13 Thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu cần biết
Mang thai khiến cơ thể mẹ có nhiều thay đổi, dễ bị mắc bệnh nếu hệ miễn dịch bị suy yếu. Xem ngay 13 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu sau đây sẽ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Xem thêm: 5 cách tăng sức đề kháng cho bà bầu
1. Gừng
Theo đông y, gừng có vị cay, tính ấm, quy vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Đây là loại củ được trồng phổ biến ở mọi miền để sử dụng làm gia vị và làm thuốc. Thành phần của gừng chủ yếu là tinh dầu và nhóm chất cay.
Gừng giúp:
- Tăng cường tuần hoàn.
- Phòng chống cảm lạnh, làm ấm cơ thể rất tốt.
- Giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn trong quá trình mang thai.
Chính vì vậy gừng là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Ngoài ra bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào cốc trà gừng để dễ uống và tăng thêm hương vị nhé!
2. Cam
Trái cây thuộc họ cam quýt đều là những nguồn giàu vitamin C tự nhiên. Đây là vitamin nổi bật với tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo nghiên cứu, vitamin C không chỉ nâng cao sức đề kháng cho mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển phổi của thai nhi.
Do đó bà bầu nên bổ sung trái cây này vào thực đơn hàng ngày dùng làm đồ tráng miệng hoặc chế biến ăn kèm với nhiều món khác nhau. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên ăn cam vào lúc đói bụng vì có thể ảnh hưởng tới dạ dày, gây cồn cào, buồn nôn.
3. Chanh
Chanh có chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất như canxi, thiamin, niacin, folate, phosphorus, maggie, đồng, mangan, axit pantothenic, vitamin B-6 và riboflavin. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Ngoài ra chanh còn là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu do hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào giúp chống lại vi khuẩn và virus. Còn rất nhiều lợi ích khác của chanh tươi trong quá trình mang thai như:
- Giữ nước cho cơ thể.
- Chống táo bón.
- Cân bằng độ PH… .
Lưu ý với bà bầu khi sử dụng chanh tươi:
- Sau khi uống nước chanh nên súc miệng và rửa sạch khoang miệng để tránh gây hại cho men răng.
- Hãy đảm bảo đường tiêu hoá của bạn thật tốt, không đau dạ dày, không viêm loét đường tiêu hoá,…
- Nên sử dụng chanh tươi thay cho các chế phẩm từ chanh.
- Không nên dùng nước sôi pha với nước cốt chanh vì có thể làm mất tác dụng
4. Dừa
Từ lâu người ta đã truyền tai nhau nước dừa tươi được coi là thức uống “thần dược” với phụ nữ mang thai. Dừa không chỉ tốt cho sức khỏe của bà mẹ mà còn giúp thai nhi sau này có làn da trắng hồng, mịn màng.
Dinh dưỡng của nước dừa bao gồm: Nước, protein, sắt, đường photpho, natri; nhiều vitamin như C, B1, B2, B3, B6 và các chất khoáng như canxi, magie, kali, kẽm… Đây đều là dưỡng chất cần thiết cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh cho bà bầu.
Thời điểm thích hợp để uống nước dừa là sau 3 tháng thai kỳ. Tuy nhiên bạn không nên uống quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên uống một quả là tốt nhất. Để hấp thụ dưỡng chất an toàn từ nước dừa, bà bầu nên nguyên quả dừa tươi để uống nhé!
5. Chuối
Đây được coi là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ được các chuyên gia khuyến khích nên bổ sung trong quá trình mang thai.
Một số lý do bạn nên ăn chuối trong quá trình mang thai:
- Điều trị thiếu máu: Chuối là loại trái cây cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể mẹ bầu làm giảm các triệu chứng thiếu máu bằng cách tăng cường sản xuất hemoglobin.
- Tăng sức đề kháng: Vitamin C trong chuối chín là một chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình lão hóa, viêm nhiễm nhờ đó bà bầu ăn chuối sẽ được tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Giảm nguy cơ sinh non, dị tật thai nhi: Ăn chuối khi mang thai sẽ giúp thai nhi hấp thu axit folic cần thiết nhất từ cơ thể mẹ giúp phòng tránh sinh non hoặc mắc các khuyết tật khá
6. Các loại rau củ
Hầu hết các loại rau củ đều là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Điển hình như cải bó xôi, rau bina, rau dền đỏ, măng tây… Trong đó có bông cải xanh có nguồn dinh dưỡng vượt trội hẳn.
Bông cải xanh rất giàu giá trị dinh dưỡng bao gồm sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và C… có tác dụng tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh truyền nhiễm.
Thành phần sắt và acid folic được tìm thấy trong súp lơ xanh có thể ngăn ngừa bệnh thiết máu, các khuyết tật về thần kinh như tật nứt đốt sống ở bào thai. Do đó chăm sóc bà bầu nên bổ sung thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày.
7. Nấm
Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là thực phẩm tốt cho bà bầu. Thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai như:
- Chất selen và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó giúp phụ nữ mang thai tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ.
- Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện.
- Niacin trong nấm giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu. Nhờ đó mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn, hạn chế táo bón và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Tuy là một thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu và nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn hạn chế không ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.
8. Trứng gà
Trứng gà có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho mọi người và đặc biệt với phụ nữ có thai. Vì trứng gà chứa nhiều nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đặc biệt là nguyên tố sắt. Ăn trứng gà thường xuyên có thể giúp thai nhi khỏe mạnh và thông minh hơn!
9. Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu bởi hàm lượng sắt trong nó giúp bà bầu bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, bà bầu ăn thịt bò còn giúp:
- Ổn định lượng đường trong máu.
- Tăng sức đề kháng, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.
- Mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.
- Cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.
Một số món ăn chế biến từ thịt bò như: Thịt bò sốt vang, thịt bò hầm rau củ, thịt bò xào hành tây…
10. Cá
Cá là thực phẩm chứa chất béo bão hòa thấp nên được coi là sự lựa chọn thay thế tốt hơn cả thịt hoặc sản phẩm từ gia cầm. 2 thành phần kẽm và selen có trong cá có thể cải thiện chức năng của tế bào miễn dịch, từ đó che chắn cơ thể khỏi các tác động xấu của các gốc tự do.
Một số loại cá bà bầu nên ăn: cá hồi, cá nục, cá chép… Bạn có thể dùng cá để nấu cháo hoặc nấu canh, làm ruốc sẽ rất hấp dẫn và hợp khẩu vị hơn đấy!
11. Các loại hạt ngũ cốc và đậu
Các loại hạt ngũ cốc và đậu là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu được khuyên dùng thay cho các món ăn vặt. Đa số các loại hạt này đều chứa lượng chất béo cần thiết và tốt hơn cho sức khỏe mẹ bầu.
Các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là sắt và canxi. Trong đó hạt hạnh nhân và hạt óc chó được sử dụng phổ biến nhất vì rất tốt cho bà bầu.
- Hạnh nhân: Nguồn cung cấp các chất béo lành mạnh như acid oleic, linoleic và omega-3, vitamin E, vitamin B12, sắt và nhiều khoáng chất thiết yếu khác như mangan, magie, canxi, photpho… giúp:
- Tim mạch của mẹ và bé hoạt động tốt hơn
- Tăng khả năng miễn dịch của mẹ và bé
- Da và tóc cũng đẹp hơn.
- Hạt óc chó: Rất giàu các chất chống oxy hóa, axit ellagic, vitamin E và polyphenol..có tác dụng:
- Giảm stress, trầm cảm và mệt mỏi trong quá trình mang bầu.
- Tăng sức đề kháng cho bà bầu trước các tác động xấu của môi trường hoặc các loại viêm nhiễm.
Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp các loại hạt trên sau khi được rang sấy hoặc xay ra làm sữa uống. Trên thị trường có nhiều sản phẩm sữa óc chó, sữa hạnh nhân,… tuy nhiên để đảm bảo nhất bạn nên tự mua hạt tươi về xay nhé!
12. Sữa chua
Lợi khuẩn trong sữa chua có thể đánh bại các vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và giúp bạn chống chọi với các nguồn lây bệnh từ bên ngoài tốt hơn, nhất là các bệnh cúm.
Ngoài ra lợi khuẩn từ sữa chua giúp đường ruột của bà bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn một hộp sữa chua để cơ thể thanh mát và tăng cường sức đề kháng.
13. Tỏi
Tỏi là một gia vị truyền thống trong các bữa ăn của người việt và trong đông y gia vị này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với bà bầu. Thành phần allicin có trong tỏi hoạt động như một chất kháng sinh giúp chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra trong tỏi còn có allin, glycogen và fitonxit là những chất có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhiễm.
Trên đây là tổng hợp thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu. Mong rằng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp cho bà bầu có sức khoẻ thật tốt và em bé ra đời khỏe mạnh.
Các tin cùng chuyên mục:
Bạn đã biết – Cách tăng sức đề kháng cho người lớn
Cách tăng sức đề kháng cho người lớn sau đây sẽ giúp bạn tạo nên “tấm khiên” vững chắc, bảo vệ sức khỏe toàn diện. Đặc biệt là người cao tuổi...
Thuốc uống tăng sức đề kháng: Từ TRẺ NHỎ đến NGƯỜI LỚN
Chủ động nâng cao sức khỏe là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Bạn có thể làm được điều đó từ việc sử dụng thực phẩm...
5 điều KHÔNG THỂ BỎ QUA giúp tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh
Tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh là điều rất cần thiết để tiếp thêm năng lượng giúp mẹ “chiến đấu” trong những ngày tháng sắp tới. Vậy làm thế...
Tăng sức đề kháng cho cơ thể [Thông tin tổng hợp 2020]
Giữa thời buổi dịch bệnh corona đang hoành hành, việc tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều hết sức cần thiết để khỏe mạnh và phòng chống dịch bệnh....
Top 5+ thuốc tăng sức đề kháng cho người lớn [UPDATE 2020]
Tổng hợp 5+ loại thuốc tăng sức đề kháng cho người lớn, giúp bạn giải đáp thắc mắc nên uống thuốc gì hay thuốc bổ gì để hệ miễn dịch khỏe mạnh...
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.