14 món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ nên sử dụng hàng đầu


Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền 2020-02-24 08:42:01

Các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ không chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng, gọi sữa mau về mà còn phải tránh gây sẹo, không làm mẹ tăng cân, mất dáng. Tham khảo ngay 14 món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ hàng đầu qua bài viết dưới đây.

1. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành vết thương

Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ được chia làm nhiều nhóm với những tác dụng nổi bật. Với mỗi nhóm sẽ có những món ăn cụ thể khác nhau, bạn có thể tham khảo để lên thực đơn mâm cơn cho mẹ sinh mổ thật đa dạng và ngon miệng nhé.

Mẹ sau sinh mổ nên ăn canh rau ngót giúp nhanh lành vết thương

Mẹ sau sinh mổ nên ăn canh rau ngót giúp nhanh lành vết thương

1.1. Canh rau ngót nấu thịt nạc

Canh rau ngót nấu thịt nạc là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ đầu tiên mà Viên nhung hươu TW3 muốn giới thiệu tới bạn.

Rau ngót có tính mát, giúp vết thương chóng liền miệng. Còn thịt nạc giàu protein giúp tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, chóng lành vết mổ sau sinh cho mẹ.

Cách làm:

  • Bước 1: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vò hơi dập. Thịt nạc rửa sạch, xay nhỏ.
  • Bước 2: Xào thịt cho chín cùng ít muối. Sau đó, cho rau ngót vào xào.
  • Bước 3: Cho nước vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

1.2. Gà rang nghệ, gừng

Thịt gà giàu protein giúp vết mổ sau sinh chóng lành. Còn nghệ giúp tái tạo tế bào, nhanh liền sẹo. Vì thế, món gà rang nghệ, gừng sẽ giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh lành sẹo, vết thương.

Cách làm:

  • Bước 1: Gà bỏ da, chặt miếng nhỏ. Gừng, nghệ băm nhỏ.
  • Bước 2: Ướp thịt gà với gừng, nghệ, rượu trắng khoảng 30 phút
  • Bước 3: Cho thịt gà vào đảo và nêm nếm cho vừa ăn

1.3. Tôm cá kho nghệ

Tôm cá giàu Canxi, tốt cho xương khớp. Còn nghệ giúp vết mổ mau lành. Bởi vậy, món ăn này vừa tốt cho xương khớp vừa giúp vết mổ của mẹ sau sinh mau lành.

Cách làm:

  • Bước 1: Xóc cá bống con và tôm đất với muối và giấm rồi rửa sạch với nước. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
  • Bước 2: Ướp cá, tôm với nghệ, gia vị và để trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đến khi nóng thì cho đường vào
  • Bước 4: Khi đường ngả màu cánh gián thì cho tôm, cá vào kho, để chế độ lửa nhỏ. Đến khi tôm cá khô lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

2. Các món ăn cho bà mẹ sinh mổ lợi sữa

Cháo chân dê là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa

Cháo chân dê là một trong những món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa

Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ lợi sữa gồm các món như: Cháo chân dê, canh đu đủ xanh nấu móng giò, canh rau đay nấu mướp, canh xương bò hầm đậu đỏ,…

2.1. Cháo chân dê

Thịt dê có hàm lượng dinh dưỡng cao với các vitamin nhóm B (B1, B3, B9, B12), vitamin K, E, protein, axit amin, axit béo omega 3, omega 6, các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, mangan,…) giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa và phục hồi cơ thể sau mổ nhanh chóng.

Cách làm:

  • Bước 1: Thui chân dê qua lửa cho vàng rồi dùng dao tem cạo lông cho sạch, chặt bỏ móng nhọn và rửa qua với nước.
  • Bước 2: Cho chân dê, 1 thìa dầu ăn vào bát và vắt thêm 2 quả chanh rồi dùng tay bóp, trộn đều. Sau đó dùng túi nilon bọc kín miệng bát, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Bước 3: Vo sạch gạo rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 30 phút cho gạo mềm.
  • Bước 4: Lấy chân dê ra khỏi tủ lạnh, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua khoảng 3 – 5 phút cùng gừng đập dập. Sau đó, đổ nước luộc đi.
  • Bước 5:Cho chân dê, nước vào nồi và bắc lên bếp, ninh khoảng 60 phút để chân dê chín mềm.
  • Bước 6: Khi chân dê đã chín, cho thông thảo, hạt sen, ý dĩ, gạo nếp vào ninh cho nhừ.
  • Bước 7: Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

2.2. Canh đu đủ xanh nấu móng giò 

Móng giò rất giàu protein và canxi. Đu đủ chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E,… và khoáng chất, protein, chất béo. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ này vừa giúp sản phụ phục hồi sức khỏe, lại vừa lợi sữa, thông sữa và mang lại nguồn sữa chất lượng.

Canh đu đủ xanh nấu móng giò đặc biệt phù hợp với các mẹ bị sữa loãng hay ít sữa.

Cách làm:

  • Bước 1: Móng giò heo cạo sạch lông rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn. Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch nhựa. Sau đó vớt ra, cắt khúc dài khoảng 2 – 3 cm. Mùi, hành lá bỏ góc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho chân giò vào nồi ninh chín rồi cho đu đủ vào ninh tiếp.
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá, mùi vào và tắt bếp.

2.3. Canh rau đay nấu mướp

Canh ray đay nấu mướp là một trong những món ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ dễ chế biến, dễ ăn.

Rau đay giúp tăng lượng sữa mẹ và lượng chất béo trong sữa. Mướp lành tính, giúp khí huyết lưu thông, làm dịu các cơn đau sau sinh do co thắt tử cung. Vì thế, canh rau đay nấu mướp là món ăn rất lành tính, mát, lợi sữa cho phụ nữ sau sinh mổ.

Cách làm:

  • Bước 1: Rau đay ngắt ngọn và lá non rồi rửa sạch, thái nhỏ. Mướp nạo vỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước và tép khô vào nồi. Sau đó, cho thêm 1 ít nước mắm cho thơm và đun sôi.
  • Bước 3: Khi nước sôi, cho rau đay vào cùng hạt nêm.
  • Bước 4: Khi rau sôi bùng lên, cho mướp vào.
  • Bước 4: Khi nước sôi lăn tăn thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

2.4. Canh xương bò hầm đậu đỏ

Xương bò giàu canxi. Đậu đỏ giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bổ sung sắt, vitamin B1, B6 tốt cho hệ thần kinh, giúp giảm stress.

Ngoài ra đậu đỏ còn chứa một loại chất hoạt động như estrogen giúp tuyến vú phát triển và tăng tiết sữa. Vì thế, canh xương bò hầm đậu đỏ là một món ăn rất lợi sữa phù hợp cho phụ nữ sau sinh mổ.

Cách làm:

  • Bước 1: Vo qua đậu đỏ cho sạch rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho mềm. Xương bò luộc qua với muối rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Ninh xương bò ở chế độ lửa nhỏ và nêm nếm bột canh, hạt nêm, hạt tiêu. Đồng thời cho thêm vài lát gừng, 1 thìa cà phê rượu để khử mùi của xương bò. Trong quá trình ninh thường xuyên hớt bót để nước dùng được trong.
  • Bước 3: Ninh xương bò được 20 phút thì cho đậu đỏ vào ninh tiếp. Đến khi đậu đỏ chín  mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

3. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ ngăn ngừa táo bón

Bông cải xanh luộc là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ ngăn ngừa táo bón

Bông cải xanh luộc là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ ngăn ngừa táo bón

Có khá nhiều món ăn ngăn ngừa táo bón cho phụ nữ sau sinh như: bông cải xanh luộc, cháo khoai lang, cháo cà rốt, cháo vừng đen,…

3.1. Bông cải xanh luộc

Lượng carbohydrate và protein có trong bông cải xanh nhiều hơn các loại khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, Vitamin A, canxi, magie, kẽm, phốt pho, sắt, axit folic sẽ giúp sản phụ tăng cường thị lực, ngăn ngừa loãng xương, phòng chống thiếu máu sau khi sinh mổ.

Cách làm:

  • Bước 1: Bông cải xanh chẻ thành những miếng vừa ăn và rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2:Cho nước vào nồi và bắp lên bếp đun. Khi nước sôi, cho bông cải xanh vào.
  • Bước 3: Khi bông cải xanh chón thì vớt ra đĩa.

3.2. Cháo khoai lang

Cháo khoai lang là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt như: sắt, magie, canxi, natri,… giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức lực và vóc dáng.

Ngoài ra, khoai lang còn có nhiều chất xơ giúp ích thích sự co bóp của dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, đẩy lùi tình trạng táo bón và tích mỡ thừa.

Cách làm:

  • Bước 1: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
  • Bước 2: Cho khoai lang, nghệ, nước vào nồi đun cho nhừ và khuấy đều thành cháo.
  • Bước 3: Cho đường đỏ vào để sôi chốc lát rồi tắt bếp.

3.3. Cháo cà rốt

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa, beta-carotene, alpha-carotene, canxi… và ít calo nên tốt cho mắt, tim mạch, răng miệng.

Đồng thời cà rốt còn có tác dụng phòng chống ung thư, làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa táo bón và giảm béo cho phụ nữ sau sinh mổ.

Cách làm:

  • Bước 1: Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa qua nước, nạo nhỏ. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Gạo tẻ xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp muối và xào qua.
  • Bước 2: Cho bột gạo, nước vào nồi đun sôi nhừ.
  • Bước 3: Cho cà rốt, bắp cải vào đun sôi tiếp.
  • Bước 4: Cho thịt heo đã xào vào. Khi nồi cháo sôi, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.

3.4. Cháo vừng đen

Vừng đen có nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, kali, phốt pho, sắt, dầu, canxi, axit béo omega 3, omega 5,… có tác dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận tràng, tăng khí lực.

Ngoài ra, ăn cháo vừng đen còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường chất dinh dưỡng, lợi sữa, đẹp da, cân bằng vóc dáng, chống táo bón. Vì thế, cháo vừng đen là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bị huyết hư, táo bón, ít sữa.

Cách làm:

  • Bước 1: Gạo lứt vo sạch rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho gạo nở, khi nấu chín nhanh và ngon hơn.
  • Bước 2: Cho gạo vào máy xanh cùng 1 ít nước và xay nhỏ.
  • Bước 3: Cho mè đen vào chảo dày rang cho thơm rồi cho ra bát giã nhỏ.
  • Bước 4: Cho gạo đã xay, nước vào nồi nấu cháo. Khi nấu, dùng đũa khuấy đều để tránh trường hợp cháo bị dính dưới đáy nồi.
  • Bước 5: Khi nồi cháo sôi, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho hạt gạo nở mềm rồi cho hạt mè đen giã nhỏ, muối, ít mật ong để tạo hương vị hấp dẫn và đun khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4. Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ bổ máu

Cháo nhung hươu rất tốt cho quá trình tạo máu của mẹ sau sinh mổ

Cháo nhung hươu rất tốt cho quá trình tạo máu của mẹ sau sinh mổ

Món ăn phụ nữ sau sinh mổ nên ăn tốt cho quá trình tạo máu là: cháo nhung hươu, thịt bò kho khoai tây, tôm hấp nước dừa,…

4.2. Cháo nhung hươu

Nhung hươu chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các khoáng chất quan trọng như 25 loại axit amin, canxi cacbonat, canxi phosphat, Fe, Mg, Ca,… nên giúp các bà mẹ sau sinh mổ nhanh phục hồi sức khỏe, tăng chất lượng sữa, phát triển xương, bù đắp lượng hồng cầu mất đi, đẹp da, giảm stress, tránh trầm cảm sau sinh.

Cách làm:

  • Bước 1: Nhung hươu tươi cạo lông, rửa với rượu gừng.
  • Bước 2: Lau khô nhung hươu và thái thành từng lát mỏng hoặc xay nhuyễn. Có thể cho vào tủ lạnh để dùng nhiều lần..
  • Bước 3: Cho gạo vào nồi nấu cháo (có thể cho thêm nước hầm xương nếu thích). Khi cháo chín thì cho nhung hươu vào đun.
  • Bước 4: Nhung hươu chín thì tắt bếp, vậy là bạn đã có được món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ vô cùng bổ dưỡng.

4.3. Thịt bò kho khoai tây

Sở dĩ thịt bò kho khoai tây là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ tốt, bởi trong thịt bò chứa một lượng lớn protein, sắt, vitamin B12 có khả năng phục hồi sức khỏe của các mẹ sinh mổ nhanh chóng, ngăn ngừa thiếu máu.

Khoai tây giàu chất xơ, calo cũng giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

Cách làm:

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng hình vuông vừa ăn rồi ướp với gia vị và để 20 phút cho ngấm.
  • Bước 2: Khoai tây, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho tỏi vào chảo phi thơm rồi cho thịt bò vào xào.
  • Bước 4: Khi thịt bò bắt đầu săn thì cho cà chua vào xào rồi cho nước vào đun.
  • Bước 5: Nêm nêm ít gia vị và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
  • Bước 6:  Cho củ cải đỏ, khoai tây vào đun tiếp.
  • Bước 7: Khi nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi hầm đến khi thịt bò chín mềm.
  • Bước 8: Khi thịt bò, củ cải, khoai tây chín mềm thì cho hành tây, gừng vào rồi đun đến khi nước sôi thì tắt bếp.

4.4. Tôm hấp nước dừa

Tôm giàu sắt, protein, vitamin B12, selen, canxi, omega 3,… nên giúp ngăn ngừa thiếu máu, bồi bổ sức khỏe, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đẩy lùi quá trình lão hóa cho các bà mẹ sinh mổ. Ngoài ra, nước dừa mát còn có tác dụng thanh nhiệt, giữa dáng, đẹp da,…

Tôm hấp nước dừa là món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có nhiều chất dinh dưỡng nên mẹ chỉ nên ăn 2 -3 bữa/tuần.

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm sú nhặt bớt râu, rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: hành tím bóc vỏ, bỏ rễ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
  • Bước 3: Chặt  dừa, đổ nước ra bát tô.
  • Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho nước dừa và một chút nước cốt dừa vào theo tỉ lệ 4:1 rồi đun sôi , cho thêm ít gia vị vào.
  • Bước 5: Cho tôm vào nồi, đảo đều. Khi tôm chín thì tắt bếp.

5. Món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ

Để tránh nhàm chán, gia đình có thể bổ sung vào danh sách các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ một số món ăn vặt như:

  • Hoa quả họ cam, quýt
  • Dâu tây, chuối, đào, nho, táo, dưa hấu, đu đủ,…
  • Các loại sinh tố hoa quả, sữa chua dầm hoa quả
  • Ngũ cốc trộn sữa tươi
  • Sữa ấm
  • ….

Đây đều là những món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ chứa nhiều Vitamin, khoáng chất tốt, giúp mẹ sinh mổ nhanh lành vết thương và tăng sức đề kháng, sớm phục hồi cơ thể sau sinh.

6. Một số lưu ý về các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

6.1. Chế độ ăn cho phụ nữ sau sinh mổ

Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu

Khi sinh mổ, phụ nữ phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian hồi phục lâu, dễ bị táo bón, sữa về chậm hơn người sinh thường. Vì thế, chế độ dinh dưỡng và các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ cũng cần phải chú trọng hơn.

  • Chế độ ăn trong 6 tiếng sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, ổ bụng bị giảm áp lực đột ngột làm giảm cơ bụng. Dưới tác động của thuốc dùng trong ca phẫu thuật, nhu động ruột chậm lại ở mức rất thấp dẫn đến đường ruột ứ ra nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu.

Thức ăn sẽ rất khó tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón làm cho cơ thể mệt mỏi, khó hồi phục. Vì thế, trong vòng 6 tiếng sau khi mổ, phụ nữ sau sinh không được ăn bất cứ món ăn gì.

  • Chế độ ăn sau 6 tiếng cho phụ nữ sinh mổ

Sau khi mổ 6 tiếng, sản phụ có thể thay đổi chế độ ăn như sau:

  • Trước khi xì hơi (trung tiện): Lúc này chưa có dấu hiệu thông ruột, vì thế sản phụ chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng. Không được ăn các món cháo móng giò, cháo thịt, cháo cá, sữa tươi, sữa đậu nành, nước mía, thực phẩm lên men, … Vì chúng sẽ gây cảm giác khó chịu, không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé, ảnh hưởng đến vết mổ.
  • Sau khi xì hơi (trung tiện): Lúc này, đường ruột đã hồi phục, có nhu động ruột nên mẹ có thể ăn các món ăn đặc như bình thường. Nhưng nên ưu tiên ăn những món ăn mềm, lỏng.
  • Hạn chế ăn no: Ăn vừa phải và nên chia làm nhiều bữa ăn để cơ thể dễ tiêu hóa.

6.2. Loại thực phẩm nên bổ sung và cần tránh cho phụ nữ sau sinh mổ

6.2.1. Thực phẩm nên bổ sung cho phụ nữ sau sinh mổ

Mẹ sau sinh mổ nên ăn những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa

Mẹ sau sinh mổ nên ăn những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa

Sau 6 tiếng khi mổ, các mẹ nên bổ sung thực phẩm cho phụ nữ sau sinh giàu những dưỡng chất:

Thực phẩm giàu đạm, Canxi: Các thực phẩm, món ăn giàu đam, Canxi sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

  • Thúc đẩy quá trình phát triển và tái tạo tế bào, hình thành lớp da non, giúp vết mổ mau lành.
  • Tăng cường sức mạnh của hệ cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng.
  • Tăng cường sức mạnh cho xương, răng và cơ bắp; bổ sung lượng sữa dồi dào.

Một số thức ăn cho người mổ đẻ giàu đạm, Canxi bạn có thể tham khảo: Phô mai, sữa chua, sữa, thịt nạc, tôm, cua biển, đậu, trứng, rau lá xanh đậm,…

Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt: Các thực phẩm giàu Vitamin và Sắt đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh mổ, bởi chúng giúp:

  • Sản sinh ra collagen tự nhiên, tái tạo các mô da tại vùng mổ, lành vết thương.
  • Cầm máu, tạo máu, phòng chống thiếu máu do lượng máu mất đi khi sinh.
  • Kiểm soát viêm nhiễm

Thực phẩm giàu Vitamin và Sắt để chế biến các món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ có thể kể đến: Cam, quýt, bưởi, cà rốt, đu đủ, bông cải xanh, dầu gan cá, sữa, rau dền, rau diếp, trứng, trái cây khô…

Thực phẩm giàu chất xơ: Các loại trái cây tươi, rau củ giàu chất xơ sẽ giúp mẹ sau sinh mổ:

  • Tăng sức đề kháng.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phụ nữ sau sinh mổ không bị táo bón.
  • Lợi sữa, hỗ trợ vết thương mau lành.

6.2.2. Phụ nữ sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

Mẹ sau sinh mổ nên kiêng đồ nếp, thịt gà

Mẹ sau sinh mổ nên kiêng đồ nếp, thịt gà

Bên cạnh những loại thức ăn nên bổ sung cho người mổ đẻ, thì phụ nữ sau sinh mổ nên tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm, món ăn mà:

  • Ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương: Thịt gà, hải sản, rau muống… Vì chúng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết mổ, tạo mủ viêm, gây sẹo lồi nên ăn sau khi sinh 2 tháng.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng sữa: Hạt tiêu, ớt, hành, tỏi, rau gia vị… mùi sữa thay đổi
  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Củ cải trắng, dưa hấu, lê, bắp cải… gây đầy hơi chướng bụng mẹ nên ăn sau khi sinh 40 ngày.
  • Thực phẩm nóng: Mẹ sau sinh nên kiêng ăn các thực phẩm gây nóng trong như táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… . Táo mèo, lựu, vải thiều, anh đào… khiến mẹ và bé bị nóng trong, táo bón.

Đọc thêm: Phụ nữ sau sinh nên uống nước gì?

Trên đây là những món ăn cho phụ nữ sau sinh mổthực đơn cho bà đẻ sau sinh mổ mà bạn có thể tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận với chúng tôi ngay nhé!

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Các tin cùng chuyên mục: