[Hướng dẫn] Món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược và cách chế biến


Viên nhung hươu TW3 2019-11-20 20:15:38

Lựa chọn món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược là việc không hề dễ dàng. Sau đây là top 22 món ăn và cách chế biến giúp người suy nhược dễ hấp thu và tăng cường chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Xem thêm: 9 + loại vitamin cho người suy nhược cơ thể 

1. Nguyên tắc khi xây dựng món ăn bồi bổ cho cơ thể suy nhược

Các món ăn giúp hồi phục sức khỏe cho người suy nhược cơ thể nên chứa những dưỡng chất sau:

  • Chứa protein từ động vật: Cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Các loại rau xanh, trái cây: Cung cấp nguồn vitamin và các khoáng chất thiết yếu.
  • Thực phẩm giàu omega 3: Là chất béo tốt cho cơ thể, giúp cơ thể duy trì hoạt động của tim mạch giúp cơ thể khỏe mạnh trở lại.
  • Đường D – ribose: Có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào cấu tạo của bộ gen, cung cấp năng lượng cho tế bào cơ tim phục hồi nhanh hơn sau khi phẫu thuật.
  • Món ăn từ ngũ cốc: Chứa hàm lượng chất xơ cao, ít calo và chất béo, ít đường nên rất thích hợp cho cả những người thừa cân hay các bệnh nhân bị đường huyết.
  • Nhung hươu: Sử dụng nhung hươu giúp cơ thể hết mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, tăng cường tiêu hóa hấp thu, cân bằng dinh dưỡng và dần dần giúp cơ thể hết suy nhược.

Tham khảo: 20 Thực phẩm cho người suy nhược cơ thể TỐT NHẤT

2. Hướng dẫn cách chọn món ăn bồi bổ cho người suy nhược cơ thể

Các món ăn mềm tốt cho người suy nhược

Các món ăn mềm tốt cho người suy nhược

Các món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược cần đảm bảo cân bằng đủ 4 chất quan trọng là vitamin và khoáng chất, chất đạm, chất béo và chất bột đường. Tùy thuộc vào mức độ suy nhược nặng nhẹ của mỗi người mà chọn các món ăn khác nhau.

Với một số người suy nhược nhưng thuộc đối tượng đặc biệt như người sau phẫu thuật, người già yếu, phụ nữ sau sinh… thì cần cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh một số trường hợp ăn phải những thức ăn không tốt cho cơ thể.

  • Người sau phẫu thuật: Nên chọn các món giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất đồng thời dễ tiêu hóa. Hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, các chất béo từ động vật, các loại thức ăn nhiều đường.
  • Người già yếu: Nên chế biến các món mềm, nhiều dưỡng chất nhất là vitamin và khoáng chất. Hạn chế các món quá nhiều đạm động vật hoặc các chất béo từ động vật.
  • Phụ nữ sau sinh: Tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Khi chế biến nên cố gắng làm mềm thức ăn để hạn chế việc hệ tiêu hóa phải làm việc quá mức sau sinh.

3. Món ăn bồi bổ cho cơ thể suy nhược

3.1. Món hầm và hấp cho người suy nhược

3.1.1. Thịt heo hầm với hoàng kỳ, đẳng sâm

Là món ăn bổ dưỡng, cung cấp năng lượng và bồi bổ khí huyết dành cho những người suy nhược, người thiếu máu, người mới phẫu thuật xong hay phụ nữ sau sinh đều rất tốt.

Nguyên liệu: Thịt heo, hoàng kỳ, đẳng sâm, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Sơ chế sạch toàn bộ nguyên liệu.
  • Thịt heo cắt thành miếng vừa ăn, cho vào nồi cùng với hoàng kỳ và đẳng sâm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc lên bếp hầm cho tới khi chín nục.

Không chỉ bổ dưỡng, món ăn này còn có ưu điểm là dễ làm, dễ ăn và nguyên liệu thì không quá khó kiếm hay quá đắt đỏ nên ai cũng có thể làm được.

3.1.2. Cá chép hấp cách thủy

Cá chép có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như:

  • Protein amino acid – một trong những chất đạm mà cơ thể cần và rất dễ hấp thu.
  • Axit béo không bão hòa đa omega 3 – tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Eicosapentaenoic acid (EPA) – thành phần giúp cơ thể giảm mỡ máu.
  • Nhiều loại vitamin quan trọng như A, B1, B2, D, E… .

Tóm lại cá chép không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn là món ăn dễ tiêu hóa hơn rất nhiều so với các loại thịt động vật khác nên nó rất phù hợp với những người suy nhược cơ thể và người mới ốm dậy.

Nguyên liệu: Cá chép 1 con, bia, hành, gừng, thì là, cà chua, sả, rau thơm các loại tùy sở thích, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Cá làm sạch, khứa thành các đường song song trên thân cá và để ráo.
  • Làm sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu ướp cá gồm sả, gừng, thì là, hành rồi trộn đều với gia vị mắm muối.
  • Cho các nguyên liệu trên vào trong bụng cá và xát cả 2 mặt cá (cho vào các vết đã khứa trên thân cá lúc nãy) rồi ướp khoảng 20 phút.
  • Phần sả còn lại cắt khúc đập dập và xếp dưới đáy nồi cùng một ít gừng, cà chua và hành khô.
  • Xếp cá lên rồi đổ vào 1-2 lon bia tùy kích thước cá to hay nhỏ.
  • Hấp nhỏ lửa khoảng 20-25 phút cho cá chín đều là có thể ăn.

3.1.3. Thịt dê hầm gừng

Thịt dê chứa hàm lượng chất đạm cao giúp cung cấp năng lượng cho những người suy nhược rất tốt.

Thịt dê chứa hàm lượng chất đạm cao giúp cung cấp năng lượng cho những người suy nhược rất tốt.

Nguyên liệu: Thịt dê, gừng, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Thịt dê làm sạch cắt miếng vừa ăn, gừng làm sạch thái lát.
  • Cho cả thịt và gừng vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm nước.
  • Hầm đến khi thịt chín mềm thì nhắc xuống ăn cả nước và cái.

Không chỉ bổ dưỡng, đây còn là món ăn rất dễ làm lại mềm dễ ăn nên ngoài người suy nhược thì còn thích hợp cho cả những người mới ốm dậy, người già yếu và phụ nữ sau sinh.

3.1.4. Chim cút hầm

Chim cút chứa nhiều chất đạm và khoáng nhưng ưu điểm là ít mỡ nên là một món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược rất tốt. Hàm lượng dinh dưỡng có trong chim cút cao hơn trong các loại thịt gia súc gia cầm khác tới 10 lần (ngoại trừ chất béo). Để tăng độ bổ dưỡng cho món ăn, cũng như tăng hiệu quả bồi bổ sức khỏe, chúng ta có thể hầm chim cút cùng với cháo hạt sen, đỗ xanh.

Nguyên liệu: Chim cút, gạo, hạt sen, đỗ xanh, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Sơ chế và rửa sạch toàn bộ nguyên liệu rồi cho vào nồi, nêm nếm vừa ăn.
  • Cho nước vào hầm đến khi tất cả các nguyên liệu chín nục là được.

Với giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, dễ ăn, đây không chỉ là món ăn cho người bị suy nhược mà nó còn phù hợp cho hầu hết mọi người.

3.2. Các món canh bồi bổ cơ thể suy nhược

3.2.1. Canh sò ngao cà rốt đậu đỏ

Đây là món canh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Trong sò ngao còn chứa hàm lượng protein và sắt cao cung cấp năng lượng, lại có thể giúp bổ máu rất tốt cho những người suy nhược, người già yếu, phụ nữ sau sinh và người vừa mới phẫu thuật xong.

Nguyên liệu: Sò ngao, cà rốt, đậu đỏ, hành, mùi tàu, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Sò ngao sau khi luộc thì nhặt thịt ngao và bỏ vỏ. Cà rốt cắt khúc vừa ăn.
  • Đun sôi lại nước luộc ngao rồi cho thịt ngao và đậu đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Khi đậu đỏ gần chín mềm thì cho cà rốt đun đến chín rồi cho hành và mùi tàu vào và múc ra ăn nóng.

3.2.2. Canh gan gà cà chua

Gan là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt nhất. Tuy nhiên chỉ những gan của con vật khỏe mạnh mới tốt, gan của những con vật nhiễm bệnh thì ngược lại – rất độc hại cho cơ thể.

Nguyên liệu: Gan gà khỏe mạnh, cà chua, hành, mùi tàu, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Gan gà rửa sạch với nước muối có pha chút rượu khử tanh rồi cắt miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau.
  • Phi thơm hành khô với dầu, cho gan vào xào chín rồi cho cà chua vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho hành và mùi tàu vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Cho ra đĩa và ăn nóng.

Ngoài công dụng bổ máu, món ăn còn giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể nên nó vừa phù hợp với người suy nhược và cả những người thiếu máu.

3.2.3. Canh đậu phụ nấm hương

Canh đậu phụ nấm hương món ăn đơn giản dễ làm mà có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt

Canh đậu phụ nấm hương món ăn đơn giản dễ làm mà có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt

Đậu phụ cung cấp một lượng đạm thực vật dễ tiêu hóa. Nấm hương giúp bồi bổ cơ thể bằng các vitamin và khoáng chất, chứa ít calo và giàu chất xơ. Nên rất tốt cho những người có sức khỏe tim mạch không tốt, những người béo phì hay tiểu đường.

Nguyên liệu: Đậu phụ, Nấm hương, hành, mùi tàu, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu.
  • Đun sôi nước dùng rồi cho nấm hương, gia vị vừa ăn.
  • Khi nấm chín mềm thì cho đậu phụ, hành mùi. Ăn nóng.

3.2.4. Canh gan lợn mộc nhĩ rau chân vịt

Sắt và đạm trong gan lợn kết hợp với vitamin và khoáng chất trong mộc nhĩ và rau chân vịt làm cho món canh này vừa có thể bổ sung năng lượng, bồi bổ cơ thể đồng thời giúp hạn chế thiếu máu do thiếu sắt. Đây là món ăn bổi bổ cơ thể suy nhược cho người mới ốm dậy, người thiếu máu, phụ nữ sau sinh.

Nguyên liệu: Gan lợn, mộc nhĩ, rau chân vịt, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Các nguyên liệu làm sạch và cắt miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn.
  • Cho gan lợn vào xào chín thì cho mộc nhĩ và rau chân vịt vào xào chín. Ăn nóng.

3.2.5. Canh trứng gà cà chua

Là một trong những món ăn đơn giản, dễ làm và quan trọng hơn là không kém phần bổ dưỡng. Trứng không chỉ chứa nhiều acid amin mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng sức đề kháng cũng như tăng cường sinh lực thích hợp cho những người suy nhược cơ thể nhẹ, những người mới ốm dậy và cả những người sau khi phẫu thuật.

Nguyên liệu: Cà chua, trứng, hành, mùi tàu, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Đun canh cà chua, đánh cho trứng tan đều và cho vào nồi canh đang sôi.
  • Đun cho sôi lại 30 giây thì cho hành mùi vào và tắt bếp. Cho ra bát canh ăn nóng.

3.2.6. Canh hạt sen, tim lợn

Tim lợn chứa nhiều chất đạm tốt giúp cơ thể bổ sung năng lượng nhanh chóng. Hạt sen giúp tăng sức đề kháng, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Đây là sự kết hợp không gì tốt hơn và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ những người suy nhược nặng cho đến bà mẹ sau sinh, người sau phẫu thuật, người già yếu…

Nguyên liệu: Tim lợn, hạt sen, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu.
  • Phi thơm hành khô với dầu ăn.
  • Cho tim lợn vào xào chín tới thì cho gia vị, nước dùng và hạt sen.
  • Đun sôi thì hạm nhỏ lửa đun đến khi hạt sen chín mềm thì cho hành mùi vào và tắt bếp.
  • Cho ra bát ăn nóng.

3.3. Thịt gà chưng cách thủy

Thịt gà không chỉ là một món ăn cho người mệt mỏi giúp cung cấp protein, vitamin và khoáng chất. Mà còn dễ chế biến, dễ ăn được dùng nhiều nhất cho những người muốn bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng.

Nguyên liệu: 1 con gà, hành tây, hành tím khô, sả, gừng, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Gà làm sạch, rửa và để ráo nước.
  • Pha một chút hạt nêm với ít nước cùng với hành, tỏi, gừng băm nhỏ rồi thoa đều hỗn hợp đó lên gà.
  • Cho thêm hành tím và gừng thái lát cùng hành tây đã cắt múi cau vào trong bụng gà rồi ướp 30-45 phút.
  • Bắc nồi nước lên bếp để hấp, cho thêm vào trong nước một ít hạt nêm, sả cắt khúc đập dập, hành tím, gừng.
  • Hấp gà trong khoảng 30-45 phút tùy kích thước gà to hay nhỏ.

3.4. Món ăn từ cháo cho người suy nhược cơ thể

3.4.1. Cháo chim bồ câu

Cháo chim bồ câu câu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể

Cháo chim bồ câu câu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao giúp bồi bổ cơ thể

Là món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược cho người ốm… với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đa dạng từ chất đạm, vitamin, chất béo tốt…

Nguyên liệu: chim bồ câu 1-2 con đã làm sạch, gạo tẻ.

Cách làm:

  • Chim bồ cầu làm sạch, rửa và để ráo nước.
  • Cho chim bồ câu, gạo và nước cùng một ít bột canh vào nồi và hầm cho tới khi tất cả nguyên liệu chín mềm là được.

3.4.2. Cháo chim cút

Tương tự chim bồ câu, chim cút cũng là một trong những thực phẩm có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Đặc biệt chim cút ngoài có hàm lượng chất đạm và khoáng cao thì lại ít chất béo nên rất phù hợp với những người cao huyết áp, bệnh nhân tiểu đường, người đang giảm cân.

Nguyên liệu: chim cút, gạo tẻ, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Chim cút làm sạch rồi cho vào nồi cùng với gạo và nước hầm cho tới nhừ.
  • Múc ra bát cho thêm gia vị vừa ăn và ăn nóng.

3.4.3. Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ không chỉ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng mà còn là món ăn rất dễ hấp thu nên phù hợp với khá nhiều đối tượng mà đặc biệt là những người sau phẫu thuật.

Nguyên liệu: Đậu đỏ và gạo tẻ.

Cách làm:

  • Đậu đỏ muốn nhanh nhừ thì nên ngâm 2-3 tiếng trước khi nấu.
  • Cho đậu và gạo vào nồi nước.
  • Hầm cho tới khi các nguyên liệu đều chín nhừ thì bắc xuống cho gia vị tùy ý.

3.4.4. Cháo thịt gà cà rốt

Là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng từ đạm, vitamin, khoáng chất cho đến các acid amin quan trọng. Giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp năng lượng để cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Cháo thịt gà cà rốt mềm và dễ ăn, dễ tiêu hóa nên phù hợp với khá nhiều đối tượng trong đó phải kể đến thích hợp nhất là giành cho các bà mẹ sau sinh, người mới ốm dậy và người suy nhược lâu ngày.

Nguyên liệu: thịt gà 1 con, cà rốt, gạo tẻ, gia vị.

Cách làm:

  • Gà làm sạch cho vào nồi nước cùng với gạo tẻ.
  • Hầm cho tới khi chín thì cho cà rốt và tiếp tục hầm nhỏ lửa cho đến khi mọi nguyên liệu đều chín mềm là được.

3.4.5. Cháo lươn

Cháo lươn món ăn giúp nâng cao sức đề kháng cho người suy nhược

Cháo lươn món ăn giúp nâng cao sức đề kháng cho người suy nhược

Thành phần dinh dưỡng có trong lươn khá đa dạng, từ đạm, chất béo, khoáng và vitamin đầy đủ các loại – bởi vậy, lươn là thực phẩm có giá trị cao giúp nâng cao sức đề kháng rất tốt. Bên cạnh đó, lươn còn là thực phẩm dễ hấp thu nên nó đặc biệt phù hợp cho những người sau phẫu thuật và là món ăn cho người mệt mỏi mau chóng khỏe mạnh trở lại.

Nguyên liệu: gạo tẻ, lươn, dầu điều, hành, mùi tàu, mắm muối.

Cách làm:

  • Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành tỏi với dầu điều rồi cho lươn vào xào, cho gia vị xào cho tới khi lươn chín thì tắt bếp.
  • Cho gạo vào nồi nước hầm riêng cháo trắng
  • .Khi ăn thì múc cháo ra bát tô rồi cho phần lươn đã xào ở trên vào cùng với hành mùi trộn đều lên.

3.4.6. Cháo hạt sen gạo tẻ

Hạt sen là nguồn dinh dưỡng bổ ích giúp người suy nhược phục hồi nhanh chóng. Với thành phần hoàn toàn từ thực vật, đây là món cháo dễ hấp thu và tiêu hóa nên nó là một trong những món ăn bổ dưỡng cho người ốm.

Nguyên liệu: Hạt sen, gạo tẻ, gia vị mắm muối.

Cách làm:

  • Hạt sen và gạo đem rửa sạch rồi cho vào nồi.
  • Hầm nhỏ lửa đến khi chín nhừ thì cho mắm muối vừa ăn vào, đun thêm 1-2 phút là được.

3.5. Món ăn với nhung hươu

Như trên có nói, nhung hươu là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cực cao. Bởi vậy nhung hươu là một trong những món giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm cực nhanh và tốt. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng chế biến từ nhung hươu tươi.

3.5.1. Cháo nhung hươu

Nhung hươu nấu cháo giúp cải thiện sức khỏe cho mọi lứa tuổi

Nhung hươu nấu cháo giúp cải thiện sức khỏe cho mọi lứa tuổi

Nhung hươu làm sạch lông và rửa lại với gừng và rượu. Đem thái lát rồi băm nhỏ nhung hươu. Cho gạo vào nấu nhừ thành cháo trắng, khi ăn cho nhung hươu và gia vị vào đun thêm cho chín nhung và cho ra bát ăn nóng.

3.5.2. Nhung hươu hấp cơm

Nhung hươu làm sạch lông, rửa với gừng và rượu, thái lát mỏng rồi đem hấp trong nồi cơm khoảng 30 phút là được.

3.5.3. Nhung hươu hấp mật ong

Nhung hươu tươi cạo sạch lông rồi rửa thật sạch với rượu và gừng tươi. Thái miếng mỏng và cho vào chén cùng một chút mật ong rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 20 phút. Ăn khi còn nóng.

3.6. Món ăn với cá hồi

Cá hồi chứa hàm lượng omega 3 cao rất tốt cho người bị suy nhược

Cá hồi chứa hàm lượng omega 3 cao rất tốt cho người bị suy nhược

Trong số các món ăn giúp hồi phục sức khỏe thì cá hồi là một trong những món ăn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao và đa dạng. Đặc biệt trong đó có chất béo lành mạnh là omega 3, protein, các loại vitamin, khoáng chất và nhiều acid amin cần thiết khác. Đó cũng là lý do khiến cho cá hồi luôn có trong danh sách món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược.

3.6.1. Cá hồi sốt cà chua

Cá hồi làm sạch cắt khoanh rồi đem rán hơi vàng 2 mặt. Phi thơm hành tỏi và cho cà chua vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn, khi cà chua chín nục ra thì cho cá hồi vào đun nhỏ lửa và trở cho cá ngấm đều gia vị. Tắt bếp cho thì là vào và ăn nóng.

3.6.2. Cá hồi sốt tiêu chanh

Trộn đều hỗn hợp gồm nước mắm, 1 ít nước lọc, mì chính, hạt nêm, nước cốt chanh, một chút đường, gừng, tỏi băm nhỏ. Cá hồi làm sạch cắt khoanh và đem rán vàng 2 mặt rồi cho hỗn hợp nước sốt trên vào, đun nhỏ lửa và trở đều 2 mặt để cá ngấm đều gia vị. Cho ra đĩa và rắc tiêu lên ăn nóng.

3.6.3. Salad cá hồi trộn rau củ

Sơ chế toàn bộ rau củ và cắt miếng nhỏ gồm cà chua bi, dưa chuột, rau xà lách, cà rốt, khoai tây, bơ (bạn có thể chọn loại rau củ khác tùy vào sở thích). Cá hồi áp chảo cho chín rồi xé sợi nhỏ. Trộn tất cả các nguyên liệu trên cùng nước sốt là có món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Ngoài 3 món trên, bạn cũng có thể chế biến cá hồi với nhiều kiểu khác nhau nữa tùy vào khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình như cá hồi nướng mật ong, cá hồi kho tiêu, đầu cá hồi nấu canh…

3.7. Một số loại sinh tố

Các loại sinh tố rất dễ uống mà cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho người suy nhược

Các loại sinh tố rất dễ uống mà cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng cho người suy nhược

Một số loại sinh tố tốt cho cơ thể người suy nhược:

  • Sinh tố xoài bơ: Giúp bồi bổ và tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.
  • Sinh tố dưa hấu: Cung cấp nhiều vitamin A, C, E giúp tăng sức đề kháng, tăng hấp thu sắt chống thiếu máu do thiếu sắt, duy trì hoạt động cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.
  • Sinh tố dưa leo kết hợp chanh: Tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời thúc đẩy cơ thể tăng hấp thu sắt giúp giảm thiếu máu do thiếu sắt.
  • Sinh tố từ nho và việt quất: Nho không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Sinh tố táo chuối kết hợp cùng sữa chua: Cung cấp khá đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, cung cấp nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
  • Sinh tố đu đủ gừng: Giúp cơ thể mau chóng phục hồi, giảm mệt mỏi.
  • Sinh tố cà rốt – cam: Cung cấp hàm lượng cao vitamin C giúp bổ máu và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sinh tố dâu tây súp lơ: Nguồn cung vitamin và khoáng chất dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ăn uống tốt hơn và giảm mệt mỏi.
  • Sinh tố yến mạch berry: Giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh hơn, giảm mệt mỏi, giảm tình trạng mất ngủ.

4. Thực đơn bồi bổ cho người suy nhược cơ thể

Việc sử dụng các món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược là cần thiết. Nhưng sử dụng như thế nào để cân bằng các chất dinh dưỡng bạn có thể tham khảo thực đơn sau.

Bữa sángBữa phụ 1Bữa trưaBữa phụ 2Bữa tối
Thứ 2Cháo nhung hươu.Sinh tố xoài bơ.Thịt bò xào cần tỏi.Canh ngao cà rốt đậu đỏCháo lươnCá chép hấp cách thủyCanh ngao rau cải.
Thứ 3Cháo chim cút.Nhung hươu hấp mật ongCá hồi sốt tiêu chanhCanh gan lợn, mộc nhĩ, rau chân vịtSinh tố táo chuối và sữa chuaThịt gà hầm nấm.
Thứ 4Canh hạt sen tim lợn ăn với cơmCháo đậu đỏThịt heo hầm với hoàng kỳ và đẳng sâm.Canh trứng cà chuaBột ngũ cốc dinh dưỡngCá hồi sốt cà chua
Thứ 5Sinh tố dưa hấu.Thịt dê hầm gừng ăn với cơm nóng.Sinh tố dưa leo kết hợp chanhCá chép om dưa.Canh đậu phụ nấm hương.Sữa chua và khoai lang nướngChim cút hầm hạt sen
Thứ 6Cháo thịt gà cà rốt.Sinh tố nho và việt quất.Cháo hạt sen gạo tẻCá hồi kho tiêu.Canh gan lợn mộc nhĩ rau chân vịt.Cháo nhung hươuSalad cá hồi trộn rau củ
Thứ 7Salad cá hồi trộn rau củ.Sinh tố táo chuối và sữa chua.Sinh tố yến mạch berryThịt dê hầm gừng.Canh gan gà cà chua.Sinh tố dâu tây súp lơCanh hạt sen, tim lợn ăn với cơm

Đối với những người bị suy nhược cơ thể, cách lựa chọn, sắp xếp và chế biến các món ăn giúp phục hồi sức khỏe là điều rất cần thiết và quan trọng. Các món được chọn dựa trên nguyên tắc cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Thực đơn thì phải đảm bảo 2 yếu tố là đa dạng món và cân bằng các dưỡng chất.

Để có một sức khỏe dẻo dai ngoài những món ăn bồi bổ cơ thể suy nhược người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp dùng những sản phẩm bổ ích như Viên uống nhung hươu của TW3.

forikid-img

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các tin cùng chuyên mục: