[Chia sẻ] Thực phẩm dành cho người thiếu máu


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-11-04 19:06:19

Cải thiện tình trạng thiếu máu bằng thực phẩm là cách mà rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được đâu là thực phẩm dành cho người thiếu máu, giúp bổ sung lượng máu và bồi bổ cơ thể một cách tốt nhất. Vậy những thực phẩm đó là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

1. Những dưỡng chất cần thiết dành cho người thiếu máu

1.1. Sắt

Sắt là dưỡng chất cần có trong thực phẩm dành cho người thiếu máu

Sắt là dưỡng chất cần có trong thực phẩm dành cho người thiếu máu

Trong các dưỡng chất cần thiết cho người thiếu máu, sắt chính là dưỡng chất quan trọng nhất, đóng vai trò hàng đầu cần bổ sung. Sắt có tác dụng tái tạo, gia tăng hàm lượng hồng cầu, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể. Đồng thời, sắt còn có vai trò quan trọng, giúp tổng hợp hemoglobin, và vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể.

Do vậy, khi bị thiếu máu, bạn nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm dành cho người thiếu máu có hàm lượng sắt cao.

1.2. Chất đạm

Có thể nói, đối với người bị thiếu máu, cơ thể sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu… Đồng thời là những triệu trứng, dấu hiệu thiếu máu vô cùng khó khăn. Trong những thời điểm bị thiếu máu này, bổ sung chất đạm cho cơ thể là một điều vô cùng cần thiết.

Chất đạm có chứa các amino acid là thành phần cấu tạo của huyết cầu tố. Vì thế, thức ăn giàu đạm sẽ giúp cấu tạo các tế bào máu mới, rất tốt cho người bị thiếu máu. Bạn nên bổ sung nguồn đạm dồi dào có trong thực phẩm dành cho người thiếu máu như thịt đỏ, thịt gia cầm.

1.3. Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B có tác dụng rất lớn trong việc phục hồi và sản sinh máu

Vitamin nhóm B có tác dụng rất lớn trong việc phục hồi và sản sinh máu

Các loại Vitamin nhóm B như Vitamin B9, B12 là yếu tố cần thiết để tạo hồng huyết cầu và tủy xương, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất tế bào máu. Thiếu các loại Vitamin nhóm B sẽ gây thiếu máu hồng cầu và hệ thần kinh bị tổn thương đặc biệt. Vì vậy, nếu cơ thể được bổ sung đầy đủ Vitamin nhóm B trong các thực phẩm dành cho người thiếu máu là điều rất cần thiêt.

1.4. Vitamin C

Bên cạnh những dưỡng chất có tác dụng bồi bổ máu trực tiếp đã kể trên. Bạn cũng nên bổ sung thêm Vitamin C, đây là nguồn dưỡng chất có tác dụng kích thích sự hấp thu sắt ở ruột non. Do đó, đảm bảo tăng được lượng sắt và giúp hồng cầu được tái tạo, sản sinh nhiều hơn.

Những người khi bị thiếu Vitamin C cũng thường có nhiều biểu hiện của chứng thiếu máu đẳng sắc hoặc nhược sắc.

2. Các loại thực phẩm dành cho người thiếu máu

2.1. Thịt đỏ

Thịt đỏ có hàm lượng chất đạm cao, đồng thời có chứa nhiều khoáng chất, trong đó có sắt

Thịt đỏ có hàm lượng chất đạm cao, đồng thời chứa nhiều khoáng chất, trong đó có sắt

Thịt đỏ chính là loại thực phẩm dành cho người thiếu máu đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Trong thịt đỏ có chứa rất nhiều chất sắt Heme nên vô cùng tốt cho máu. Theo nhiều nghiên cứu, trong các loại thịt đỏ như thịt bò, 100g thì đến 3,1mg là chất sắt.

Ngoài ra, các loại thịt cũng cung cấp một hàm lượng đạm vô cùng cao. Do đó, bổ sung nguồn đạm từ thịt đỏ sẽ giúp cho hàm lượng máu sản sinh dồi dào. Những loại thị đỏ mà bạn nên lựa chọn như: thịt bò, thịt nai, thịt cừu…

2.2. Các loại rau

Các loại rau chính là một nguồn cải thiện Vitamin và khoáng chất cho cơ thể vô cùng tốt. Do đó, khi sử dụng các loại rau, cơ thể sẽ được cung cấp hàm lượng lớn Vitamin, trong đó có Vitamin C và Vitamin nhóm B vô cùng tốt cho máu.

Rau xanh là một trong những thực phẩm dành cho người thiếu máu tốt nhất

Rau xanh là một trong những thực phẩm dành cho người thiếu máu tốt nhất

Hơn nữa, ăn nhiều rau cũng sẽ bổ sung hàm lượng khoáng chất cao như Sắt, Magie… Từ đó thúc đẩy cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng máu một cách tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn một số loại rau xanh để sử dụng như: cải bó xôi, bông cải xanh, rau dền… Đây đều là những loại rau có tác dụng tốt cho người thiếu máu.

Để sử dụng bạn có thể lựa chọn cách chế biến ăn trực tiếp hoặc sử dụng các loại sinh tố, nước ép rau củ cải thiện tình trạng thiếu máu đều được.

2.3. Hải sản

Tương tự như thịt đỏ, hải sản là một trong những thực phẩm tốt cho người thiếu máu mà bạn không thể bỏ qua. Trong hải sản có chứa hàm lượng lớn đạm, khoáng chất vô cùng tốt cho cơ thể. Những khoáng chất này bao gồm cả chất sắt giúp tái tạo và sản sinh hồng cầu trong máu. Một số loại hải sản có hàm lượng cao chất sắt như: Hàu (10,2mg sắt trong 100g), Cua biển (3,8mg sắt trong 100g), Tôm (3,8mg sắt trong 100g)…

2.4. Hoa quả, trái cây

Hoa quả chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng cao rất tốt cho cơ thể người thiếu máu

Hoa quả chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng cao rất tốt cho cơ thể người thiếu máu

Ngoài nguồn khoáng chất và Vitamin tốt cho người thiếu máu có trong các loại rau xanh. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc bổ sung Sắt, Vitamin nhóm B, Vitamin C trong các loại hoa quả, trái cây. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng, khoáng chất vô cùng dồi dào mà bạn có thể tận dụng được. Những loại trái cây tốt cho người thiếu máu có thể kể đến như: Quả nho, quả mận, bưởi, cam, dâu tây, hồng xiêm…

2.5. Gan

Có thể nói, các loại nội tạng động vật chính là nguồn dinh dưỡng và khoáng chất “khổng lồ” bổ sung cho cơ thể. Trong đó, gan là một thực phẩm dành cho người thiếu máu tốt nhất. Trong gan có chứa hàm lượng chất sắt vô cùng nhiều, đặc biệt là gan lợn. 100g gan lợn có thể cung cấp tới 12mg sắt cho cơ thể. Các loại gan khác như gan gà cũng cung cấp đến 10mg chất sắt/100g hay gan bò chứa 6,5mg chất sắt/100g.

Với nguồn bổ sung chất sắt lớn như vậy, những ai đang bị thiếu máu chắc chắn không nên bỏ qua loại thực phẩm bổ sung máu này.

2.6. Trứng

Trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt để người thiếu máu phục hồi sức khỏe

Trứng có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt để người thiếu máu phục hồi sức khỏe

Trứng là một loại thực phẩm tốt cho máu có hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Trong trứng có chưa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, khoáng chất, Vitamin… Đặc biệt là ở lòng đỏ trứng, có chứa tới 0,4mg chất Sắt. Do vậy, khi ăn trứng, cơ thể sẽ có khả năng tái tạo, sản sinh máu nhanh chóng. Đồng thời với hàm lượng dinh dưỡng mang lại, trứng còn có thể giúp cho bạn giảm thiểu những nguy cơ, triệu trứng của bệnh thiếu máu mang lại.

2.7. Các loại củ quả khác

Không chỉ có mỗi các loại rau và hoa quả như đã kể trên mới tác dụng bổ máu. Còn rất nhiều các loại thực vật, củ quả khác cũng nằm trong danh sách thực phẩm dành cho người thiếu máu mà bạn không nên bỏ qua.

 • Khoai tây: Trong trong khoai tây có chứa hàm lượng sắt khá nhiều. Theo ước tính, trong 100g khoai tây có chứa 3,2mg Sắt. Ngoài ra, khoai tây còn cung cấp đa dạng dưỡng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate….
 • Bí ngô: Tương tự như khoai tây, trong bí ngô có chứa hàm lượng sắt lớn. Ngoài ra, bí ngô cũng có nhiều dưỡng chất khác như: Protein thực vật, Carotene, Vitamin… Không chỉ bí ngô, ngay cả hạt bí ngô cũng có hàm lượng sắt cao, 100g hạt bí ngô có đến 15mg sắt
 • Củ dền: Đây được biết đến là một trong những loại củ quả có chứa nhiều sắt nhất. Đồng thời, củ dền còn có hàm lượng các loại Vitamin khá nhiều. Từ đó giúp cơ thể phục hồi và giảm bớt các triệu chứng mệt mỏi do thiếu máu.

2.8. Sữa tươi

Trong sữa có chứa khá nhiều Vitamin nhóm B giúp có thể tăng cường tái tạo và sản sinh máu

Trong sữa có chứa khá nhiều Vitamin nhóm B giúp có thể tăng cường tái tạo và sản sinh máu

Mặc dù hàm lượng chất sắt trong sữa không cao, tuy nhiên trong sữa lại khá giàu các Vitamin, đặc biệt là Vitamin nhóm B. Do vậy, khi uống nhiều sữa, cơ thể sẽ được bổ sung hàm lượng lớn Vitamin B9, B12. Từ đó giúp việc sản sinh hồng cầu cho cơ thể diễn ra một cách hiệu quả hơn.

Ngoài việc bổ sung riêng sữa tươi, bạn có thể sử dụng thêm bí ngô. Món sữa bí ngô vừa ngon lành, lại bổ sung hàm lượng Vitamin nhóm B cũng như chất sắt cho cơ thể.

Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sữa dành cho người thiếu máu mà bạn có thể tham khảo.

2.9. Nhung hươu

Nhung hươu là một trong những thực phẩm dành cho người thiếu máu

Nhung hươu là một trong những thực phẩm dành cho người thiếu máu

Theo Đông y, nhung hươu là một trong tứ đại thượng dược “sâm – nhung – quế  – phụ”. Trong nhung hươu có 25 loại acid amin, calci phosphate, calci carbonat, chất keo, oestrogen, testosterone, 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, coban, kiềm, … và nhiều dưỡng chất khác.

Vì thế, nhung hươu rất tốt cho người bị thiếu máu. Nó có tác dụng bổ máu, điều trị các rối loạn chức năng liên quan đến thiếu máu như mất ngủ, đau nhức, yếu mệt, rối loạn tiêu hóa.

3. Thực phẩm cần hạn chế

Bên cạnh những loại thực phẩm dành cho người thiếu máu, bạn cũng nên lưu ý người thiếu máu không nên ăn gì? Tránh để ảnh hưởng đến hồng cầu và khả năng sản xuất máu.

3.1. Rượu bia

Người bị thiếu máu cần hạn chế rượu bia

Người bị thiếu máu cần hạn chế rượu bia

Rượu bia gây ra những chứng bệnh không tốt cho cơ thể như thiếu máu não, tăng huyết áp… Nếu uống nhiều rượu bia có thể làm số lượng hồng cầu trong máu đột ngột giảm. Người bị mệt mỏi, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, kém minh mẫn. Đây hoàn toàn không phải loại đồ uống, thực phẩm bổ màu mà bạn cần tìm.

Quá trình lưu thông của máu bị cản trở, các tế bào não thiếu oxy quá mức có thể dẫn đến chết não. Thậm chí nó còn có thể gây ra tình trạng xuất huyết não, đột quỵ, để lại các di chứng về sau, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong.

3.2. Thức ăn nhanh, đồ đóng hộp

Thiếu máu không nên ăn nhiều các loại thức ăn nhanh, đồ đóng hộp. Những món này chứa nhiều muối, natri, chất bảo quản. Khiến tình trạng lưu thông máu lên não kém hiệu quả, bệnh thiếu máu nghiêm trọng hơn. Đây rõ ràng không phải là một thực phẩm dành cho người thiếu máu.

Các chất phụ gia có trong những loại thực phẩm này chính là nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp, thiếu máu não, đột quỵ… Vì thế, hãy tránh xa thức ăn nhanh, đồ đóng hộp khi bị thiếu máu não.

3.3. Đồ ngọt

Ăn uống các món ăn, đồ uống ngọt sẽ làm tăng lượng “cholesterol xấu” lên tới 50%, gây huyết áp cao, đột quỵ… Đồ ngọt chính là một loại thực phẩm không dành cho người thiếu máu não.

4. Món ăn cho người thiếu máu

4.1. Canh gan heo, cải bó xôi

Như đã nói ở trên Gan heo là một trong những thực phẩm tốt cho người thiếu máu bởi chưa hàm lượng chất sắt cao. Còn cải bó xôi chứa nhiều khoáng chất và Vitamin. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị tốt đối với các trường hợp thiếu máu do thiếu Sắt.

Canh gan heo, cải bó xôi là món ăn bổ huyết mà người thiếu máu nên sử dụng

Canh gan heo, cải bó xôi là món ăn bổ huyết mà người thiếu máu nên sử dụng

Nguyên liệu:

 • Gan heo: 100g
 • Cải bó xôi: 100g
 • Muối: 1 thìa cà phê

Cách làm:

 • Gan heo thái mỏng, rửa sạch.
 • Cho nồi nước lên bếp đun sôi, rồi cho gan vào nấu khoảng 3 phút.
 • Cải bó xôi bỏ gốc, lá già, rửa sạch, cho vào nồi gan heo.
 • Cho 1 thìa muối vào nồi gan heo và đun tiếp đến khi cải bó xôi chín là được.

4.2. Thịt bò hầm khoai tây

Cả thịt bò và khoai tây đều là những thực phẩm dành cho người thiếu máu não. Chúng có hàm lượng chất sắt cao và nhiều dưỡng chất. Do vậy, món ăn thịt bò hầm khoai tây chính là một trong những món ăn dành cho người bị thiếu máu.

Món thịt bò hầm khoai tây vô cùng quen thuộc có tác dụng bồi bổ máu rất hiệu quả

Món thịt bò hầm khoai tây vô cùng quen thuộc có tác dụng bồi bổ máu rất hiệu quả

Nguyên liệu:

 • Thịt bò: 250gr
 • Khoai tây: 4 củ
 • Cà rốt: 1 củ
 • Cà chua: 2 quả
 • Gừng: 1 nhánh
 • Hành lá, rau mùi.

Cách thực hiện:

 • Thịt bò rửa sạch, thái miếng quân cờ, ướp gia vị, ngũ vị hương trong 15 phút.
 • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hình vuông vừa ăn.
 • Bắc nồi lên bếp, cho thịt bò vào xào chín mặt.
 • Thái cà chua cho vào đảo lẫn cũng thịt bò, đến khi nào cà chua nhuyễn.
 • Tiếp tục cho cà rốt, khoai tây vào đảo cùng, sau đó thêm nước để ninh.
 • Ninh đến khi thịt bò, khoai tây, cà rốt đều chín mềm là được. Cho hành, rau mùi là có thể ăn.

4.3. Bông cải xanh, rau bina hấp

Như đã nói ở trên, các loại thực phẩm cho người thiếu máu như Bông cải xanh chứa nhiều Sắt. Rau bina giàu vitamin C. Khi hấp, dưỡng chất của các loại rau này được giữ nguyên và rất tốt cho người bị thiếu máu.

Bông cải xanh chứa hàm lượng sắt cao có tác dụng bổ huyết rất tốt

Bông cải xanh chứa hàm lượng sắt cao có tác dụng bổ huyết rất tốt

Nguyên liệu:

 • Bông cải xanh: 200g
 • Rau bina: 200g
 • Muối: 1 thìa cà phê
 • Nước tương: 2 thìa canh

Cách thực hiện:

 • Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn. Rau bina cắt khúc vừa ăn.
 • Rửa sạch 2 loại rau rồi ngâm qua nước muối loãng, vớt ra, để ráo.
 • Hấp chín bông cải xanh, rau bina trong khoảng 5 – 7 phút.
 • Vớt bông cải xanh, rau bina ra chấm với nước tương.

4.4. Cháo nhung hươu

Nhung hươu tươi nấu cháo rất tốt cho người thiếu máu

Nhung hươu tươi nấu cháo rất tốt cho người thiếu máu

Nhung hươu có chứa 25 loại acid amin, calci phosphate, calci carbonat, chất keo, oestrogen, testosterone, 26 loại nguyên tố vi lượng như Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, coban, kiềm, … và nhiều dưỡng chất khác. Vì thế, cháo nhung hươu không chỉ là món ăn ngon mà còn là một món ăn bổ dưỡng dành cho người bị thiếu máu.

Nguyên liệu:

 • Nhung hươu tươi: 5g.
 • Gạo: 100g
 • Rau, củ, quả.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch nhung hươu và dùng dao cạo sạch lớp lông trên lộc nhung.
 • Thái nhung hươu thành lát mỏng và xay nhuyễn.
 • Cho gạo, rau, củ, quả, nước dùng vào nồi và nấu cháo.
 • Khi cháo đã dừ, cho nhung hươu tươi đã xay nhuyễn vào đun.
 • Khi nhung hươu chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Lưu ý: Nếu dùng nhung tươi khô thì không cần sơ chế mà chỉ cần thái lát, tán bột mịn cho vào cháo.

4.5. Cháo bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều Sắt, vitamin, protein thực vật, các axit amin, canxi, kẽm, phốt pho, carotene… Do vậy khi sử dụng một thực phẩm dành cho người thiếu máu não như bí đỏ sẽ cải thiện tình trạng này một cách tốt nhất.

Món cháo bí đỏ sẽ bổ sung lượng sắt dồi dào dành cho người thiếu máu

Món cháo bí đỏ sẽ bổ sung lượng sắt dồi dào dành cho người thiếu máu

Nguyên liệu:

 • Bí đỏ: 1 miếng (300g).
 • Gạo nếp: 1/2 chén.
 • Đường: 1/2 chén.
 • Muối: 1 ít.
 • Hạnh nhân: 1 ít (có thể không dùng).

Cách thực hiện:

 • Ngâm gạo nếp trong nước tối thiểu 1 giờ.
 • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch, thái mỏng.
 • Cho gạo nếp, bí đỏ, nước vào nồi và đun sôi. Lưu ý: Nước gấp đôi nguyên liệu.
 • Cháo sôi thì đun lửa nhỏ đến khi bí chín, gạo nở bung. Lưu ý: Nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng nồi hầm.
 • Cho 1 ít muối và 1/2 chén đường vào. Sau đó dùng phới hoặc thìa đánh cho bí và gạo nếp hòa quyện vào nhau.
 • Đun thêm 5 phút để cháo sánh và ngấm đường. Sau đó nếm lại xem vừa miệng chưa và tắt bếp.
 • Múc cháo ra bát và cho ít hạnh nhân đập dập lên trên.

4.6. Sinh tố củ dền đỏ

Sinh tố củ dền đỏ là một trong những món ăn dành cho người thiếu máu

Sinh tố củ dền đỏ là một trong những món ăn dành cho người thiếu máu

Như đã nói ở trên, củ dền đỏ là một trong những thực phẩm dành cho người thiếu máu do có hàm lượng Sắt rất cao. Chất Sắt trong củ dền đỏ có tác dụng tái tạo và tái kích thích tế bào máu, cung cấp oxy cho cơ thể. Ngoài ra, củ dền đỏ còn có chất đồng giúp tạo Sắt cho cơ thể. Vì thế, sinh tố củ dền đỏ rất bổ cho máu.

Nguyên liệu:

 • Củ dền đỏ: 2 củ (khoảng 200g).
 • Sữa tươi không đường: 100ml.
 • Sữa đặc có đường: 2 thìa.
 • Đường: 2 thìa.
 • Đá viên: 2 bát.

Cách thực hiện:

 • Củ dền đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, thái nhỏ.
 • Cho củ dền, đường, sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đổ ra cốc.
 • Cho sữa đặc vào cốc sinh tố củ dền đỏ và khuấy đều.

Hy vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã có thêm những hiểu biết về những loại thực phẩm dành cho người thiếu máu. Từ đó, giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu của bản thân và có một cuộc sống khỏe mạnh nhất.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: