10 thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao TỐT NHẤT


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-11-14 20:08:24

Sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao là cách bổ sung dưỡng chất nhanh chóng đáp ứng nhu cầu năng lượng và thể lực của người chơi. Vậy nhưng dùng TPCN cũng có những ưu – nhược điểm cần được lưu ý để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Thực phẩm cho người chơi thể thao

Nội dung bài viết

1. Mục đích của việc sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

Sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng

Sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng

Thông thường những bộ môn thể thao khác nhau sẽ mang đến tác dụng hỗ trợ tại những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, mục đích của việc sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao cũng không giống nhau.

Đối với những người tập thể thao để phát triển cơ bắp, chiều cao, cân nặng thì mục đích sử dụng TPCN sẽ khác với những đối tượng tập luyện thể thao để giảm mỡ, xây dựng vóc dáng thon gọn.

Nhưng nhìn chung, các loại TPCN này thường hướng đến mục đích giúp tăng cường hiệu suất tập luyện, giúp người tập cảm nhận hiệu quả của các bài tập một cách nhanh chóng. Đồng thời bổ sung năng lượng giúp người tập có đủ khả năng thực hiện bài tập và duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất.

2. Cách chọn thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

2.1. Sản phẩm uy tín

Hiện nay trên thị trường có đến hơn 10.000 dòng TPCN khác nhau đang lưu hành, cũng như có đến hơn 90% nhà thuốc kinh doanh TPCN.

Trong con số khổng lồ ấy, chắc chắn sẽ có cả những loại thực phẩm chức năng tốt và sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.Vì vậy, khi chọn TPCN bạn cần lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, uy tín và được nhiều người sử dụng thành công.

2.2. Sản phẩm an toàn

Tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp

Tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp

Là sản phẩm không chứa các thành phần gây hại cho người sử dụng. Trong những trường hợp đặc biệt như người dùng TPCN có tiền sử kích ứng với một số thành phần nhất định. Nên hạn chế sử dụng TPCN có chứa thành phần đó và tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2.3. Thành phần sản phẩm

Khi lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, bạn cần quan tâm tìm hiểu thành phần sản phẩm. Có chứa những chất phù hợp với nhu cầu sử dụng, độ tuổi, và bộ môn thể thao tập luyện hay không.

2.3.1. BCAA (acid amin chuỗi nhánh)

BCAA bao gồm 3 acid amin quan trọng, đó là: isoleucine, leucine và valine có chức năng giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ của cơ thể, giúp các cơ bắp được phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra chuỗi acid amin này có mang đến công dụng giúp làm giảm quá trình dị hóa cơ, bổ sung protein, tăng khối lượng cơ nạc, giảm tình trạng đau nhức. BCAA thích hợp với những người tập thuộc độ tuổi 20, có nhu cầu tăng cơ bắp.

2.3.2. Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể tổng hợp canxi và thực hiện nhiều hoạt động quan trọng của tế bào. Các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin D sẽ mang đến tác động tích cực trong việc duy trì sự ổn định của huyết áp. Giúp người tập có tăng sức bền và kích thích cơ bắp hoạt động tối ưu.

2.3.3. Magie

Magie là chất cần thiết nên có trong các loại thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao. Giúp duy trì hoạt động ổn định tại các cơ bắp và hệ thần kinh của cơ thể. Từ đó tạo sự hăng say trong quá trình luyện tập dài hơi. Bên cạnh đó, magie cũng có tác dụng giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.

2.3.4. Melatonin

Melatonin còn có mặt trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng cho người tập thể thao. Giúp thư giãn cơ bắp, làm giảm những cơn đau nhức trong quá trình luyện tập một cách an toàn và hiệu quả. Melatonin thường được bổ sung nhằm mục đích tăng cường chức năng các cơ quan cơ thể cho người độ tuổi 40.

2.3.5. Curcumin

Curcumin sẽ mang đến tác dụng giúp làm giảm đi những tổn thương tại cơ bắp sau một quá trình tập luyện. Đồng thời giúp giảm lượng cholesterol, giảm mỡ hiệu quả. Curcumin thường được bổ sung trong thực phẩm chức năng cho người ở độ tuổi 50.

2.3.6. Vitamin B

Vitamin B cung cấp năng lượng cho người tập thể thao cường độ cao

Vitamin B cung cấp năng lượng cho người tập thể thao cường độ cao

Vitamin B có tác dụng cung cấp năng lượng cho người tập trong những bài tập thể thao, đặc biệt là những bài tập với tần suất cao. Đặc biệt, thành phần Vitamin B1, B12 là những chất không thể thiếu đối với quá trình tổng hợp và sản sinh ra nhiều tế bào hồng cầu cho cơ thể, giúp bổ máu người dùng.

2.3.7. Omega 3

Thành phần Omega 3 có tác dụng tăng cường hiệu quả của các bài tập thông qua việc sửa chữa, phục hồi những tổn thương tại các cơ đồng thời giúp giảm viêm, giảm sưng đau cho người dùng sau buổi luyện tập.

2.3.8. Carbohydrate

Carbohydrate là một trong những chất khá quen thuộc đối với nhiều người khi tìm kiếm thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao. Carbohydrate có tác dụng cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi một cách nhanh chóng, giúp người tập có thể bù đắp lượng năng lượng đã mất đi trong quá trình tập thể thao.

2.3.9. Whey protein

Việc bổ sung Whey protein trong các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp tổng hợp chuỗi amino axit. Từ đó thúc đẩy phát triển và phục cơ bắp cho người chơi thể thao một cách hoàn hảo nhất.

2.4. Sản phẩm có hiệu quả

Tính hiệu quả của một sản phẩm chính là tiêu chuẩn quan trọng để người dùng cân nhắc có nên sử dụng hay không.

Vì vậy khi lựa chọn bất kỳ loại sản phẩm nào, bạn nên tìm hiểu sự hiệu quả của sản phẩm đối với những người dùng trước đó hoặc theo dõi tác dụng của sản phẩm đối với bản thân mình như thế nào trong thời gian đầu sử dụng.

Xem thêm: Nước uống tốt cho người chơi thể thao [Cập nhật mới nhất 2020]

3. Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sao cho đúng

3.1. Không dùng TPCN thay cho bữa ăn hằng ngày

Một chế độ dinh dưỡng khoa học đòi hỏi sự cân bằng dinh dưỡng giữa các chất như: lượng protein, carbs lành mạnh, chất béo, chất xơ, vitamin, chất lỏng, các khoáng chất và chất chống oxy hóa với hàm lượng vừa phải.

Vì vậy, thực phẩm chức năng chỉ mang tính chất bổ trợ chứ tuyệt đối không thể thay thế bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, các loại TPCN thường được sử dụng với liều lượng vừa phải theo sự chỉ định riêng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều để thay thế bữa ăn chính đôi khi sẽ dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.

3.2. Khi nào nên sử dụng thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

Bạn nên bổ sung TPCN trong trường hợp cơ thể không đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát huy tác dụng của các bài tập.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, thường không gây tác dụng phụ cho người dùng nếu sử dụng hợp lý. Vì vậy nếu điều kiện tài chính của bạn đầy đủ và có nhu cầu phát huy hiệu suất tập luyện thể thao thì hãy cân nhắc đầu tư.

4. Thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

4.1. Các dạng TPCN

Hiện nay có 3 dạng phổ biến sau:

 • Dạng viên  uống: Thực phẩm chức năng dạng viên uống khá tiện lợi cho người dùng vì có thể mang theo để sử dụng ở bất cứ nơi nào, đây là dạng thực phẩm chức năng khá phổ biến trên thị trường hiện nay.
 • Dạng gel: Thực phẩm chức năng dạng gel thường có tác dụng hỗ trợ tại chỗ cho những trường hợp chuẩn bị hoặc vừa tập thể thao xong. Dạng TPCN này không phổ biến trên thị trường bằng dạng uống và dạng sữa.
 • Sữa dành cho người chơi thể thao: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sữa với những công thức giúp hỗ trợ cung cấp năng lượng, phát triển cơ bắp cho người chơi thể thao để bạn lựa chọn.

4.2. Tên loại thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

4.2.1. Viên uống nhung hươu của TW3

Viên uống nhung hươu giúp tăng cường sinh lực rất tốt cho người tập luyện thể dục thể thao

Viên uống nhung hươu giúp tăng cường sinh lực rất tốt cho người tập luyện thể dục thể thao

Với thành phần chính là nhung hươu Maral quý hiếm đến từ Siberia (Nga), chứa đến 25 loại acid amin, nguyên tố vi lượng như Fe, Mg, Mn, Cu… protein, kích tố, Oestrogen, Testosteron… nhung hươu giúp bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường chức năng lưu thông máu, bồi bổ cơ thể. Viên uống nhung hươu sẽ giúp người tập thể thao có nguồn năng lượng dồi dào để thực hiện các bài tập tốt nhất.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương 3
 • Quy cách đóng gói: Hộp 1 lọ 30 viên nang cứng.
 • Công dụng: Viên nhung hươu có tác dụng giúp bổ huyết, tăng cường bồi bổ cơ thể, sinh lực, phát triển gân cốt, cơ bắp… Ngoài ra, viên nhung hươu cũng giúp hỗ trợ trợ tăng cường sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.
 • Thành phần: Nhung hươu (Pankal) 20mg, Bột gạc hươu (Cigapan) 75mg, Huyết hươu khô (Gemolen) 5mg, Vitamin C 20mg, Vitamin E 5mg,…
 • Cách thức đặt mua: mua trực tiếp tại website https://viennhunghuoutw3.vn/ hoặc nhà thuốc.

4.2.2. Platinum Multivitamin

Là một thực phẩm chức năng dành cho người chơi thể thao hỗ trợ cung cấp dưỡng chất và tăng cường phát triển cơ bắp toàn diện cho người tập thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Hãng Muscletech của Mỹ
 • Thành phần: 20 loại vitamin & khoáng chất, 865 mg acid amin.
 • Quy cách đóng gói: Dạng hộp gồm 30 viên nén.

Xem thêm: Vitamin tổng hợp cho người chơi thể thao [Danh sách và cách chọn]

4.2.3. Labrada Muscle Mass

Là sản phẩm giúp bổ sung vitamin, tăng cân, phục hồi cơ cho những người chơi thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Hãng Labrada của Mỹ
 • Thành phần: 1930kcal, 84g protein, 315g Carbs.
 • Quy cách đóng gói: Dạng túi 5,4kg

4.2.4. VIÊN UỐNG DẦU CÁ BLACKMORES FISH OIL

Là một loại thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao cung cấp hàm lượng omega-3 giúp hỗ trợ giảm viêm, sưng khớp, hỗ trợ sức khỏe của tim và mắt cho người sử dụng

 • Nguồn gốc xuất xứ: Hãng Blackmores của Úc
 • Thành phần: 100g dầu cá, 300mg Containing omega-3 marine triglycerides, 120mg Docosahexaenoic Acid (DHA), 180mg Eicosapentaenoic Acid (EPA).
 • Quy cách đóng gói: Dạng chai 400 viên dầu cá.

4.2.5. Thực phẩm chức năng Hỗ trợ Luyện tập thể thao GNC FRT RAPIDDRIVE BCAA 5000

Sản phẩm này giúp bổ sung năng lượng, phát triển cơ bắp cho người luyện tập thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: 3000mg Micronized L-Leucine, 1000mg Micronized L-Isoleucine, 1000g Micronized L-Valine.
 • Quy cách đóng gói: Hộp 350g.

4.2.6. Blackmores Exercise Multi

Giúp hỗ trợ cung cấp năng lượng, tăng sức bền cho người luyện thể dục thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Hãng Blackmores của Úc
 • Thành phần: 16,82mg vitamin B1, 4.11 mg Riboflavin (vitamin B2), 3.91 mg Pyridoxine hydrochloride equiv, 555 µg Cyanocobalamin (vitamin B12),…
 • Quy cách đóng gói: Dạng hộp 60 viên.

4.2.7. Hammer gel

Là sản phẩm mà người ăn chay có thể sử dụng giúp tăng độ bền và khả năng tăng hồi phục của các cơ bắp cho người tập thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Hãng Hammer của Mỹ
 • Thành phần: fructozo, carbohydrate, sucrose, glucozo,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng chai 33g.

4.2.8. Hammer  Perpetuem

Thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao Hammer Perpetuem cung cấp năng lượng ổn định cho các hoạt động thể dục, thể thao cường độ cao có thời gian tập luyện dài trên 3 tiếng.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Calories, Container‎, rounded scoops, Calories,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng hộp 1104g

4.2.9. Hammer heed

Cung cấp điện giải, tăng cường sức bền cho người tập thể thao

 • Nguồn gốc xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Calories, Sodium, Total Carbohydrate, Sugars,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng chai 33g

4.2.10. Hammer bar

Thanh năng lượng Hammer bar cung cấp nguồn cacbonhydrat lành mạnh, dễ tiêu hóa giúp duy trì năng lượng ổn định và lâu dài cho buổi tập thể dục thể thao.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Mỹ
 • Thành phần: Protein Kiềm, Carbohydrates phức, Enzym, dưỡng chất thực vật,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng hộp 12 gói.

4.2.11. Sữa Tăng Cơ Applied Nutrition Critical Whey

Sữa tăng cơ applied giúp tăng cân cơ nạc giảm mỡ hiệu quả cho người tập gym.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Anh Quốc
 • Thành phần: Calo, Carbs, Leucine, Protein, Glutamine,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng chai 900g.

4.2.12. Sữa Uống Tăng Sức Bền Applied Nutrition – BCAA Amino Hydrate

Là sản phẩm giúp phục hồi cơ bắp, tăng sức bền, giảm lượng đường và mỡ trong máu.

 • Nguồn gốc xuất xứ: Anh Quốc
 • Thành phần: valine, leucine, Isoleucine, citrulline, vitamin,…
 • Quy cách đóng gói: Dạng chai 1400g.

5. Ưu nhược điểm của thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao

5.1. Ưu điểm

5.1.1. Hỗ trợ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Người chơi thể thao tràn đầy năng lượng khi sử dụng thêm các thực phẩm chức năng

Người chơi thể thao tràn đầy năng lượng khi sử dụng thêm các thực phẩm chức năng

Người tập thể thao cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng với những loại chất cần thiết cho sự phát triển cơ, phục hồi chấn thương… Các loại thực phẩm chức năng sẽ giúp người dùng bổ sung dưỡng chất một cách hợp lý bên cạnh những bữa ăn, đặc biệt là những người bận bịu công việc không có thời gian xây dựng thực đơn khoa học.

5.1.2. Thực phẩm chức năng có thể ngăn chặn bệnh

Việc bổ sung TPCN có tác dụng giúp tăng cường sự chắc khỏe các cơ và xương, giúp làm lành chấn thương hiệu quả. Bên cạnh đó, những dưỡng chất có trong các loại thực phẩm chức năng cũng rất bổ ích trong việc tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể nhanh lấy lại sức khỏe ban đầu.

5.2. Nhược điểm

5.2.1. Không thay thế các bữa ăn thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng dù bổ dưỡng đến đâu vẫn không thể thay thế các bữa ăn chế biến từ thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, khi sử dụng những loại thực phẩm này cũng không mang lại cảm giác ngon miệng như khi dùng thức ăn thông thường.

5.2.2. Không thể hấp thụ liều lượng cao

Khả năng hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể là có hạn, vì vậy nếu bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm chức năng sẽ gây ra lãng phí. Đặc biệt, một số loại thực phẩm chức năng còn bị đào thải trong quá trình chuyển hóa chất của cơ thể.

5.2.3. Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đồ ăn hằng ngày

Việc sử dụng thực phẩm chức năng cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất đa dạng từ đồ ăn hằng ngày nếu sử dụng quá liều, dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng cho người sử dụng.

5.2.4. Dư thừa dưỡng chất khi lạm dụng

Khi lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị tác động do sự tiếp nhận liên tục các dưỡng chất dư thừa. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa dự trữ mỡ, đường huyết tăng, gây tác hại cho nhiều cơ quan của cơ thể.

Dù sử dụng bất cứ sản phẩm nào, chúng ta vẫn nên tìm hiểu kỹ về thành phần, công dụng cũng như chất lượng sản phẩm. Các loại thực phẩm chức năng cho người chơi thể thao rất tốt nhưng bạn cũng không nên lạm dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: