[Danh sách] TOP 8 Món ăn cho người sau phẫu thuật


Viên nhung hươu TW3 2020-02-07 21:06:47

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng với sự hồi phục cơ thể sau phẫu thuật. Theo dõi những món ăn cho người sau phẫu thuật dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng thực đơn lý tưởng để tăng cường sức khỏe.

1. Tiêu chí khi chế biến món ăn cho người sau phẫu thuật

Chế biến món ăn cho người sau phẫu thuật, cần đảm bảo một số tiêu chí như:

1.1. Dễ tiêu hóa

Với người sau phẫu thuật, các cơ quan còn hoạt động chưa được ổn định. Những người phẫu thuật dạ dày, đại tràng hoặc các bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa lại càng không dễ tiêu hóa thức ăn. Do đó, các món ăn cần được chế biến dễ tiêu hóa để không gây áp lực cho dạ dày.

1.2 Phù hợp với thể trạng cơ thể người bệnh

Người bệnh phẫu thuật ở vị trí nào và với loại bệnh nào sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng. Món ăn cũng cần chế biến sao cho phù hợp với thể trạng người bệnh nhất. Nếu người bệnh bị khó nhai, cần chế biến món ăn dưới dạng lỏng, nước để uống.

Món ăn cho người sau phẫu thuật sẽ tăng dần dần từ những món lỏng sang rồi chuyển dần sang đặc hơn

1.3. Cung cấp đủ năng lượng

Các món ăn được cung cấp trong ngày phải đảm bảo giúp người bệnh có nguồn năng lượng dồi dào. Khi cơ thể mất sức, nguồn năng lượng được cung cấp sẽ giúp các cơ quan nhanh chóng phục hồi hơn.

1.4. Bổ sung các nhóm dưỡng chất

Cung cấp các nhóm dưỡng chất phong phú sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và được cân bằng dinh dưỡng tốt nhất. Các nhóm dưỡng chất cần bổ sung như:

  • Chất đạm: Cung cấp đủ protein có tác dụng giúp cơ thể nhanh lành vết mổ. Các sản phẩm từ thịt, trứng, sữa, hải sản,… là nguồn cung cấp chất đạm tốt.
  • Chất béo: Chất béo lành mạnh từ thực vật có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể hồi phục.
  • Vitamin và khoáng chất: Rau xanh, hoa quả tươi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất đa dạng để  tăng cường sức đề kháng và chống oxy hóa.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

2. Món ăn bồi bổ cơ thể sau phẫu thuật

Dưới đây là gợi ý về món ăn cho người sau phẫu thuật ở giai đoạn phục hồi. Ở giai đoạn này bệnh nhân đã dần đỡ hơn, vết mổ đã se lại. Món ăn cho người sau phẫu thuật lúc này cần cung cấp nhiều năng lượng, protein hơn giúp người bệnh nhau chóng phục hồi và quá trình lành vết thương được đẩy nhanh.

Hơn nữa ở giai đoạn phục hồi, người bệnh cần được nuôi dưỡng bằng đường tiêu hóa. Điều này giúp hệ tiêu hóa sớm trở lại hoạt động bình thường.

2.1. Gà ác hầm thuốc bắc

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng trong giai đoạn phục hồi cho người sau phẫu thuật

Gà ác hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng trong giai đoạn phục hồi cho người sau phẫu thuật

Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng cho người sau phẫu thuật. Tuy nhiên cần lưu ý, món ăn chỉ được sử dụng trong giai đoạn phục hồi cho người sau phẫu thuật

Để biết thêm chi tiết về dinh dưỡng ở các giai đoạn cho người sau phẫu thuật, hãy xem thêm ở bài viết sau:

Chế độ dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật

Trong Đông y, gà ác có vị ngọt và tính bình, có công dụng giúp bổ can thận và dưỡng âm. Ăn gà ác có tác dụng điều trị chán ăn, trị khí hư và bồi bổ cơ thể, đặc biệt tốt cho người sau phẫu thuật. Các loại thuốc Bắc có công dụng bổ máu, bổ phế, chữa khí hư và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu: 1 con gà ác, 15g câu kỷ tử, 1 túi thuốc bắc, 5g gừng tươi, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Gà làm sạch để ráo nước. Gừng thái sợi. Câu kỷ tử và thuốc bắc rửa sạch.
  • Nhồi phần thuốc bắc, câu kỷ tử vào trong bụng gà. Thêm vào gừng tươi và 1l nước đun nhỏ lửa.
  • Đun tới khi các nguyên liệu đều đã chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Ăn khi còn nóng.

2.2. Nhung hươu nấu cháo

Cháo nhung hươu giúp cải thiện hoa mắt chân tay run hiệu quả

Cháo nhung hươu là món bổ sung nhiều vitamin thiết yếu cho người sau phẫu thuật

Nhung hươu từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc quý với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhung hươu có vị ngọt, tính ôn, không độc có tác dụng làm giảm mệt mỏi, phục hồi cho cơ thể. Là một món ăn thích hợp cho người sau phẫu thuật.

Trong nhung hươu có đến 25 loại acid amin, 26 nguyên tố vi lượng, Protid, kích tố… giúp bổ huyết, ích huyết, tăng cường lưu thông máu, giúp làm lành vết thương nhanh hơn. Hỗ trợ tim mạch hoạt động hiệu quả và bồi bổ cơ thể nhanh khỏe.

Nhung hươu nấu cháo nên được thêm vào trong thực đơn cho người sau phẫu thuật giúp người bệnh phục hồi nhanh và mau lại sức hơn.

Nguyên liệu để nấu món cháo nhung hươu bao gồm: 2-5g nhung hươu tươi, 50g gạo tẻ, hành lá.

Cách thực hiện:

  • Nhung hươu làm sạch đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  • Nấu cho cháo chín mềm. Sau đó thêm hành lá, nhung hươu vào. Nêm gia vị và đun sôi trở lại là hoàn thành.

2.3. Cháo bí đỏ hầm thịt bò bằm

Cháu bí đỏ hầm thịt bò giàu vitamin A và C - Món ăn cho người sau phẫu thuật

Cháu bí đỏ hầm thịt bò giàu vitamin A và C

Bí đỏ giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh. Trong bí đỏ có chứa nhiều axit béo lành mạnh như omega-3, omega-6 giúp hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt. Beta- carotene trong bí đỏ giúp chống viêm hiệu quả. Trong khi đó, thịt bò giàu Sắt với tác dụng hỗ trợ cơ thể tăng sản xuất máu.

Nguyên liệu: 200g bí đỏ, 100g thịt bò bằm, 50g gạo tẻ, hành lá, gia vị

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng. Hành lá xắt nhỏ.
  • Cho gạo đã vo vào nồi thêm nước để nấu cháo. Khi nước sôi thì cho thêm bí đỏ và hầm cùng.
  • Thịt bò xào săn lại trên chảo. Khi gạo và bí đỏ đã chín nhừ thì thêm thịt vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá vào là hoàn thành.

Cháo bí đỏ hầm rất tốt cho tiêu hóa

2.4. Canh đậu hũ nấm hương

Nấm hương có hàm lượng Sắt cao có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết. Nấm hương có tác dụng giải độc tốt giúp bảo vệ gan. Trong nấm hương có chứa khoảng 30 enzym cần thiết. Đậu hũ có tác dụng cung cấp Canxi và bồi bổ cơ thể.

Nguyên liệu: 400g đậu hũ non, 20g nấm hương, 2 quả cà chua, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước ấm và rửa sạch cắt nhỏ. Cà chua bổ múi. Hành lá xắt nhỏ.
  • Cho hành lá vào phi thơm sau đó cho cà chua vào xào sơ qua. Thêm 500ml nước đun sôi.
  • Khi nước sôi cho tiếp đậu hũ, nấm hương vào.
  • Đợi nước sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

2.5. Yến chưng hạt sen

Yến chưng hạt sen chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng tốt cho việc phục hồi sau phẫu thuật

Yến chưng hạt sen chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng tốt cho việc phục hồi sau phẫu thuật

Yến cung cấp các axit amin quý mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Trong yến có chứa Canxi, Magie, Kali… giúp phục hồi các tổn thương và kích thích hồng cầu phát triển. Hạt sen có tác dụng an thần tốt, dễ tiêu hóa và bồi bổ cơ thể.

Nguyên liệu: 10g tổ yến, 50g hạt sen, đường phèn, gừng tươi.

Cách thực hiện:

  • Tổ yến làm sạch. Hạt sen ngâm nước cho mềm, loại bỏ tâm sen.
  • Cho yến, hạt sen, đường phèn và gừng cùng 1 chén nước hấp cách thủy trong 50 phút là hoàn thành.

2.6. Súp gà

Súp gà nấm, món ăn mềm dễ ăn cho người sau phẫu thuật

Súp gà nấm, món ăn mềm dễ ăn cho người sau phẫu thuật

Theo Đông y, thịt gà có tính bổ 5 tạng. Thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, phù hợp với các chứng bệnh như không hấp thu được thức ăn, phong hàn, ung nhọt… .

Nguyên liệu: 300g thịt gà, 1 bắp ngô ngọt, 1 quả trứng gà, 5 tai nấm hương, hành củ, hành lá, rau mùi, 2 muỗng bột năng, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Tách ngô ngọt lấy hạt, hành lá, rau mùi băm nhỏ. Hành tím đập dập, pha bột năng với nước, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
  • Luộc gà cho chín tới thì vớt ra. Để gà nguội bớt rồi xé nhỏ. Cho thịt gà và nấm hương và xào sơ trên chảo.
  • Luộc ngô khoảng 10 phút cho hạt ngô chín mềm.
  • Nồi nước luộc gà cho vào ngô, thịt gà và nấm hương xào đun sôi. Khi sôi cho bột năng đã khuấy vào đảo đều tay.
  • Tiếp tục đổ từ từ lòng đỏ và lòng trắng trứng vào để tạo sợi vân đẹp. Thêm hành lá và rau mùi, gia vị vừa ăn là hoàn thành.

2.7. Cháo cá hồi

Cháo cá hồi chứa nhiều dưỡng chất giúp hình thành máu

Cháo cá hồi chứa nhiều dưỡng chất giúp hình thành máu

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sự trao đổi chất. Các axit béo trong cá hồi giúp giảm viêm và giảm nguy cơ huyết áp, tăng cường sức khỏe cho tim. Các loại vitamin và khoáng chất đa dạng cần thiết cho cơ thể phục hồi sau phẫu thuật.

Nguyên liệu: 300g cá hồi, 50g gạo tẻ, hành lá, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Luộc cá hồi cho tới khi chín thì vớt ra. Cho gạo tẻ đã vo vào nước luộc cá để nấu cháo.
  • Gỡ cá hồi thành từng miếng nhỏ. Khi cháo đã chín mềm thì cho hành lá băm nhỏ và cá hồi trở lại nồi. Đun tới khi sôi lại, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

2.8. Súp tôm

Trong Đông y, tôm có vị ngọt và tính ôn, có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt, tiêu thoát mủ. Tôm chứa nhiều Canxi và Photpho, Sắt, vitamin B1, B2, PP,… giúp cơ thể bổ sung máu và năng lượng.

Nguyên liệu: 250g tôm tươi, 20g ngô ngọt, xương lợn, 20g đậu Hà Lan, 20g cà rốt, 1 quả trứng gà, 2 muỗng bột năng, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu: Tôm làm sạch cắt đôi, cà rốt thái hạt lựu, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, pha loãng bột năng với nước.
  • Cho xương lợn vào ninh với nước. Vớt xương ra và dùng nước đó để nấu súp.
  • Cho vào ngô ngọt, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt đun sôi. Khi nước sôi cho bột năng vào khuấy đều, tiếp đến là lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.
  • Đợi nước sôi trở lại, nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

2.9. Cá chép hấp cách thủy

Cá chép có tác dụng bài tiết, trừ khử tà độc và sưng tấy. Trong cá chép có chứa vitamin A, B2, PP, E,… hàm lượng chất đạm cao và chất xơ dễ tiêu hóa. Ăn các hếp giúp bổ tỳ vị, lợi tiểu, bổ máu, chữa ho và lở loét.

Nguyên liệu: 1 con cá chép, 2 củ sả, 1 củ gừng tươi, mùi tàu, 1 củ hành tây, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Cá chép làm sạch để ráo nước. Gừng, sả, mùi tàu, hành tây thái nhỏ.
  • Khía đều thân cá và ướp cá với gia vị trên trong 20 phút.
  • Cho các vào hấp trong 15 phút là hoàn thành.

3. Lưu ý khi chế biến món ăn cho người sau phẫu thuật

Trong quá trình chế biến món ăn cho người sau phẫu thuật, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Lưu ý về giai đoạn hồi phục của cơ thể: Mỗi giai đoạn, nhu cầu về các món ăn của cơ thể sẽ khác nhau. Do đó, cần hiểu rõ người bệnh đang ở giai đoạn hồi phục nào để chế biến món ăn sao cho phù hợp nhất.
  • Khâu lựa chọn thực phẩm: Nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon, tránh dùng thực phẩm có dấu hiệu ôi thiu hoặc nguồn gốc không đảm bảo. Do cơ thể người sau phẫu thuật có sức đề kháng kém nên lựa chọn thực phẩm cũng phải đặc biệt lưu ý.
  • Khâu chế biến thực phẩm: Thực phẩm nên chế biến sao cho dễ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng đầy đủ.
  • Không nên dùng đồ đóng hộp, hay thực phẩm chế biến sẵn.

Các món ăn cho người sau phẫu thuật cần sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng và chế biến phù hợp mới mang lại hiệu quả bồi bổ tốt. Bạn nên xen kẽ nhiều món ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cơ thể.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: