[Tổng hợp] Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? 15 loại hoa quả giúp nhanh chóng phục hồi


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-07 21:09:37

Các nghiên cứu cho thấy, có nhiều loại trái cây giúp thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi tổn thương sau phẫu thuật. Do đó, câu hỏi sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tổng hợp những loại trái cây tốt nhất cho quá trình phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

1. Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì?

Các loại trái cây tốt cho người sau phẫu thuật được chia thành 2 nhóm chính dựa theo hoạt chất chính mà nó cung cấp, gồm có: Nhóm quả giàu Vitamin C và nhóm quả giàu beta – Caroten

1.1. Nhóm quả giàu vitamin C

Người sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? - Các loại quả chứa vitamin C rút ngắn thời gian làm lành miệng vết thương

Nhóm quả giàu Vitamin C giúp tăng tổng hợp Collagen làm vết mổ nhanh lành hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà nhóm quả giàu Vitamin C lại được khuyến cáo sử dụng cho những bệnh nhân mới phẫu thuật xong. Theo các bác sĩ, tác dụng chủ yếu của vitamin C là tăng tổng hợp Collagen và proteoglycan giúp rút ngắn thời gian làm lành miệng vết thương.

Bên cạnh đó, vitamin C còn thúc đẩy khả năng hấp thu Sắt tại dạ dày và ruột, từ đó, giúp đảm bảo tạo đủ lượng máu mới cần thiết bù đắp cho lượng máu đã bị mất đi. Vitamin C còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Nhờ các tác động có lợi trên mà các nhóm quả giàu Vitamin C được khuyến cáo bổ sung vào khẩu phần ăn của bệnh nhân sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không dùng chung với các thuốc kháng sinh vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Nhóm quả giàu Vitamin C giúp tăng tổng hợp Collagen làm vết mổ nhanh lành hơn.

Các loại quả có hàm lượng Vitamin C cao nhất gồm có:

1.1.1. Cam, quýt

Cam

Các chuyên gia cho biết, cứ trong 100g cam sẽ bổ sung cho cơ thể 53,2mg Vitamin C. Ngoài ra, trong cam còn chứa nhiều các dưỡng chất có lợi khác bao gồm:  0,3 g chất xơ, 170 mg phytochemicals, 4,5 mg natri, 20mg phốt pho, 7mg chromium, 0,32 mg sắt… . Do vậy, đây là loại quả rất được khuyến khích sử dụng cho các bệnh nhân.

Bổ sung cam vào khẩu phần ăn mỗi ngày sẽ giúp cho vết thương của người bệnh nhanh lành hơn, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Tuy vậy, không nên uống cùng với sữa vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu hay tệ hơn là tiêu chảy.

Quýt

Quýt là loại quả cùng họ nhà cam và có hàm lượng Vitamin C tương tự như trong quả cam. Tuy nhiên, quýt có vị ngọt và hàm lượng đường cao hơn. Các bác sĩ thường khuyên bà mẹ sau sinh ăn thêm quýt vì ngoài tác dụng giúp vết thương mau lành thì còn làm tăng tiết sữa, giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho con bú.

1.1.2. Chanh

Nước chanh giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người sau phẫu thuật

Nước chanh giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho người sau phẫu thuật

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 quả chanh có thể cung cấp khoảng 36% vitamin C cần thiết. Do đó, người bệnh có thể tận dụng loại quả dễ kiếm này để pha nước uống. Ngoài ra, chanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Một điểm lưu ý là không sử dụng chanh vào lúc đói để tránh ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

1.1.3. Nho

Các thành phần có lợi của quả nho được xác định bao gồm polyphenol,vitamin C,  flavonoid, vitamin E có tác dụng loại bỏ gốc tự do và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Tác dụng này rất quan trọng trong các trường hợp bệnh nhân mới phẫu thuật xong.

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong nho rất cao nên sẽ không phù hợp với những trường hợp người bệnh có mắc bệnh tiểu đường.

1.1.4. Lựu

Lựu được biết đến như loại quả giúp bổ sung dồi dào các vitamin thiết yếu cho cơ thể như: Vitamin A, C, E… có tác dụng hạn chế tổn thương của gan, thận. Đồng thời hỗ trợ tế bào hồi phục nhanh hơn sau khi bị tổn thương.

1.1.5. Dâu tây

Người sau phãu thuật nên ăn trái cây gì? - Dâu tây chứa nguồn vitamin dồi dào

Dâu tây có nguồn vitamin dồi dào tốt cho người sau phẫu thuật

Ngoài thành phần Vitamin C dồi dào, các protein từ quả dâu tây cũng được cho là rất tốt cho người bệnh mới phẫu thuật. Dâu tây cũng rất tốt cho quá trình tạo máu cho cơ thể, vậy nên, bạn hãy tận dụng loại quả này nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như thiếu máu, thiếu Sắt.

1.1.6. Kiwi

Kiwi được mệnh danh là loại quả nữ hoàng Vitamin C bởi hàm lượng Vitamin C cao gấp đôi so với cam. Đây cũng là lý do khiến kiwi đặc biệt tốt cho sự hấp thu Sắt và quá trình tạo máu của cơ thể. Bạn chỉ cần ăn 2 quả kiwi mỗi ngày là đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày.

1.1.7. Bưởi

Các thành phần quan trọng được xác định trong quả bưởi gồm có Vitamin A, B, C, K và các chất khoáng như Canxi, Kẽm, Sắt, Đồng…Thành phần dưỡng chất này giúp ổn định quá trình cầm máu, tạo máu và thúc đẩy vết mổ nhanh lành. Ngoài ra, trong quả bưởi còn chứa protein đặc biệt giúp cho quá trình lên da non diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

1.1.10. Mãng cầu

Quả mãng cầu được khuyến khích sử dụng trong các trường hợp mổ sau sinh. Thành phần quan trọng trong quả mãng cầu được xác định gồm có kali, vitamin C…. Mặt khác, chất xơ trong mãng cầu hỗ trợ loại bỏ tình trạng táo bón sau sinh hiệu quả.

1.1.11. Các loại quả mọng khác

Bên cạnh những loại quả cụ thể trên, bạn cũng thể lựa chọn các loại quả thuộc nhóm quả mọng giàu Vitamin C như: mâm xôi, việt quất, dâu đen…

1.2. Nhóm quả chứa beta – caroten

Beta carotene một dạng tiền chất của vitamin A có trong thực vật và sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi được đưa vào cơ thể. Vitamin A là dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành mô sẹo, làm nhanh lành vết thương.

Người bệnh sau khi mổ nên sử dụng các loại quả giàu Beta – Carotene để vết mổ kéo da non và nhanh lành lại hơn.

Các loại quả giàu Vitamin A thống kê được gồm có:

1.2.1. Cà chua

Cà chua giàu Beta - Caroten giúp hình thành mô sẹo, nhanh lành vết thương

Cà chua giàu Beta – Caroten giúp hình thành mô sẹo, nhanh lành vết thương

Cà chua là loại quả nổi tiếng với công dụng bổ sung Beta – carotene cho cơ thể. Chỉ ⅓ cốc nước ép cà chua có thể chứa tới 42 mcg vitamin A. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C và lycopene dồi dào trong quả cà chua giúp tăng cường tác dụng chống oxy hóa giúp làm sạch cơ thể hiệu quả.

Bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp cho vết mổ nhanh lành và luôn sạch sẽ.

1.2.2. Đu đủ

Đu đủ là loại quả quen thuộc được người Việt rất ưa chuộng. Một quả đu đủ có thể cung cấp đến 30% hàm lượng vitamin A cần thiết cho một ngày. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất, vitamin và enzyme dồi dào trong quả đu đủ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ăn uống của người bệnh tốt hơn.

1.2.3. Xoài

Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì? - Ăn xoài giàu vitamin A giúp đẩy nhanh quá trình lành vết thương

Sinh tố xoài thơm ngon và giàu vitamin A cho người sau phẫu thuật

Hàm lượng vitamin A đo được trong một quả xoài tươi trung bình là khoảng 112 mcg. Ngoài thành phần Vitamin C, quả xoài còn bổ sung cho cơ thể chất xơ và chất chống oxy hóa giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi và kiểm soát đường máu hiệu quả.

1.2.4. Mơ

Trong quả mơ khô có chứa đến 63 mcg vitamin A, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho hoạt động tiêu hóa của những người mới phẫu thuật xong. Điều cần lưu ý khi sử dụng mơ là hàm lượng đường và calo cao nên cần kiểm soát lượng ăn phù hợp.

1.2.5. Dưa lưới

Dưa lưới không phải là loại quả quá thông dụng nhưng lại là loại quả lý tưởng để bổ sung vitamin A cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, ½ nửa cốc dưa lưới có thể cung cấp 135 mcg vitamin A. Nhờ có hàm lượng Vitamin A và Vitamin C dồi dào mà dưa lưới có tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch rất tuyệt vời.

2. Lưu ý khi dùng trái cây cho người sau phẫu thuật

Sinh tố việt quát có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích

Sinh tố việt quát có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho người sau phẫu thuật, tuy nhiên, để đạt được lợi ích tốt nhất khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không dùng trái cây ngọt chứa nhiều đường: Các loại trái cây có hàm lượng đường quá cao có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết  gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của người sau phẫu thuật còn yếu nên sẽ dễ bị tiêu chảy khi ăn thực phẩm nhiều đường.
  • Trái cây tươi, không sử dụng chất bảo quản, thuốc trừ sâu: Nên dùng trái cây tươi, không sử dụng chất bảo quản hay thuốc trừ sâu để tránh nhiễm độc khiến vết mổ bị tác động và khó lành lại.
  • Rửa kỹ, gọt vỏ trước khi ăn: Hoa quả trước khi ăn cần được rửa kỹ, gọt vỏ để loại bỏ các chất bảo quản trên vỏ quả giúp đường ruột của người bệnh tiêu hóa tốt hơn.
  • Không nên dùng trái cây gọt sẵn để qua ngày: Trái cây gọt sẵn để qua ngày có thể bị lên men hoặc nhiễm khuẩn sẽ không không tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh sau phẫu thuật.
  • Chế biến thành nước ép, sinh tố: Các loại quả nên được ép thành nước, chế biến thành các loại sinh tố để dễ tiêu hóa. Các loại nước ép từ quả giúp người bệnh có được tối đa hàm lượng dưỡng chất và hạn chế nguy cơ về rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi… .

Sau phẫu thuật nên ăn trái cây gì không phải là một vấn đề khó. Bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu và thực hiện đúng hướng dẫn của các bác sĩ đưa ra là sẽ có được kết quả tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này có thể mang đến những kiến thức thật hữu ích cho bạn.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: