Cách sử dụng nhung hươu hiệu quả cho mọi đối tượng


Viên nhung hươu TW3 2019-03-27 10:45:33

Với hàng loạt công dụng như bổ huyết, cải thiện hệ tim mạch, tăng cường sức đề kháng, sinh lý, hỗ trợ tiêu hóa, các bệnh về xương khớp, chống lão hóa,… nhung hươu dần trở thành sản phẩm được nhiều người tin dùng. Vậy nhung hươu và cách sử dụng của nó như thế nào?

Đọc thêm: Nhung hươu là gì? Nhung hươu có tác dụng gì?

1. Bao nhiêu tuổi thì ăn được nhung hươu?

Trong nhung hươu có chứa các loại acid amin như glycine, lysine; các nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br; nhiều khoáng chất khác như Ka, Mg, N, Se; và protid, lipid. Các dưỡng chất đó phù hợp với mọi cơ thể ở các lứa tuổi khác nhau.

Vì thế ở bất cứ độ tuổi nào, nếu thiếu một trong số các dưỡng chất ấy bạn có thể dùng nhung hươu để bổ sung chất dinh dưỡng.

2. Cách sử dụng nhung hươu khô, tươi

cách sử dụng nhung hươu khô, tươi

Nhung hươu dần được nhiều người tin dùng bởi sự hiệu quả của nó cho sức khoẻ con người

Trước khi tìm hiểu về nhung hươu và cách sử dụng của nó, chúng ta cần phải biết nhung hươu là gì và nên mua nhung hươu có nguồn gốc từ đâu.

  • Nhung hươu hay còn được gọi là lộc nhung, là sừng non của con hươu đực. Sừng hươu mọc hay rụng thì cũng có một chu kỳ riêng. Sừng hươu sẽ rụng vào mùa hè và sang mùa xuân năm sau thì sừng non sẽ mọc lên. Sừng non có nhiều lông tơ và bên trong có nhiều mạch máu cùng các sụn. Đây cũng là thời điểm mà nhung hươu được lấy để làm sản phẩm giúp ích cho con người.
  • Chất lượng của những sản phẩm này có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào giống hươu, khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện săn sóc.
  • Hiện nay, một số nhung hươu được tin dùng có nguồn gốc phổ biến như ở Việt Nam thì có Nghệ An, Hà Tĩnh; còn ở nước ngoài thì có vùng Siberia của Nga, New Zealand và một vài quốc gia khác. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nhung hươu thuộc giống Maral của vùng Altai Siberia, nước Nga. Vì môi trường sống của chúng thực sự gần gũi với thiên nhiên và nguồn thức ăn của chúng toàn là những dưỡng chất của tự nhiên.

Nhung hươu được chia làm hai loại là nhung hươu tươi và nhung hươu khô. Với mỗi loại thì lại có cách sử dụng riêng. Dưới đây là cách sử dụng nhung hươu ở từng loại cụ thể:

2.1. Cách sử dụng nhung hươu tươi

Nhung hươu tươi chủ yếu được dùng với các bước như sau:

  • Cạo sạch lông của nhung hươu tươi sau khi mua về
  • Làm sạch rồi cắt mỏng thành từng lát, băm nhỏ hoặc có thể xay nhuyễn.
  • Thành phẩm đó nên được bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh. Khi dùng có thể lấy một ít ra sử dụng như nấu cháo cùng nhung hươu tươi hoặc ngâm rượu cùng nhung hươu tươi.

Vì tính chất của nó là tươi nên phải sử dụng nhanh và không có nhiều cách dùng khác nhau.

2.2. Cách sử dụng nhung hươu khô

Nhung hươu khô, thực chất cũng là nhung hươu tươi mà ra nhưng nó đã trải qua quá trình làm khô, đóng gói để có thời gian sử dụng lâu hơn.

nhung hươu và cách sử dụng hãm trà

Hãm trà với nhung hươu khô

Với nhung hươu khô, khi mua đã được làm sạch, đóng gói bảo quản, đảm bảo đầy đủ chất lượng như nhung hươu tươi. Nhung hươu khô trên thị trường được chế biến thành 2 dạng phổ biến là dạng thái lát và dạng bột khô. Khi mua về sử dụng thì nên bảo quản sản phẩm ở những nơi thoáng mát, khô ráo để sử dụng được lâu hơn.

Có nhiều cách sử dụng nhung hươu khô, gợi ý một vài cách như:

  • Nấu cháo: Nhung hươu khô có thể sử dụng để nấu cháo, nếu muốn ngon miệng hơn thì có thể bỏ thêm một ít nấm đông cô
  • Hầm sâm: Nhung hươu khô có thể dùng để hầm sâm với các loại thịt bổ khác như gà, heo, chim bồ câu,… tạo nên một món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon.
  • Hãm trà: Nhung hươu khô còn có một cách uống đầy tao nhã là uống cùng trà. Bạn có thể dùng 0,5 – 1 gram nhung hươu xắt lát, hãm cùng nước nóng để uống và nhai từng lát nhung hươu để có tác dụng tốt nhất.
  • Ngâm rượu: Cách này luôn được các cụ, các ông bố ưa dùng. Vừa uống bài thuốc bổ vừa có thể nhâm nhi mấy ly rượu bên bàn nhậu. Bạn có thể ngâm 100g nhung hươu với 1 lít rượu nếp 45 độ, để ở chỗ tối và ngâm 1 tháng. Mỗi lần sử dụng 20ml rượu nhung hươu sau bữa ăn sẽ tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Kết hợp cùng với các bài thuốc bắc bổ khác: Để tạo ra được nhiều loại công dụng khác thì có thể nấu nhung hươu khô ngâm trong rượu 40 độ cùng các bài thuốc bắc khác như: Kỷ tử, hải Sâm, Hải Mã, Câu Kỳ Tử,… Cách làm này sẽ giúp nhung hươu phát huy hết tác dụng và tạo nên một đồ uống “đại bổ” phù hợp cho cả nhà.

3. Nhung hươu và cách sử dụng cho những đối tượng khác nhau

Như đã nói, nhung hươu sử dụng được cho mọi lứa tuổi. Nếu cần đến chúng thì bất cứ ai cũng có thể dùng được. Nhưng đối với những mục đích khác nhau thì cách sử dụng nhung hươu cũng khác.

Một vài mục đích cơ bản mà mọi người tìm đến nhung hươu là: tăng cân, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, người thiếu máu, người cao tuổi dùng để cải thiện sức khỏe. Và bên dưới là bốn cách sử dụng nhung hươu cho bốn mục đích hay dùng nhất.

3.1. Cách sử dụng nhung hươu để tăng cân cho người gầy

nhung hươu và cách sử dụng với mật ong, trứng gà

Sử dụng nhung hươu với trứng gà và mật ong để tăng cân

Thiếu cân là hệ quả của việc cơ thể không hoạt động bình thường giữa các khâu hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa. Điều này dẫn đến cơ thể không hấp thụ đầy đủ các chất đúng như lúc cung cấp thức ăn.

Nhung hươu có tác dụng điều hòa các chức năng trong cơ thể, giúp tăng cân nhờ bồi bổ thể trạng, nâng cao đề kháng mà không gây béo phì, thừa chất, tích mỡ trong cơ thể. Các cách sử dụng nhung hươu để tăng cân như:

  • Nhung hươu hấp trứng gà: Nếu sử dụng nhung hươu tươi thì phải được làm sạch và sơ chế, băm nhuyễn rồi lấy một lượng nhỏ. Nếu sử dụng nhung hươu khô bạn không cần làm sạch, tiến hành băm nhỏ, thái lát hoặc tán bột. Sau đó, trộn lượng nhung hươu đã sơ chế ở trên, khoảng ½ gam, với 1 quả trứng gà cho nhuyễn rồi đem đi hấp. Nên sử dụng liền ngay khi hấp chín và làm như thế liên tục vào mỗi buổi sáng trong khoảng nửa tháng.
  • Nhung hươu ngâm mật ong: Đối với cách sử dụng này thì nhung hươu nên chọn dạng lát để ngâm cùng mật ong đến khoảng 2 -3 tháng là dùng được. Nhung hươu tươi, sau khâu sơ chế, nên cắt thành từng lát vừa phải khoảng 200 gram nhung hươu. Sau đó đem đi ngâm cùng ½ lít mật ong rừng trong một lọ thủy tinh. Nếu bạn sử dụng nhung hươu khô, nên tán nhuyễn, băm nhỏ khoảng 200 gram rồi đem đi chế biến bình thường.

3.2. Cách sử dụng nhung hươu để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng

nhung hươu và cách sử dụng nấu cháo

Cháo nhung hươu bồi bổ sức khoẻ vô cùng hiệu quả

Ngoài các chất dinh dưỡng như các acid amin, nguyên tố vi lượng, các khoáng chất để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe thì trong nhung hươu còn có bạch cầu trung tính giúp tăng cường sức đề kháng. Chính vì vậy nhung hươu rất tốt cho người mới phẫu thuật, người mới ốm dậy. Một số cách sử dụng nhung hươu để tăng cường sức khỏe và tăng sức đề kháng như:

  • Nấu canh: Cả nhung hươu khô hay nhung hươu tươi đều được dùng để nấu cùng canh cho người cần bổ sung các dưỡng chất từ nhung hươu. Cho khoảng ½ – 3 gam nhung hươu vào một lượng khoảng 2 bát canh nóng và dùng liền.
  • Hấp cùng với cơm: Sử dụng một ½ – 3 gam nhung hươu khô hấp cùng với cơm khi đã nấu chín. Nên sử dụng 1 – 2 lần trong một ngày.
  • Nấu cháo: cách này đã hướng dẫn ở trên khi sử dụng nhung hươu khô. Các bạn có thể xem lại cách sử dụng này để làm theo.
  • Ngâm với mật ong: Đây cũng là cách sử dụng nhung hươu khô cho người gầy ở trên. Các bạn cũng có thể tham khảo lại cách dùng kiểu này để biết chi tiết hơn.
  • Ngâm rượu: Một trong những cách được nam giới ưa chuộng hơn là ngâm rượu. Và cách dùng này cũng đã được hướng dẫn kỹ càng ở trên.

3.3. Cách sử dụng nhung hươu cho người thiếu máu

Ở bệnh nhân thiếu máu, lượng Oxy cung cấp cho các tế bào bị suy giảm, cơ thể có rất ít năng lượng để đáp ứng cho các hoạt động sống thường ngày.

Y học hiện đại đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh, nhung hươu có tác dụng kích thích sự tạo máu bằng cách nuôi dưỡng tủy xương, tăng thể tích và lưu lượng máu tuần hoàn khắp cơ thể. Vì vậy việc sử dụng nhung hươu rất tốt cho bệnh nhân thiếu máu nhưng phải được sử dụng với liều lượng phù hợp.

  • Bạn nên sử dụng nhung hươu tươi từ vùng Siberia – Nga với lượng từ 3 – 5g băm nhỏ hoặc thái lát mỏng để nấu cháo cho dễ ăn. Duy trì dùng đều đặn mỗi ngày 1 lần để đạt được hiệu quả tích cực.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhung hươu ngâm rượu, nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu hấp cơm, nhung hươu hầm canh…

3.4. Cách sử dụng nhung hươu cho người cao tuổi

nhung hươu và cách sử dụng cho người già

Nhung hươu và cách sử dụng cho người già để tăng cường sức khoẻ, kéo dài tuổi thọ

Đến với giai đoạn của tuổi già, con người phải đối mặt với rất nhiều sự khó khăn về mặt sức khỏe như hoa mắt, chóng mặt, chân tay đau nhức, ù tai, đãng trí, sức khỏe yếu kém, đề kháng suy giảm cùng nhiều chứng bệnh khác.

Nhưng với hàng loạt dưỡng chất có trong nhung hươu như chất keo giúp tái tạo lại các khớp sụn, Chondroitin giúp giảm viêm khớp, bạch cầu trung tính làm tăng sức đề kháng. Cùng Protein kích thích, điều hòa, tăng trưởng tế bào. Thông qua vài cách dùng nhung hươu giúp người già dễ hấp thụ nhất như:

  • Nấu cháo: Đây là cách khiến người già dễ dàng hấp thụ nhất. Dễ dùng và sử dụng đều đặn trong bữa ăn. Chỉ cần cho 2 – 3 lát nhung hươu đã được làm sạch vào nồi cháo đang đã hầm nhừ khoảng 5 phút. Thế là người già có thể sử dụng bát cháo nhung hươu ngay lập tức.
  • Ngâm cùng mật ong: Tuy còn nhiều cách khác nhưng đây là hai cách dùng tốt nhất cho người già. Phần mềm của nhung hươu thì cắt lát còn phần cứng thì bổ dọc, cho vào bình thủy tinh, rồi đổ mật ong vào ngập phần nhung hươu là được. Khoảng 2 – 3 tháng thì dùng.
  • Viên nhung hươu:
    • Các cách dùng trên của nhung hươu có phần làm tốn thời gian và công sức nhiều. Cũng còn một cách sử dụng khác mà không cần tốn công chuẩn bị hay lựa chọn được loại nhung hươu chất lượng vì tất cả đã được tích hợp trong Viên nhung hươu dạng viên nang dễ sử dụng.
    • Thành phần của nó gồm nhung hươu Pankal 20mg, bột gạc hươu Cigapan 75mg, huyết hươu khô Gemolen 5mg, Vitamin C 20mg, Vitamin E 5mg.

Đọc thêm: Ăn nhung hươu như thế nào cho đúng?

4. Lưu ý: Hậu quả khi sử dụng nhung hươu sai cách

Tuy nhung hươu chứa nhiều dưỡng chất, rất bổ dưỡng nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.

  • Đối với những những người nóng trong, suy thận cấp, sốt cao, béo phì nhiều đàm thấp, cao huyết áp thì không nên dùng nhung hươu. Những người dùng được nhung hươu thì tùy từng trường hợp, từng mục đích cụ thể mà chế biến và sử dụng nhung hươu cho đúng cách.
  • Đối với nhung hươu tươi thì cần phải chú ý ở khâu làm sạch như cạo lông. Đặc biệt là lúc mua nhung hươu tươi thì nhung phải thực sự tươi. Rồi mới tiếp tục các khâu làm sạch và chế biến. Chưng cất hay ngâm cũng cần phải lưu ý rằng phần nhung hươu mềm thì nên cắt lát, phần cứng thì bổ dọc rồi ngâm khoảng 2 – 3 tháng mới dùng được.
  • Những gia đình muốn ngâm một cặp nhung hươu để vừa uống vừa phục vụ tính thẩm mỹ thì nên ngâm khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên mới có thể sử dụng.

Nếu không áp dụng đúng cách thì sẽ gây ra những thiệt hại cho người uống như viêm ruột, làm hại hệ tiêu hoá. Hoặc có những người dùng được một khoảng thời gian ngắn đã bị dị ứng thì nên dừng ngay.

Với các thông tin về nhung hươu và cách sử dụng của nó đã có ở trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn về dưỡng chất quý này và tìm mua sử dụng nó. Và nhớ là nên sử dụng đúng cách, đúng trường hợp để nhung hươu phát huy được tính năng của nó.

Tham khảo: TOP 7 địa chỉ bán nhung hươu chất lượng nhất Việt Nam

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: