Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? [Kiến thức cho mẹ]
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi tránh tối đa những kích ứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé sau sinh. Xem ngay 14 thực phẩm mẹ cần hết sức lưu ý đảm bảo mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Bạn nên đọc:
- Sản phẩm dành cho phụ nữ sau sinh AN TOÀN [Cẩm nang cho bạn]
- 20+ THỰC PHẨM tốt cho phụ nữ sau sinh TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, PHỤC HỒI SỨC KHỎE
1. Thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh
Đồ ăn đóng hộp đang rất phổ biến vì sự tiện lợi, dùng ăn liền được. Tuy nhiên để thức ăn tươi ngon, có mùi hấp dẫn, nhiều cơ sở còn dùng các chất tạo mùi, vị thơm, mì chính, đường hóa học…
Do đó ăn thực phẩm đóng hộp có chứa thành phần trên tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho bà mẹ sau sinh.
Ngoài ra vỏ đồ hộp thực phẩm được làm bằng kim loại, nhựa còn có thể ngấm vào thực phẩm. Đặc biệt là những loại hoa quả có chứa axit hay thực phẩm chứa mỡ sẽ hòa tan và hấp thu kim loại rất nhanh. Những thành phần này khiến gan khó đào thải chất độc đồng thời giảm quá trình hấp thụ khoáng chất và gây hại tới cơ thể.
2. Thức ăn nhiều chất béo xấu, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn những gì? Một số món ăn như khoai tây chiên hay những món chiên xào nhiều dầu mỡ mẹ cũng nên kiêng bởi:
- Hàm lượng chất dinh dưỡng ít.
- Tạo cảm giác ngán, khó ăn.
- Gây đầy bụng, khó tiêu cho bà mẹ sau sinh.
- Gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.
3. Thực phẩm có mùi nặng
Tinh dầu từ hành, tỏi có thể đọng mùi trong sữa mẹ sau khi ăn đến 2 tiếng. Với những trẻ sơ sinh nhạy cảm, bé có thể cảm thấy khó chịu và lười bú mẹ hơn. Mẹ cũng cảm thấy đầy bụng, chướng bụng nếu ăn nhiều nhóm thực phẩm này.
4. Các loại đồ uống kích thích
Đồ uống có chứa cồn như rượu, bia hoặc chất kích thích như cafein trong cafe cũng cần kiêng hoàn toàn sau sinh các mẹ nhé! Khi bạn uống rượu, nó có thể đi cả vào đường sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa. Khi đó nếu trẻ sơ sinh nếu bú sữa mẹ sẽ buồn ngủ, suy nhược, tăng cân bất thường.
Trong thời điểm cho con bú, mẹ uống cà phê sẽ có một lượng nhỏ caffeine kết tụ lại trong sữa mẹ. Trẻ sơ sinh khi bú sữa này vào cơ thể nhưng không có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn nên rất dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, và mất ngủ. Tốt nhất là mẹ không nên sử dụng loại đồ uống này.
5. Sô cô la
Sô cô la chứa rất nhiều đường nên khi ăn vào bà mẹ có thể bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra sô cô la có thể khiến em bé bú sữa mẹ sẽ bị đầy hơi, đau bụng và quấy khóc hơn bình thường.
6. Đồ ăn tái, sống
Không chỉ những phụ nữ sau sinh mà ngay những người bình thường cũng được cục An toàn thực phẩm khuyến cáo không nên ăn đồ ăn tái, sống chưa qua chế biến và xử lý qua nhiệt. Món ăn được yêu thích bởi sự tươi ngon và tròn vị nhưng lại chứa đựng những nguy cơ về bệnh sán rất nguy hiểm. Phụ nữ sau sinh ăn đồ tái sống có thể gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài,…
7. Thức ăn cay nóng
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? Đồ ăn cay nóng mẹ cần đặc biệt lưu ý tốt nhất 6 tháng sau sinh mẹ không nên ăn đồ cay nóng. Bởi hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn khá non nớt, chỉ tiêu hóa được sữa mẹ đơn giản. Khi mẹ ăn những thực phẩm này sẽ gây:
- Khó chịu, táo bón, nóng trong, mẩn ngứa cho bé.
- Không tốt cho sự phát triển của bầu ngực.
- Khó khăn trong quá trình tiết sữa của mẹ.
8. Các loại rau gây mất sữa
Danh sách loại rau rất quen thuộc nhưng có thể gây mất sữa mà các bà mẹ sau sinh cần kiêng:
8.1. Dâu tằm
Lá dâu tằm được chế biến thành nhiều món ăn như canh hến lá dâu, lá dâu tằm luộc, lá dâu xào trứng khá lạ miệng. Tuy nhiên cũng như bắp cải, lá dâu tằm có tính hàn nên từ lâu được các mẹ truyền tai nhau không nên ăn vì gây mất sữa.
8.2. Cả bắp
Rau cải bắp nhiều vitamin, chất xơ và flavonoid tốt cho hệ miễn dịch, da và xương. Phụ nữ mới sinh con ăn rau cải rất tốt, có thể luộc, xào hoặc nấu canh với thịt nạc xay để đổi bữa. Tuy nhiên vì rau cải bắp có tính hàn nên khi ăn phải rau cải bắp, sữa của mẹ sẽ ít đi khá nhiều.
8.3. Măng
Măng tươi, măng khô, măng chua được xếp vào một trong những loại rau mất sữa rất điển hình. Ăn măng có thể làm:
- Sữa mẹ có mùi vị khác thường, khiến em bé lười bú, bỏ bú.
- Gây ức chế tuyến sữa làm giảm lượng sữa tiết ra.
- Chất cyanide trong măng dễ gây ngộ độc cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
8.4. Bạc hà
Bạc hà vị cay, tính mát nên thường được dùng làm rau gia vị hoặc cho vào các loại nước giải khát.Trong thời gian đang cho con bú, nếu mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ cũng sẽ đi vào sữa khiến cho:
- Mùi vị sữa bị thay đổi khiến các bé bỏ bú.
- Khiến lượng sữa giảm dần.
8.5. Mùi tây
Tương tự như bạc hà phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn rau mùi tây tránh làm sữa có mùi lạ khiến em bé chán bú hoặc bỏ bú. Khi bé không chịu bú mẹ, tuyến sữa có thể nhanh chóng nhận biết được và tự động tiết ra một lượng sữa ít hơn.
8.6. Lá lốt
Lá lốt có tính ấm, vị cay nồng được sử dụng như một loại rau gia vị đặc trưng của nhiều món ăn thì nó còn góp mặt trong rất nhiều bài thuốc. Cho đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn lá lốt gây mất sữa. Tuy nhiên có nhiều trường hợp cho thấy sau khi ăn lá lốt thì sữa có dấu hiệu ít đi, một số mẹ thật sự bị mất sữa. Vì vậy, tốt nhất là mẹ nên hạn chế loại rau này trong thực đơn ăn uống nhé!
9. Một số loại trái cây
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? Một số loại hoa quả ăn nhiều sẽ độc, nóng, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cần lưu ý như:
- Quả nóng: Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn quả nhãn, vải, mãng cầu, xoài là những loại quả ăn nhiều làm sữa mẹ bị nóng, con bú vào ít tăng cân hơn.
- Quả quá chua: Chanh, me, dâu da, cam chua, khế… vì những loại quả này chứa quá nhiều vitamin C khiến cho dạ dày của con khó chịu, không tiêu hoá được. Sau khi sinh là lúc hàm răng chị em rất nhạy cảm. Ăn nhiều quả chua sẽ làm ảnh hưởng tới hàm răng sau này của mẹ bầu.
- Quả khô cứng: Những loại quả khô cứng như ổi xanh cũng ảnh hưởng tới hàm răng của các mẹ.
10. Lưu ý cho phụ nữ sau sinh mổ
Chế độ dinh dưỡng của sản phụ sau sinh nói chung và sau sinh mổ nói riêng rất quan trọng, quyết định khả năng hồi phục sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.
Một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết còn giúp mẹ sau sinh lấy lại vóc dáng thon thả và làn da tươi tắn, rạng ngời hơn. Với phụ nữ sinh mổ thì chế độ dinh dưỡng lại càng được quan tâm và chú ý nhiều hơn!
Vậy phụ nữ sau sinh mổ kiêng ăn gì? Bạn không nên ăn những thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo vì sẽ làm tăng quá trình tạo mủ, viêm vết mổ. Cụ thể là những thực phẩm dưới đây:
- Đồ nếp
Các thực phẩm làm từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, cháo, một số loại bánh bột nếp,.. nếp gây mưng mủ khi có vết thương làm tăng quá trình tạo mủ dễ gây ra sẹo lồi. Tốt nhất các mẹ nên kiêng đồ nếp sau sinh 2 tháng !
- Rau muống
Ăn rau muống sau sinh khi vết thương chưa lành có thể để lại sẹo lồi.Trong 1 tháng sau sinh mẹ không nên ăn rau muống.
- Lòng trắng trứng
Trứng gà có chứa lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể nhưng đẻ mổ chỉ nên ăn lòng đỏ trứng và không nên ăn lòng trắng trứng. Nguyên nhân là do, lòng trắng trứng có thể không tốt cho quá trình hồi phục của mẹ. Có thể khiến sẹo lâu liền vết hoặc tăng nguy cơ tạo mủ viêm, sẹo lồi,..
- Đồ có tính hàn
Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. Các loại đồ ăn có tính hàn như cua, ốc, rau đay… sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.
- Tránh thực phẩm gây đầy hơi
Cụ thể là các thực phẩm như thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào, đồ ăn nhanh,… vì khiến cho dạ dày khó tiêu hoá dẫn đến đầy bụng, gây khó chịu. Đầy bụng, chướng bụng sẽ làm cho vết mổ căng ra và đau hơn, khó lành hơn.
- Thực phẩm gây ra sắc tố đen
Các thực phẩm như tôm, cá, cua, ghẹ, ốc … sẽ kích thích làm sản sinh nhiều lượng melanin, gây cản trở quá trình điều trị và khiến các vết lượng lâu lành, thâm chí nám còn bùng phát nghiêm trọng hơn. Do đó sau sinh mổ các mẹ không nên ăn những thực phẩm trên nhé!
Xem thêm: [Hướng dẫn] Món ăn cho phụ nữ sau sinh mổ và cách làm
Hy vọng với 14 thực phẩm chúng tôi cung cấp đã giúp mẹ trả lời được câu hỏi “phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì?“. Từ đó các mẹ có thể xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, tốt cho sức khỏe.
Các tin cùng chuyên mục:
Phụ nữ sau sinh: 10+ vấn đề thường gặp và cách xử lý
Rạn da, thâm nám, sưng chân tay, cơ bụng xồ xề, vòng một lớn hơn… là những thay đổi rõ rệt nhất của phụ nữ sau sinh. Không chỉ có thế, chị em còn hàng...
Phụ nữ sau sinh bổ sung Canxi và 10+ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Phụ nữ sau sinh bổ sung canxi là việc cần thiết để khung xương của bé phát triển và cứng cáp hơn. Mẹ cũng cần Canxi để tránh bị loãng xương, mất xương...
Phụ nữ sau sinh nên làm gì? – 9+ điều mẹ nào cũng NÊN BIẾT
Phụ nữ sau sinh nên làm gì để không còn trăn trở với cơ thể “xồ xề”, sức khỏe suy giảm, làn da bị sạm, nám, tàn nhang… và rất nhiều nỗi niềm khác...
Phụ nữ sau sinh bị gầy: Từ NGUYÊN NHÂN đến GIẢI PHÁP cho mẹ [Chia sẻ]
Rạn da, sạm da, tàn nhang… cộng với stress, ảnh hưởng tâm lý từ gia đình, khác biệt trong nuôi dạy em bé khiến nhiều phụ nữ sau sinh bị gầy như Chị Thanh...
Phụ nữ sau sinh ăn gì để tăng cân? – Tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY
Phụ nữ sau sinh ăn gì để tăng cân, thoát khỏi thân hình cò hương lấy lại sự tự tin vốn có. Tham khảo ngay những gợi ý sau giúp tăng cân hiệu quả, an toàn...
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.