Mách bạn thực đơn cho người sau phẫu thuật


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-08 21:08:12

Trải qua một cuộc phẫu thuật, sức khỏe người bệnh bị giảm sút đáng kể. Để phục hồi thể trạng nhanh chóng nhất, các món trong thực đơn cho người sau phẫu thuật cần đảm bảo được sự cân đối và đầy đủ về dinh dưỡng.

1. Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người sau phẫu thuật

Như bạn biết, có rất nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Tương ứng với mỗi loại phẫu thuật thì thực đơn cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường người ta chia các dạng phẫu thuật ra thành:

  • Phẫu thuật không tác động trực tiếp lên ông tiêu hóa
  • Phẫu thuật tác động lên ống tiêu hóa.

Tuy có những lưu ý khác biệt cho 2 loại phẫu thuật này, nhưng chúng cũng có điểm chung. Cụ thể như sau:

1.1. Lưu ý chung về thực đơn cho người sau phẫu thuật

Thực đơn cho người sau phẫu thuật cần bù đắp được năng lượng đã bị mất đi

Thực đơn cho người sau phẫu thuật cần bù đắp được năng lượng đã bị mất đi

Dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật cần gồm 3 chất quan trọng giúp bổ sung năng lượng như sau:

  • Protid: Là nhóm dưỡng chất:
    • Tham gia trực tiếp vào các cấu trúc của cơ thể từ cấp độ nhỏ nhất.
    • Tạo nên sự rắn chắc cho cơ bắp.
    • Cung cấp nguyên liệu cho các quá trình sửa chữa, tái tạo các tế bào bị hỏng của cơ thể.
    • Protid được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa….
  • Lipid: Lipid là nhóm chất giúp:
    • Duy trì hoạt động của tế bào thần kinh và tế bào não.
    • Duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể trong điều kiện thiếu hụt dinh dưỡng.
    • Hòa tan các vitamin giúp cơ thể hấp thu được.
    • Nguồn cung cấp lipid cho cơ thể rất đa dạng có thể từ thực vật hoặc động vật như: mỡ động vật, các loại hạt (vừng, đậu phộng, đậu nành….) và các loại quả (bơ, dừa, gấc… ).
  • Glucid: Là chất đường bột có tác dụng:
    • Tạo ra năng lượng trực tiếp cho các hoạt động của cơ thể.
    • Đảm bảo sự ổn định của đường huyết.
    • Nhóm chất này được tìm thấy nhiều trong ngũ cốc (lúa, ngô, yến mạch, đậu…) và các loại củ (khoai, sắn, môn…).
  • Vitamin nhóm B, C: Thực đơn cho người sau phẫu thuật cần chú ý bổ sung chất xơ và các vitamin nhóm B, C từ rau củ quả giúp vết thương nhanh lành và hồi phục chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Năng lượng đủ cho một ngày của người sau phẫu thuật là khoảng 30 – 40 Kcal/kg – 50 – 70 Kcal/ kg. Mức năng lượng này được bổ sung theo tỷ lệ các nhóm chất như sau:

  • Nhóm chất đường bột chiếm khoảng 40-60% trên tổng số năng lượng.
  • Nhóm chất đạm chiếm khoảng 10 – 25% trên tổng số năng lượng.
  • Nhóm chất béo chiếm khoảng 25-50% trên tổng số năng lượng.
  • Bổ sung thêm sinh tố và những khoáng chất thông thường.

Xem thêm: Người sau phẫu thuật kiêng ăn gì? 10 thực phẩm cần tránh

1.2. Lưu ý đối với người phẫu thuật không tác động trực tiếp lên ống tiêu hóa

Chế độ ăn uống và thực đơn cho người sau phẫu thuật không tác động trực tiếp lên ống tiêu hóa không bị ảnh hưởng quá nhiều. Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên được nuôi dưỡng sớm bằng dưỡng chất từ đường tiêu hóa thậm chí từ giờ thứ 8 sau phẫu thuật.

Điều này giúp cho hệ tiêu hóa sớm vận động trở lại để thực hiện chức năng tiêu hóa và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc gây mê lên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn sớm sau phẫu thuật cũng là cách nuôi dưỡng bệnh nhân một cách sinh lý tự nhiên, an toàn hơn

1.3. Người phẫu thuật tác động lên ống tiêu hóa

Những người được xếp vào nhóm phẫu thuật tác động lên tiêu hóa bao gồm: phẫu thuật dạ dày, thực quản, ruột… Trường hợp này, thực đơn cho người sau phẫu thuật cần được kiểm soát chặt chẽ sao cho thức ăn phải phù hợp với từng giai đoạn phục hồi của đường tiêu hóa. Cụ thể:

  • Trong 3- 4 ngày đầu: Người bệnh không ăn trực tiếp mà sẽ được nuôi dưỡng qua tĩnh mạch để không gây tác động xấu lên các vết mổ. Dưỡng chất qua tĩnh mạch gồm: nước, chất điện giải, gluxit, chất đạm, chất béo.
  • Từ ngày thứ 5 sau phẫu thuật: Người bệnh có thể bắt đầu tập ăn các thức ăn được chế biến ở dạng lỏng với lượng vừa phải. Truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch được giảm dần.
  • Giai đoạn phục hồi: Lúc này chế độ ăn uống cho người sau phẫu thuật cần dừng hẳn việc nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, thay vào đó hãy áp dụng chế độ ăn uống hoàn toàn tự nhiên. Các thức ăn được chế biến đặc dần và dần trở về các món được chế biến như khẩu phần ăn của người bình thường.

2. Thực đơn cho người sau phẫu thuật giai đoạn đầu

Cháo, súp là lựa chọn phù hợp cho người mới phẫu thuật

Cháo, súp là lựa chọn phù hợp cho người mới phẫu thuật

Bắt đầu từ ngày thứ 3 – 5 các món ăn cho người sau phẫu thuật nên ở dạng lỏng để người bệnh dần thích nghi và cần được chia nhỏ thành 5 – 6 bữa/ ngày. Những ngày về sau, lượng ăn theo đường tĩnh mạch sẽ giảm dần. Người bệnh dần khôi phục lại chế độ ăn như bình thường.

Thực đơn cho người sau phẫu thuật cần bao gồm đủ lượng protein cần thiết, đồng thời tăng tổng năng lượng trong khẩu phần ăn theo từng ngày.

  • Ngày đầu tiên là khoảng 500 Kcal và khoảng 30g protein.
  • Sau đó, mỗi ngày khẩu phần ăn cần tăng thêm khoảng 250 – 500 Kcal, tăng đến khi khẩu phần ăn đạt 2000 Kcal là đạt yêu cầu.

Các thức ăn nên dùng cho người sau phẫu thuật giai đoạn này là: Cháo, súp, sữa, nước ép thịt, nước ép củ quả… .

Dưới đây là gợi món ăn trong thực đơn cho người sau phẫu thuật 3 – 5 ngày:

  • Bữa sáng: Cháo gà/ Cháo thịt bằm.
  • Bữa phụ sáng: Sữa/ Súp tôm.
  • Bữa chiều: Sinh tố bơ/ sinh tố mãng cầu.
  • Bữa tối: Súp cua/ Cháo chim bồ câu.
  • Bữa đêm: Canh xương hầm/ Súp nấm.

3. Thực đơn cho người sau phẫu thuật giai đoạn phục hồi

Sau 5 – 6 ngày phẫu thuật, vết mổ của người bệnh đã bắt đầu lành lại. Lúc này, chế độ ăn cho người sau phẫu thuật cần ngưng hoàn toàn việc nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch để bắt đầu ăn uống như bình thường.

Do chảy máu và do viêm nhiễm nên thực đơn cho người sau phẫu thuật thường chú ý bổ sung các loại đạm cần thiết, món ăn giúp tạo máu và chống viêm, giảm đau.

Ví dụ như:

  • Bữa sáng: Cháo cá hồi.
  • Bữa phụ sáng: Sinh tố đu đủ.
  • Bữa trưa: Nhung hươu hấp cơm + canh rau ngót.
  • Bữa chiều: Một cốc sữa.
  • Bữa tối: Cơm trắng + Canh bí + thịt bò hầm + Sữa chua
  • Bữa đêm: 1 quả trứng gà luộc.

Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thêm các sản phẩm thuốc bổ cho người sau phẫu thuật song song với thực đơn cho người sau phẫu thuật để giúp tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Viên nhung hươu sản phẩm bổ trợ giúp người sau phẫu thuật nhanh chóng hồi phục

Viên nhung hươu sản phẩm bổ trợ giúp người sau phẫu thuật nhanh chóng hồi phục

Một trong những loại thuốc bổ tốt để bổ sung vào chế độ ăn cho người sau phẫu thuật là nhung hươu.

Nhung hươu là một trong những thực phẩm có dưỡng chất đầy đủ nhất và thường được dùng cho vua chúa ngày xưa. Một sản phẩm uy tín và được nhiều chuyên gia khuyến khích lựa chọn là Viên nhung hươu TW3 (hộp 30 viên). Đây là sản phẩm của công ty Dược phẩm TW3 với lịch sử và uy tín trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Liên hệ ngay hotline 19003199 để được tư vẫn miễn phí.

Trên đây là gợi ý về thực đơn cho người sau phẫu thuật cho từng giai đoạn. Bạn hãy tham khảo và xây dựng cho mình một thực đơn thật phù hợp nhé.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: