải có “lý lịch” tốt, thừa hưởng những đặc tính tốt của bố mẹ.

2.1.2. Chuồng trại

Chuồng hươu được xây dựng ở nơi khô ráo thoáng mát, cách xa khu nhà ở, gần đồng cỏ. Chuồng trại đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng, thiết kế dốc để dễ vệ sinh và được cách nhiệt.

Chuồng được phân thành các ô tùy theo từng giai đoạn phát triển của hươu, mỗi ô có diện tích khoảng 4m2, chiều cao tối thiểu 1,8m, có hai cửa và bố trí máng ăn, máng uống hợp lý.

2.1.3. Thức ăn

Được chia làm hai nhóm chính: thức ăn xanh gồm các loại rau củ, lá cây được rửa sạch, để ráo, cắt ngắn hoặc thái nhỏ và thức ăn tinh gồm cám gạo, bột ngô.

Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà khẩu phần ăn hàng ngày của hươu sẽ có sự thay đổi. Cho hươu ăn nhiều vào ban đêm và ít vào ban ngày.

Ngoài ra cần chú ý bổ sung thêm vitamin A, D, E và một lượng muối nhỏ để hươu có thể phát triển tốt hơn.

2.1.4. Chế độ chăm sóc

Giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt. Thường xuyên tắm rửa cho hươu, khi phát hiện hươu có dấu hiệu bị bệnh cần cách ly và điều trị sớm.

2.1.5. Khai thác nhung hươu

Hươu sau 14 – 15 tháng nuôi dưỡng bắt đầu ra nhung. Trong thời điểm này cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho hươu, tăng lượng thức ăn tinh. Nhung hươu được cắt sau khi mọc khoảng 50 – 55 ngày. Nhung hươu thường được thu hoạch vào mùa xuân khi sừng hươu bắt đầu mọc.

2.1.6. Kỹ thuật lấy nhung

Lấy nhung hươu bằng cưa sắt đã được khử trùng sạch sẽ. Khi cắt sừng cần có sự hỗ trợ của 4, 5 người, cắt để chừa 1cm ở phần chân nhung để nhung có thể dễ dàng mọc lên tiếp. Sau khi cắt, sát trùng lại vết cắt và dùng thuốc để cầm máu.

Một con hươu đực có thể khai thác nhung trong 18 – 25 năm, khối lượng trung bình từ 500g – 900g/cặp. Và khi khối lượng nhung hươu chỉ còn 200g – 300g/cặp thì dừng khai thác vì nhung hươu lúc này có giá trị thấp.

2.1.7. Bảo quản nhung hươu

Nhung hươu Việt sau khi cắt có thể đem sử dụng ngay hoặc được bọc nilong hoặc hàn bằng cao hươu vào phần gốc nhung để ngăn không cho máu chảy ra. Nhung hươu được đem hút chân không và bảo quản lạnh ở -250C hoặc có thể sấy khô thái lát.

2.2. Các loại nhung hươu Việt

Nhung hươu yên ngựa Việt

Nhung hươu yên ngựa Việt

Dựa vào giai đoạn phát triển của nhung, nhung hươu Việt được chia làm:

2.2.1. Nhung yên ngựa

Là giai đoạn sừng non của hươu bắt đầu phân làm hai nhánh, một bên dài, một bên ngắn nhìn giống như yên ngựa.Nhung hươu đã phát triển đầy đủ nhưng chưa hóa sừng.

Nhung yên ngựa là loại nhung hươu có giá trị dinh dưỡng cao và là loại đắt nhất.

2.2.2. Nhung chìa vôi

Là một loại huyết nhung được khai thác ở những con hươu dưới 3 tuổi. Nhung chìa vôi có kích thước nhỏ, chất lượng nhung thấp.

2.2.3. Nhung hươu gác sào

Là loại nhung hươu đã già, sừng phân nhiều nhánh, lớp lông phủ dày và cứng, đầu nhung bè ra. Đây là loại nhung có chất lượng thấp nhất.

Ngoài ra, nhung hươu Việt có thể được phân loại theo giống hươu, vị trí địa lý hay theo cách chế biến sản phẩm ( nhung hươu tươi, khô, thái lát, đông lạnh, bột…)

2.2.4. Huyết nhung

Huyết nhung hay còn được gọi là lộc nhung huyết chính là phần máu tươi chứa trong lộc nhung chảy ra trong quá trình cắt nhung. Đây được coi là thành phần tinh túy nhất chứa đầy đủ những dưỡng chất quý tương tự nhung hươu.

2.3. Phân biệt nhung hươu Việt với nhung hươu nhập khẩu

Nhung hươu Siberia có màu nâu đen, kích thước lớn và chia làm nhiều nhánh hơn nhung hươu Việt

Nhung hươu Siberia có màu nâu đen, kích thước lớn và chia làm nhiều nhánh hơn nhung hươu Việt

2.3.1. Cách phân biệt

Trên thị trường hiện nay, bên cạnh nhung hươu Việt, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng những loại nhung hươu nhập khẩu. Do môi trường sống, nguồn thức ăn và giống hươu khác nhau nên nhung hươu Việt và nhung hươu nhập khẩu sẽ có những đặc điểm khác nhau về:

 • Kích thước và trọng lượng: Nhung hươu trong nước thường nhỏ, trọng lượng nhỏ, chiều dài trung bình từ 10 – 30cm. Nhung hươu nước ngoài có kích thước lớn hơn rất nhiều, thường dài từ 30 – 50cm, trọng lượng lớn.
 • Hình dạng: Nhung hươu Việt thường có 2 – 4 nhánh tùy từng loại, nhung hươu ngoại có phân làm nhiều nhánh nhỏ, thường có từ 3 – 5 nhánh.
 • Màu sắc:
  • Nhung hươu Việt có màu trắng hồng hoặc hồng nhạt,
  • Lớp lông mao ngắn, mỏng có màu trắng hoặc vàng nhạt.
  • Nhung hươu nhập khẩu có màu xám hoặc xám đen, lông dày, rậm có màu xám, xám đen hoặc nâu đỏ.

2.3.2. Đặc điểm của nhung hươu nhập khẩu

Trên thị trường hiện Việt Nam hiện nay, có các loại nhung hươu nhập khẩu phổ biến là nhung hươu Siberia từ Nga và nhung hươu Deervet từ New Zealand

 • Da nhung hươu: có màu nâu tím, màu tro hoặc màu lông chuột phân bố dày trên nhung mao, có chứa nhiều mạch máu.
 • Lông nhung hươu: Bao bọc bên ngoài nhung hươu là một lớp lông mao nhỏ, mịn có độ dài ngắn khác nhau.
 • Hình dạng: Nhung hươu gồm một nhánh chính hình trụ tròn, to gọi là đại đỉnh và phân làm nhiều nhánh có thể có 1 nhánh (chạc đôi), 2 nhánh (chạc ba). Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà nhung hươu sẽ có số nhánh khác nhau, thường có 2, 3 hoặc 5 nhánh.
 • Nhung hươu nhập khẩu được chia làm hai loại:
  • Hoa lộc nhung: tức sừng non của hươu đực chưa bị cốt hóa, có nhiều lông mao nhỏ mịn, trơn bóng và phân nhánh.
  • Mã lộc nhung: là sừng non của hươu đực sừng nhiều nhánh chưa bị cốt hóa, to, cứng và phân làm nhiều nhánh hơn hoa lộc nhung.

3. Cách phân biệt nhung hươu thật/ giả

Nhung hươu là một loại dược phẩm có giá trị kinh tế cao, chính vì thế chúng được làm giả rất nhiều. Nhung hươu được làm giả rất tinh vi bằng cách sử dụng tiết lợn và xương thỏ băm nhỏ nhét vào da dê hoặc da chó và dán lại bằng keo, và được bôi phẩm màu, dán lông hoặc có thể được làm từ nhựa đường, keo nước xương và sử dụng những loại vật liệu mềm có màu sắc tương tự màu nhung thật.

Thông thường nhung hươu khô thái lát được làm giả nhiều nhất vì chúng dễ làm giả và khó phân biệt với nhung hươu thật. Do vậy, bạn cần đặc biệt chú ý để chọn được loại nhung hươu thật, từ đó đảm bảo được tác dụng sử dụng của nhung hươu một cách tốt nhất.

Khi chọn mua nhung hươu, nếu thấy những đặc điểm sau tức là bạn đã mua phải hàng giả:

 • Nhung hươu đẹp, bắt mắt
 • Kích thước ngắn từ 10 – 15cm, ít phân nhánh
 • Lớp lông cứng, sần sùi, không có độ đàn hồi, dễ bong tróc do được dùng keo để gắn lên
 • Màu sắc vàng ngà hoặc trắng, không thấy màu hồng của mạch máu
 • Mặt cắt ở phần gốc nhung không thấy những lỗ nhỏ li ti
 • Với nhung hươu thái lát có kích thước không đều, miếng nhưng to dày và nặng, bị bẻ gẫy dễ dàng, không có những lỗ nhỏ li ti, mặt cắt có màu nâu tím hoặc đen sậm do nhuộm màu, miếng nhung dễ bị bong tróc

4. Giá của nhung hươu Việt

Rất nhiều nghiên cứu và kiểm định đã chứng nhận nhung hươu Việt có giá trị dinh dưỡng và dược chất khá cao. Giá bán của nhung hươu Việt phụ thuộc vào từng loại nhung hươu và cách chế biến. Cụ thể:

4.1. Nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi được chia thành nhiều loại và có các mức giá khác nhau.

 • Nhung hươu cao cấp loại 1 ( nhung hươu yên ngựa, huyết nhung):
  • Là loại nhung hươu có chất lượng và giá trị cao nhất.
  • Có trọng lượng từ 300 – 800g được bán với giá từ 1.300.000đ đến 1.700.000đ / 100g.
 • Nhung hươu loại 2 (nhung hươu chìa vôi, nhung hươu gác sào):
  • Thường có trọng lượng từ 500g – 1000g.
  • Loại nhung này có chất lượng thấp hơn nên thường được bán với giá 1.200.000đ đến 1.400.000đ / 100g.
 • Nhung hươu loại 3:
  • Loại nhung này đã phân nhánh rõ ràng và hóa sừng cứng.
  • Thường được sử dụng để ngâm rượu hoặc sấy khô.
  • Giá nhung hươu loại 3 dao động từ 1.100.000đ đến 1.300.000đ / 100g.

4.2. Nhung hươu khô

Được chế biến từ nhung hươu tươi, làm sạch lông và sấy khô. Nhung hươu khô có hai loại: Nhung hươu thái lát và bột nhung hươu. Nhung hươu khô được bán với giá 1.800.000đ đến 2.200.000đ / 100g.

4.3. Nhung hươu Việt dạng cao

Cao nhung hươu hay lộc giác giao được chế biến từ sừng già con hươu đực và nhung hươu được bán với giá 1.500.000đ / 100g.

Cao ban long được nấu từ sừng già của hươu được bán với giá 1.200.000đ / 100g.

Ngoài ra còn có cao hươu được nấu từ xương hươu cũng được bán với giá 500.000đ / 100g

4.4. Viên nhung hươu

Viên nhung hươu là sản phẩm chất lượng được bào chế từ nhung hươu

Viên nhung hươu là sản phẩm chất lượng được bào chế từ nhung hươu

Được bào chế dạng viên bằng công nghệ hiện đại. Viên nhung hươu với:

 • Thành phần chính là nhung hươu.
 • Sử dụng thuận tiện, liều lượng chính xác.
 • Chất lượng được kiểm soát
 • Có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế là những điểm đặc biệt của sản phẩm này.

Viên nhung hươu và Viên Ciga Pantocrin là sản phẩm được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn cho sức khỏe được bán với giá từ 295.000đ và 370.000đ/ lọ 30 viên.

Đọc thêm: Nguồn gốc viên nhung hươu TW3

5. Có thể mua nhung hươu Việt ở đâu?

Để tìm mua nhung hươu Việt chuẩn có chất lượng tốt, bạn có thể tìm mua tại một số địa điểm sau:

5.1. Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp

Chuyên phân phối nhung hươu và các sản phẩm từ nhung hươu. Tại Onplaza Việt Pháp bạn có thể yên tâm tìm mua những loại nhung hươu có chất lượng đến từ Siberia, Nga, Hàn Quốc và đặc biệt là nhung  hươu sao Hương Sơn, Hà Tĩnh.

5.2. Công ty Cổ phần thương mại Tamsoa

Công ty chuyên kinh doanh nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh với các dòng sản phẩm: nhung hươu tươi, nhung hươu tươi lát, nhung hươu khô lát, bột nhung khô, cao ban long TW3, viên nhung hươu

5.3. Trang trại nhung hươu Bảo Chung

Là một trang trại nuôi hươu sao Hương Sơn tại Quỳnh Lưu, Nghệ An chuyên khai thác và cung cấp nhung hươu tươi và cao nhung hươu tự nấu có chất lượng cao.

5.4. Công ty Nhung Hươu Sao Minh Khuê

Công ty có địa chỉ tạo Bình Dương và Ninh Bình chuyên cung cấp cho thị trường các sản phẩm nhung hươu tươi, cao nhung hươu, cao ban long, nhung hươu khô được khai thác từ trang trại hươu sao Minh Khuê, Đông Hà, Sơn Quang, Hà Tĩnh.

5.5. Trang trại hươu sao Nhật Thuận

Được đánh giá là một trang trại hiện đại với quy trình khép kín từ khâu chọn giống đến khâu khai thác và chế biến sản phẩm. Các sản phẩm chất lượng của trang trại Nhật Thuận được phân phối khắp cả nước, nổi bật như: Nhung hươu tươi; Nhung hươu khô; Rượu huyết nhung; Cao ban long; Nhung hươu ngâm rượu; Nhung hươu ngâm mật ong

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đây không chỉ còn là một khẩu hiệu khi mà chất lượng hàng Việt nói chung và nhung hươu Việt đang dần lấy lại được vị trí của mình.

Thông qua chất lượng, giá cả và độ tin cậy. Vì sức khỏe của gia đình bạn, hãy tìm và chọn mua những loại nhung hươu Việt thật, có chất lượng tốt tại những địa chỉ uy tín bạn nhé.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: