Người sau phẫu thuật nên ăn gì giúp PHỤC HỒI NHANH CHÓNG


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-05 21:02:55

Điều trị phục hồi sau phẫu thuật là giai đoạn quan trọng trực tiếp quyết định sức khỏe của người bệnh sau này. “Người sau phẫu thuật nên ăn gì?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra và quan tâm. Bởi dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn này đòi hỏi sự cân đối và phù hợp.  Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này trong bài viết hôm nay nhé.

1. Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Tùy vào từng loại phẫu thuật mà chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ khác nhau

Tùy vào từng loại phẫu thuật mà chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ khác nhau

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật được xây dựng dựa trên hình thức phẫu thuật mà người bệnh trải qua.

1.1. Trường hợp phẫu thuật không tác động đến đường tiêu hóa

Chế độ ăn uống của người bệnh trong trường hợp này tương đối thoải mái. Người bệnh chỉ cần truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch một ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 2, người bệnh có thể bắt đầu ăn uống như bình thường và chỉ cần loại bỏ các loại đồ ăn cần kiêng trong thời gian sau phẫu thuật.

1.2. Trường hợp phẫu thuật có xâm lấn đường tiêu hóa

Phẫu thuật có xâm lấn đường tiêu hóa yêu cầu người bệnh cần có chế độ ăn uống khắt khe hơn tùy theo mức độ bình phục của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng thường được chia làm 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đầu sau phẫu thuật khoảng 1 – 2 ngày: Giai đoạn này người bệnh sẽ được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Thành phần dinh dưỡng đưa vào cơ thể người bệnh thường là nước, điện giải và các năng lượng thiết yếu của cơ thể theo chỉ định của bác sĩ.
  • GIai đoạn giữa khoảng 3 – 5 ngày sau mổ: Người bệnh có thể tập dần với chế độ ăn chất lỏng như sữa, nước cháo, sữa bột tách bơ. Bữa ăn của người bệnh được chia thành 4 – 6 bữa nhỏ với lượng thức ăn khoảng 50 – 80 ml/ bữa.
  • Giai đoạn hồi phục khoảng 8 – 13 ngày sau phẫu thuật: Thời điểm này các vết mổ đã bắt đầu lành lại, chức năng tiêu hóa của ống tiêu hóa dần dần hồi phục nên người bệnh có thể bắt đầu ăn các món ăn được chế biến kỹ, ninh nhừ. Khẩu phần ăn trong giai đoạn này cần chú trọng tăng cường dinh dưỡng để cung cấp nguyên liệu cho cơ thể làm lành tổn thương.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật, bạn có thể xem thêm tại:

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

2. Thực phẩm cho người sau phẫu thuật

Các chất béo tốt từ omega-3 rất tốt cho người sau phẫu thuật

Các chất béo tốt từ omega-3 rất tốt cho người sau phẫu thuật

Mỗi loại thực phẩm sẽ đem đến những lợi ích khác nhau cho người bệnh sau phẫu thuật. Người bệnh cần dựa vào tình trạng hiện tại của vết thương để lựa chọn thực phẩm và cách chế biến sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là bảng gợi ý các thực phẩm tốt cho người sau phẫu thuật và những lợi ích mà nó đem lại. Chắc hẳn sẽ là tham khảo hữu ích với những ai đang băn khoan chưa biết ” Người sau phẫu thuật nên ăn gì?”

Thực phẩm Lợi ích
Thịt và các thực phẩm cung cấp protein
  • Tái tạo mô và rút ngắn tốc độ làm lành vết thương nhờ hoạt động của các acid amin.
  • Bổ sung sắt là nguyên liệu cho quá trình tạo máu mới cho cơ thể.
  • Thực phẩm điển hình của nhóm này gồm có: thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, các loại cá, cua, tôm….
Trứng
  • Cung cấp các dưỡng chất quan trọng như: protein, canxi, vitamin A, E, K, B12, B2, B9, kẽm… giúp quá trình làm lành vết thương diễn ra nhanh chóng.
Rau củ quả
  • Nguồn Carbohydrate có trong rau củ quả giúp nạp năng lượng và đẩy lùi mỏi mệt cho cơ thể. Ngoài ra đây cũng là nguồn bổ sung vitamin và chất xơ giúp phòng trừ táo bón hiệu quả.
  • Người bệnh sau phẫu thuật có thể bắt đầu bổ sung rau củ quả vào khẩu phần ăn của mình ở giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật.
  • Các loại rau quả tốt cho người bệnh gồm có: cà rốt, bông cải xanh, ớt chuông ngọt, súp lơ, rau mầm, bắp cải, khoai lang, khoai tây.
Rau có màu xanh đậm
  • Tăng cường bổ sung vitamin A, C, E, K cần thiết cho quá trình đông máu.
  • Cung cấp vitamin B giúp tăng cường năng lượng được hấp thu vào cơ thể bởi chất xơ và các chất khoáng như sắt, magie, kali, canxi… .
  • Các loại rau điển hình gồm có: cải xoăn, mù tạt xanh, rau bina, rau diếp cá… .
Chất béo từ các loại hạt, dầu, cá
  • Tăng cường bổ sung vitamin E cho cơ thể từ đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và hạn chế nguy cơ hình thành sẹo.
  • Các loại thức ăn cho người sau phẫu thuật với các chất béo tốt như: Dầu gạo, dầu đậu nành, dầu hướng dương… .
Probiotics
  • Giúp bổ sung lợi khuẩn trong đường tiêu hóa từ đó tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất từ các loại thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ rối loạn tiêu hóa.
  • Các thực phẩm giàu probiotics gồm có: sữa chua, pho mát, kefir… .
Các loại ngũ cốc
  • Ngũ cốc là nguồn bổ sung lý tưởng các dưỡng chất như: protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin và các khoáng chất.
  • Carbohydrate cung cấp năng lượng cho hoạt động của não và cơ bắp.
  • Bổ sung Protein và chất xơ giúp giảm mệt mỏi, suy nhược.
  • Các loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến gồm có: lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, gạo… .
Nhung hươu
  • Thành phần của nhung hươu gồm có: 2,5% lipid, 52,5 % protid, 25 loại axit amin và chất khoáng. Đây là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho những người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy và người mới trải qua phẫu thuật đang trong quá trình hồi phục.
  • Bạn có thể sử dụng nhung hươu tươi hoặc nhung hươu đã được bào chế sẵn như Viên nhung hươu của dược phẩm TW3.

Những thực phẩm trên đây sẽ được lựa chọn sử dụng với lượng khác nhau vào từng giai đoạn trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Bạn nên thêm những thực phẩm này vào thực đơn cho người sau phẫu thuật một cách hợp lý.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để xác định chính xác loại thực phẩm cần thiết và hàm lượng cần thiết cho cơ thể của mình.

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì cũng có một số thực phẩm người sau phẫu thuật cần kiêng ănVí dụ như:

  • Thực phẩm gây dị ứng, đồ nếp
  • Thực phẩm có chất kích thích, axit cao
  • Đồ lên men, muối chua
  • Thực phẩm cứng, khó tiêu.
  • Đồ ăn chưa được nấu chín kỹ.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người sau phẫu thuật dạ dày  [Thực phẩm và điều cần lưu ý]

3. Quá trình lành vết thương của người sau phẫu thuật

Vết thương cần trải qua 4 giai đoạn để phục hồi

Vết thương cần trải qua 4 giai đoạn để phục hồi

Để tìm cho mình được câu trả lời “Người sau phẫu thuật nên ăn gì?” và tìm được loại thực phẩm phù hợp. Cùng tìm hiểu về được sự lành và tạo sẹo của vết thương. Từ đó biết được nên ăn gì, hạn chế ăn gì.

Vết thương của người sau phẫu thuật cần trải qua 4 giai đoạn khác để có thể hồi phục hoàn toàn:

  • Giai đoạn cầm máu: Là quá trình hình thành cục máu đông tại miệng vết thương để ngăn chảy máu. Tuy nhiên, đối với các vết thương lớn thì cần có sự hỗ trợ băng gạc để ngăn máu chảy giúp kéo dài thời gian cho cục máu đông hình thành.
  • Giai đoạn viêm: Xảy ra do hoạt động của bạch cầu nhằm mục đích thu dọn những yếu tố lạ tấn công vào cơ thể. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 24 – 48 giờ sau phẫu thuật.
  • Giai đoạn tăng sinh: Kéo dài 7 – 14 ngày. Ở giai đoạn này, các tế bào nội bì sẽ tăng sinh để phát triển các tế bào sợi và hình thành hệ thống mạch máu mới.
  • Giai đoạn tái tạo: Đây là giai đoạn giúp phục hồi chức năng của các mô tại vết thương. Ngoài ra, khi giai đoạn tái tạo diễn ra quá nhanh sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi.

Quá trình làm lành vết thương của người sau phẫu thuật diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của từng người và phụ thuộc vào 3 yếu tố dưới đây:

  • Bản chất của vết thương: Vết thương bị nhiễm bẩn hay dập nát sẽ chậm lành hơn những vết thương sạch và gọn.
  • Mức độ tổn thương: Các tổn thương sâu và rộng sẽ cần nhiều thời gian tăng sinh và tái tạo hơn các vết thương có kích thước nhỏ.
  • Cách xử lý vết thương: Những vết thương được xử lý sớm trong điều kiện tốt sẽ có thời gian phục hồi tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dưỡng chất cần thiết cho người sau phẫu thuật. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Người sau phẫu thuật nên ăn gì? Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần được chuyên gia của chúng tôi tư vấn, hãy để lại lời nhắn ngay dưới bài viết này nhé.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: