Người sau phẫu thuật kiêng ăn gì? 10 thực phẩm cần tránh


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-06 21:05:28

Sau khi phẫu thuật, chế độ ăn uống cần được quan tâm đặc biệt. Ngoài những thực phẩm cần tăng cường ăn, người bệnh cũng nên tránh các thực phẩm có thể tác động xấu lên cơ thể. Người sau phẫu thuật kiêng ăn gì? Dưới đây là danh sách giúp bạn tham khảo.

1. Thực phẩm gây dị ứng, đồ nếp

Người sau phẫu thuật nên kiêng đồ nếp

Người sau phẫu thuật nên kiêng đồ nếp

“Người sau mổ nên kiêng ăn gì? Hay “Người sau phẫu thuật nên kiêng ăn gì? chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi có người thân sau phẫu thuật.

Thực phẩm đầu tiên trong danh sách những thực phẩm nên kiêng đó là những thực phẩm gây dị ứng và đồ nếp.

Đồ nếp như bánh chưng, cơm nếp, xôi, bánh dày, chè,… có tính hàn nên thường khiến cho quá trình lành sẹo của cơ thể chậm hơn.

Các thực phẩm như hải sản, da gà, đậu phộng,… cũng cần được cân nhắc trước khi sử dụng để tránh gây dị ứng không mong muốn đến cơ thể.

2. Thực phẩm có chất kích thích, tính axit cao

Các thực phẩm có chất kích thích như đồ uống có cồn, rượu bia,… có tính axit như chanh, bưởi, cam,… có thể gây tổn thương và áp lực cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt là những người phẫu thuật liên quan đến hệ tiêu hóa hoặc khoang miệng thì các thực phẩm trên có thể gây sưng, mưng mủ. Tốt nhất là bạn nên hạn chế các thực phẩm này trong thời gian cơ thể đang hồi phục sau phẫu thuật.

3. Đồ cay mặn, có nhiều gia vị, dầu mỡ

Món ăn cay nóng, nhiều gia vị luôn không được chào đón cho người sau phẫu thuật

Món ăn cay nóng, nhiều gia vị luôn không được chào đón cho người sau phẫu thuật

Thực phẩm có gia vị và cay nóng (Ớt, hạt tiêu, mù tạt, sa tế,…) có thể kích thích vị giác và khiến bạn ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu vừa phẫu thuật xong, các thực phẩm này sẽ không được cơ thể “chào đón”. Với những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật dạ dày thì đồ cay nóng, nhiều gia vị càng cần phải tránh xa.

Các thực phẩm dạng này không chỉ kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị mà còn gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tổn thương cơ thể. Vì vậy, bạn nên chờ khi vết mổ lành lại mới sử dụng các thực phẩm này.

4. Mỡ động vật

Mỡ động vật như mỡ lợn, da gà, nội tạng động vật,…. chứa hàm lượng chất béo cao gây áp lực cho hệ tim mạch và khiến chúng hoạt động quá tải. Với những bệnh nhân phẫu thuật tuyến tụy thì ăn mỡ động vật còn tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Mỡ động vật mang lại nguồn năng lượng lớn và có thể khiến vết mổ lâu lành hơn.

Do đó, bạn nên thay thế bằng cách chất béo lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật.

5. Thức ăn có quá nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, với những người vừa phẫu thuật, đồ ăn nhiều chất xơ cần được hạn chế sử dụng.

Thực phẩm giàu chất xơ (dừa, ngô, khoai lang, bánh mì, đậu phộng, đậu trắng, rau cần,… ) có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu và gây táo bón.

6. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu

Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm đã có dấu hiệu hỏng

Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm đã có dấu hiệu hỏng

Các thực phẩm ôi thiu hoặc không rõ nguồn gốc không được sử dụng dù tình trạng sức khỏe của bạn đang như thế nào. Những thực phẩm này có thể chứa nhiều chất độc nguy hiểm và vi khuẩn tấn công cơ thể. Chúng có thể gây ra táo bón, ngộ độc hoặc các phản ứng nguy hiểm khác.

Khi thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu, bạn nên bỏ hoàn toàn chứ không nên chỉ loại bỏ phần đã hỏng. Nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn.

7. Thực phẩm sống, không được nấu chín

Người bệnh ở giai đoạn hồi phục có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, các thực phẩm sống, không được nấu chín (như rau sống, sushi, gỏi cá, nộm,… ) có thể tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại. Tốt nhất là người bệnh chỉ ăn đồ ăn đã được nấu chín hoàn toàn và hạn chế ăn cả đồ tái.

8. Thực phẩm lên men, muối chua

Không dùng thực phâm lên men, muối chua cho người sau phẫu thuật

Không dùng thực phâm lên men, muối chua cho người sau phẫu thuật

Đồ muối chua, lên men kích thích vị giác tốt. Tuy nhiên, với những người vừa thực hiện phẫu thuật, đây là nhóm thực phẩm cần hạn chế ăn.

Thực phẩm lên men chứa trong nó những vi khuẩn sống. Khi sức khỏe đang giảm sút vì phẫu thuật, các vi khuẩn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa và làm cho bạn bị nhiễm trùng. Dưa muối, cà muối, tôm chua, thịt chua, nem, kim chi,… là những thực phẩm lên men mà bạn cần tránh xa.

9. Thực phẩm cứng, khó tiêu

Sau phẫu thuật, các cơ quan tiêu hóa cũng chưa đạt tới trạng thái hoạt động tốt nhất. Ăn các thực phẩm cứng và khó tiêu làm cho dạ dày không thể tiêu hóa hết gây đầy bụng, chướng bụng.

Người sau phẫu thuật nên hạn chế ăn trái cây khô, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng, phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ, bánh ngọt, kẹo, bánh và các thực phẩm có đường khác.

10. Thực phẩm gây dị ứng với thuốc

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc nhất định. Nhiều loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng với thuốc điều trị. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thành phần các loại thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh ăn các thực phẩm gây dị ứng.

Một số loại thực phẩm trong những trường hợp cụ thể có thể gây dị ứng với thuốc như: cà phê, trà xanh, tỏi, tôm, chuối, thịt xông khói,…

11. Thực phẩm dễ để lại sẹo lồi, làm đổi màu da chỗ vết thương

Ăn nhiều lòng trắng trứng có thể khiến vùng da chỗ vết thương đổi màu

Ăn nhiều lòng trắng trứng có thể khiến vùng da chỗ vết thương đổi màu

Các thực phẩm giàu protein có thể gây ra sẹo lồi vì kích thích quá mức quá trình làm lành vết thương của cơ thể. Để tránh tình trạng bị sẹo lồi và màu da chỗ vết thương bị đổi, bạn nên kiêng ăn rau muống, thịt đỏ, lòng trắng trứng,…

Ăn nhiều lòng trắng trứng có thể khiến vùng da chỗ vết thương đổi màu

12. Lưu ý

Hãy ăn đa dạng các loại đồ ăn khác nhau để đảm bảo cơ thể đủ chất dinh dưỡng

Hãy ăn đa dạng các loại đồ ăn khác nhau để đảm bảo cơ thể đủ chất dinh dưỡng

Trong quá trình kiêng khem sau phẫu thuật, để cơ thể nhanh chóng phục hồi, bạn cần lưu ý:

  • Thời gian ăn kiêng: Bạn không cần kiêng các thực phẩm trên trong thời gian quá dài. Khi cảm thấy cơ thể đã khỏe mạnh hơn, cơ thể phục hồi tích cực thì có thể ăn trở lại với lượng nhỏ.
  • Ăn đa dạng các thực phẩm: Để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên thêm vào chế độ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nên ưu tiên các thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc rõ ràng.
  • Có chế độ ăn phù hợp: Mỗi giai đoạn hồi phục của cơ thể cần có chế độ ăn riêng. Để nắm được chế độ ăn phù hợp nhất cho từng giai đoạn, bạn có thể tham khảo: Người sau phẫu thuật nên ăn gì?

Người sau phẫu thuật nên kiêng gì, qua những thông tin trên đây, bạn nên xây dựng chế độ ăn phù hợp nhất. Quá trình kiêng khem không quá kéo dài nhưng có thể giúp bạn hồi phục cơ thể nhanh hơn.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: