HOA MẮT CHÓNG MẶT BUỒN NGỦ CÙNG 9+ CÁCH CHỮA


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2019-07-30 14:50:26

Hoa mắt chóng mặt buồn ngủ là một trong những triệu chứng xuất hiện thường xuyên ở rất nhiều người, mọi lứa tuổi. Lý do vì sao và cách điều trị thế nào, bạn hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

1. Nguyên nhân khiến bạn hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

1.1. Chứng ốm nghén

Chứng ốm nghén - Lý do dẫn đễn triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Chứng ốm nghén – Lý do dẫn đễn triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có rất nhiều sự thay đổi, đặc biệt là về nồng độ hormone. Đây chính là lý do dẫn đến các triệu chứng như: Ốm nghén, đau đầu, hoa mắt chóng mặt buồn ngủ. 

Theo nghiên cứu: Có đến hơn 80% các bà mẹ khi mang thai trong giai đoạn đầu thường gặp phải các triệu chứng này. Vì thế nó cũng không quá nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu đau đầu mà kèm theo các dấu hiệu như: Sưng chân tay, Sốt cao, Mắt nhức mỏi, đau liên tục không thuyên giảm thì hãy đến tham khảo ngay ý kiến của các y bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo về sức khỏe cho mẹ và bé. 

1.2. Căng thẳng kéo dài

Việc căng thẳng stress kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến các dây thần kinh trung ương dẫn đến các triệu chứng đau đầu chóng mặt, buồn ngủ. Nếu để lâu sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể người. 

1.3. Tác dụng phụ khi dùng thuốc   

Một số loại thuốc như: Thuốc cảm cúm, thuốc tăng cân, thuốc điều trị loạn thần thường gây ra các triệu chứng đau đầu chóng mặt và cảm giác thèm ngủ.

Đó là vì trong các loại thuốc này thường có chứa các hoạt chất thuộc nhóm kháng histamin. Đây là nhóm thuốc chuyên điều trị các bệnh an thần nên dễ gây cảm giác buồn ngủ, chóng mặt.

Đây chỉ là tác dụng phụ không quá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu cảm thấy ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc thì bạn nên ngưng thuốc. 

1.4. Thiếu ngủ 

Ngủ là một trong những nhu cầu thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, cũng như đảm bảo hoạt động ổn định của các cơ quan khác.

Cơ thể khi được ngủ đủ thì mới có thể tích lũy năng lượng và bài tiết những hormon cần thiết.

Việc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng, luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu. Bên cạnh đó cũng là nguyên nhân gây ra chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ.

1.5. Mất nước hoặc quá nóng 

Nước chiếm đến hơn 70% trong cơ thể. Vì vậy khi không cung cấp đủ nước cho cơ thể hoặc trời quá nóng khiến cơ thể mất nước. Điều này dẫn đến chứng hoa mắt chóng mặt đau đầu thậm chí có thể xỉu.

Đặc biệt với những người thường làm việc dưới môi trường nắng gắt như: Công nhân xây dựng, nông dân, công nhân vệ sinh … tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên hơn nếu cơ thế thiếu nước.

1.6. Các bệnh lý 

Theo nghiên cứu: Khoảng 20% người mắc bệnh BPPV (Benign Paroxysmal Positional Vertigo) là bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát mắc các chứng hoa mắt, chóng mặt đau đầu.

Những đối tượng mắc chứng Meniere (rối loạn tai trong) trong độ tuổi 40 – 50 tuổi cũng thường mắc các triệu chứng hoa mắt chóng mặt. 

1.6.1. Thiếu máu 

Thiếu máu không chỉ khiến cơ thể gầy gò xanh xao, suy nhược mệt mỏi mà còn gây hoa mắt chóng mặt do lượng máu được đưa đến não và các cơ quan tuần hoàn không đủ. 

1.6.2.  Trầm cảm         

Nguyên nhân gốc rễ của trầm cảm có liên quan rất nhiều đến việc mất ngủ.

Bởi thế người trầm cảm thường trong trạng thái mệt mỏi, thiếu sức sống, hoa mắt chóng mặt buồn ngủ.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc trầm cảm cũng gây ra nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt là cảm giác thèm ngủ. Vì vậy người bệnh cần đặc biệt lưu ý.

1.6.3.  Rối loạn hô hấp 

Khi mắc các chứng rối loạn hô hấp người bệnh thường bị khó thở, mệt mỏi.

Lượng oxi đưa vào cơ thể lúc này bị hạn chế và gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Một số biến chứng nguy hiểm hơn của các bệnh rối loạn hô hấp còn có thể khiến người bệnh mắc hen suyễn, phù phổi.

1.6.4. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính 

Phổi tắc nghẽn mãn tính gây ảnh hưởng đến việc trao đổi oxy đến các cơ quan khác. Điều này dẫn đến các cơ quan khác không nhận đủ oxy sinh ra hoa mắt chóng mặt thường xuyên

1.6.5. Các vấn đề về tim mạch 

Người mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch như: Mắc bệnh tim bẩm sinh, hở van tim, rối loạn nhịp tim, cơ thắt tim hay nhồi máu cơ tim …Thường luôn cảm thấy hoa mắt chóng mặt buồn nôn.

Đó là bởi lượng oxy dùng để bơm máu đến tim không đủ. Từ đó khiến người bệnh trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, buồn nôn.

1.6.6. Có vấn đề ở tai 

Tai và các dây thần kinh thường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy những người mắc các bệnh về tai như: Viêm tai giữa cấp tính, mãn tính, xơ cứng tai, viêm màng nhĩ … đều có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Nặng hơn thì người bệnh sẽ bị buồn nôn hay mất khả năng thính giác 

1.6.7. Hạ huyết áp 

Hạ huyết áp hay nói cách khác chính là chứng hạ đường huyết khiến cho lượng insulin trong máu giảm dẫn đến cơ thể bỗng nhiên hoa mắt chóng mặt bất ngờ.

Nếu đi dưới trời nắng gắt hay cơ thể đang mỏi mệt thì có thể ngất xỉu. 

1.6.8. Đau nửa đầu migraine

Đau nửa đầu là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm thậm chó có thể gây tàn tật cho người bệnh nếu không chữa trị kịp thời.

Một trong các triệu chứng mà người bệnh thường mắc phải là đau nửa đầu dữ dội kèm theo hoa mắt chóng mặt buồn nôn.

1.6.9. Huyết áp thấp

Với những người mắc chứng huyết áp thấp (khoảng từ dưới 100/60) sẽ thường cảm thấy hoa mắt, chóng mặt vì các cơ quan không được bơm máu đến kịp thời.

Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng như: Tai biến mạch máu não, Trí nhớ giảm sút …

1.6.10. Bệnh BPPV 

BPPV (Benign Paroxysmal Positional Vertigo) là bệnh chóng mặt tư thế lành tính kịch phát thường gặp phải chủ yếu ở những người cao tuổi.

Các mảng tiểu cầu bên tai được gọi là ear rock là tinh thể nhỏ dạng calcium carbonate được tích tụ lại và có thể gây tổn thương, nhiễm trùng tai.

Theo nghiên cứu, khoảng 20% số người mắc các chứng hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Đặc biệt là khi đột ngột đứng lên. 

1.6.11. Đột quỵ thoáng qua 

Nếu bạn bị hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng khi đứng dậy thì rất có thể bạn đã mắc phải đột quỵ thoáng qua.

Để bảo đảm cho sức khỏe, bạn nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ, hạn chế đi lại. Hoặc liên lạc ngay với các y bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

2. Lúc nào cũng buồn ngủ – các chứng bệnh nguy hiểm đằng sau 

2.1. Thiểu năng tuần hoàn não ( Thiếu máu não)

Hoa mắt chóng mặt buồn ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Hoa mắt chóng mặt buồn ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là thiếu máu não thường gặp phải ở những người lao động quá sức.

Do vậy dẫn đến việc não bị thiếu máu và oxy. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, khó thở và buồn ngủ triền miên.

2.2. Trầm cảm 

Thiếu ngủ được cho là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến trầm cảm.

Vì vậy người bệnh thường trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao, thèm ngủ. Các loại thuốc trầm cảm cũng có thể chứa các loại chất gây buồn ngủ nên người mắc các chứng trầm cảm thường lúc nào cũng buồn ngủ.

2.3. Suy tuyến giáp 

Luôn mệt mỏi, thèm ngủ, ngủ nhiều hơn bình thường. Nhưng vẫn thấy buồn ngủ là một trong những triệu chứng đầu tiên của suy tuyến giáp. 

2.4. Thiếu máu 

Thiếu máu khiến cơ thể hoạt động kém hiệu quả, cơ thể xanh xao gầy gò, luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng vô cùng nguy hiểm.

2.5. Chứng ngưng thở khi ngủ 

Chứng ngưng thở khi ngủ thường xảy ra về đêm khiến cơ thể thiếu oxy tuần hoàn và mệt mỏi sau khi thức dậy.

Vì lẽ đó mà ngày hôm sau bạn sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, cùng triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ.

Chính điều này khiến chất lượng sức khỏe cũng như hiệu quả công việc giảm sút.

3. Điều trị chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Gặp bác sĩ và tìm hiểu đúng nguyên nhân khiến cơ thể bị hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Gặp bác sĩ và tìm hiểu đúng nguyên nhân khiến cơ thể bị hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

3.1. Tìm hiểu đúng nguyên nhân

Việc tìm hiểu đúng nguyên nhân giúp bạn xác định được phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ:

  • Nếu bạn hoa mắt chóng mặt buồn ngủ do các loại thuốc gây ra thì nên tạm ngưng thuốc.
  • Nếu do các bệnh lý thì cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để có thể điều trị kịp thời.

Đúng người, đúng bệnh chính là cách tốt nhất để có thể đánh bay các cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ đáng ghét.

3.2. Cân bằng chế độ ăn uống, bổ sung đầy đủ dưỡng chất 

Ăn uống thiếu chất khiến cơ thể thiếu máu, gầy gò càng dễ dẫn tới mắc các bệnh nguy hiểm hơn.

Tạo cho mình một chế độ ăn uống đầy đủ, bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bạn cũng có thể cung cấp cho cơ thể một số loại thực phẩm có khả năng thư giãn, giảm stress như: Các loại đậu, trà xanh, ngũ cốc nguyên cám … .

3.3. Tạo thói quen làm việc điều độ 

Thức khuya, dậy muộn, ngủ thiếu giấc, sử dụng các thiết bị điện tử nhiều cũng chính là một trong những nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi.

Hãy thay đổi thói quen làm việc bằng cách:

  • Đi ngủ trước 11h.
  • Hạn chế dùng điện thoại.
  • Dậy sớm hơn để nâng cao sức khỏe bản thân.
  • Tạo một thói quen điều độ phù hợp hơn cho sức khỏe. 

3.4. Tập thể dục thường xuyên 

Tập thể dục chính là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe, hạn chế mắc bệnh lại còn có một vóc dáng săn chắc khỏe mạnh tuyệt vời.

Bạn có thể tập các bài tập nhẹ như: Đi bộ, đi xe đạp, hít đất hay các môn thể thao như cầu lông, tennis … Ngoài ra các bài tập yoga cũng giúp điều hòa cơ thể rất tốt.

3.5. Đi khám bác sĩ

Tất nhiên dù mắc các bệnh gì thì việc đến hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên môn luôn luôn là phương án tốt nhất mà bạn cần chọn lựa.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định 6 tháng 1 lần để đảm bảo cơ thể luôn luôn được khỏe mạnh tuyệt đối.

Bài viết chi tiết: Cách chữa hoa mắt chóng mặt hiệu quả nhất

4. Thuốc chữa hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Dưới đây là gợi ý một số nhóm thuốc thường được sử dụng cho người bị hoa mắt chóng mặt buồn ngủ. Tuy nhiên, để biết chính xác bệnh tình và cách chữa trị phù hợp, người bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ thị của bác sĩ.

4.1. Nhóm kháng histamin

Là nhóm được sử dụng phổ biến nhất trong các loại thuốc chữa hoa mắt chóng mặt, buồn ngủ. Nhóm thuốc này hay Thuốc kháng receptor H3 được dùng nhiều trong điều trị thần kinh, gây ức chế thần kinh trung ương, an thần nhẹ vv… Nhóm thuốc này thường dùng trong các loại thuốc an thần, thuốc say xe, thuốc cảm sốt vv…

4.2. Nhóm kháng tiết cholin 

Scopolamine là hoạt chất thuộc nhóm kháng tiết cholin, có trong cây cà độc dược và được sử dụng trong điều trị các chứng hoa mắt, chóng mặt…

Thương được ứng dụng trong các loại thuốc say xe rất hiệu quả.

4.3. Nhóm an thần 

Thường dùng cho người mất ngủ, khó ngủ lâu ngày …

Diazepam có trong nhóm an thần, có tác dụng an thần làm dịu, được sử dụng trong cơn chóng mặt cấp.

Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ là đau đầu sau khi ngủ dậy nên bạn nhớ lưu ý khi sử dụng.

4.4. Betahistine 

Là thuốc chữa trị ù tai bằng cách tăng lưu lượng máu xung quanh vùng tai trong và làm giảm số lượng chất lỏng ở tai trong, ngăn ngừa biến chứng.

Betahistine giúp:

  • Điều hòa hoạt động nhận thức tiền đình và ức chế chóng mặt ngoại biên.
  • Giảm chóng mặt và ngăn ngừa các cơn chóng mặt tái phát.

Nhờ đó, các triệu chứng đau đầu, chóng mặt do ù tai sẽ được điều trị dứt điểm.

4.5. Acetyl leucyl

Acetyl Leucyl là một dạng acid amin được cho là có tác dụng điều trị hoa mắt chóng mặt hiệu quả. Tuy nhiên cơ chế điều trị này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác nên chỉ được sử dụng hạn chế ở một số nước.

5. Thực phẩm nên bổ sung cho người hoa mắt chóng mặt buồn ngủ 

5.1. Thực phẩm giàu vitamin C

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho người hoa mắt chóng mặt buồn ngủ

Vitamin C sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể luôn năng động, khỏe khoắn, tỉnh táo làm việc suốt ngày dài. Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm có màu cam, đỏ  như cam, quýt, cà rốt, súp lơ, đu đủ …

5.2. Thực phẩm giàu vitamin B6

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc:

  • Duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh.
  • Cải thiện tâm trạng, giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Nhờ thế mà cơ thể được khỏe mạnh, không còn cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ triền miên. Vitamin B6 được tìm thấy nhiều trong sữa, thịt, cá hồi, gan gà, đậu phộng, khoai lang … .

5.3. Nhung hươu

Nhung hươu được coi là một thần dược cho sức khỏe với hàm lượng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.

Chỉ một lát nhung hươu nhỏ cũng giúp cơ thể được bổ sung nhiều dưỡng chất, ăn ngon miệng hơn, giảm căng thẳng, tăng cân hiệu quả cũng như ngủ ngon giấc hơn.

Chi tiết thêm về nhung hươu:

5.4. Gừng 

Gừng có tác dụng rất tốt trong việc tăng lưu lượng máu lên não. Nhờ đó giảm các triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ.

Uống một ly trà gừng nóng buổi sáng vừa giúp hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp lại giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, năng động suốt ngày dài.

5.5. Nước

Uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể luôn giữ được lượng nước cần thiết.

Điều này không chỉ giúp các nàng có một làn da tươi sáng; Mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh; Giảm các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt nhất là vào thời tiết mùa hè nắng nóng hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đây đã đem đến thêm nhiều hiểu biết quan trọng về chứng hoa mắt chóng mặt buồn ngủ. Từ đó giúp bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân một cách tối ưu nhất.

HOA MẮT CHÓNG MẶT BUỒN NGỦ CÙNG 9+ CÁCH CHỮA
5 (100%) 1 vote
forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: